CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Ngày thứ 2 khóa Bồi dưỡng Nghiệp vụ TTTT Phật giáo toàn quốc

Buổi thao giảng ngày thứ 2 trong khóa Bồi dưỡng Nghiệp vụ toàn quốc lần thứ nhất đang diễn ra tại chùa Ba Vàng do Tiến sĩ Bùi Hữu Dược - Vụ Trưởng vụ Phật giáo BTG chính phủ, với chủ đề Truyền thông và những đặc thù trong Truyền thông Phật giáo.

IMG 0057 Copy

Làm truyền thông cần biết lắng nghe hai chiều bằng cách truyền thông đi và lắng nghe thông tin phản hồi trở lại

Truyền thông trong PG không chỉ qua lời nói, bài viết,mà còn thông qua Thân Khẩu Ý, bằng cử chỉ, lời nói, bằng suy nghĩ.

Cần đưa những giá trị đạo đức từ Phật giáo bằng ngôn ngữ viết, ngôn ngữ nói, ngôn ngữ không nói, trong đời sống xã hội

Truyền thông phi ngôn ngữ chiếm 6 đến 7 phần trăm trong Phật giáo là thầy truyền trao cho đệ tử bằng Thân giáo, bằng ý nghĩ, như Thầy dạy trò trong tu tập bằng ứng xử giao tiếp; quảng bá hình ảnh Phật giáo xiển dương giáo pháp của Đức Phật; đề cao tính chân thiện mỹ trong đời sống xã hội, đấu tranh hạn chế tính xấu, tính ác, bảo vệ lẽ phải, đoàn kết cùng nhau xây dựng cuộc sống an lạc, giúp đỡ người gặp hoàn cảnh khó khăn….

Thông qua những câu chuyện như (nồi cơm Nhan Hồi), Ông đã làm cho hội chúng nhận thức nhiều điều mắt thấy như Khổng Tử, tai nghe như Trương phi cũng chưa hẳn là sự thật. Có những điều chỉ thấy chưa đủ mà cần dùng cái tâm, cái đức mà nhận định. Bởi vậy truyền thông cần có Trí tuệ.

Bằng con đường truyền thông mang giá trị đạo đức sẽ nhận lại từ phía trái chiều sự đồng tình, gắn bó lâu dài, nhưng nếu dùng cách truyền thông như giật tít, như làm việc trong sự sân giận, thù hận sẽ không đem lợi ích cho số đông mà ngược lại nhận sự phản hồi cũng là sự phẫn nộ, ganh ghét, đố kỵ… Nghĩ tới những bức xúc mà nhận định bằng trí tuệ ta sẽ tự kìm hãm bản thân, kìm hãm ngôn ngữ như nhà Phật có nhận định mọi sự việc đều có nhân duyên, từ những góc độ nhìn nhận chúng ta sẽ phản ảnh chính xác khoa học và đúng đắn hơn.

IMG 0051 Copy

Tóm lại làm truyền thông cần có Từ bi, Trí tuệ và Chính kiến.

Song bên cạnh những cái đẹp cái tốt cũng cần nhận định từ xa xưa trong xã hội nào cũng có những phần tử chưa đủ nghị lực vượt qua những cám dỗ, không từ bỏ những thói xấu nhiễm ô, nên cũng cần có những cách truyền thông đúng lúc đúng thời, đúng qui định hay xử lý một cách khắt khe từ Giáo hội,để loại bỏ những tế bào xấu làm cho cơ thể GHPGVN trong sáng lành mạnh phát triển trong lòng nhân loại.

IMG 0056 Copy

Muốn chuyển tải truyền thông cần có sự lựa chọn cho mình, hiện đại hóa bằng phương thức nào nhanh nhất nhưng luôn giữ gìn sự thật, luôn chuyển tải những thông tin giá trị nhất đến quần chúng, từ vùng sâu vùng xa đến thị thành ngay cả vùng biên địa.

IMG 0054 Copy

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan