CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Tổ đình Minh Đăng Quang: Tọa đàm về 4 chủ đề văn hóa

Sáng ngày 18/07/Bính Thân (nhằm 20/08/2016) Ban Văn hóa Trung ương đã viếng thăm và có buổi cơm thân mật tại Tổ đình Tịnh xá Ngọc Viên. Sau đó có buổi tọa đàm tại Tổ đình Minh Đăng Quang, thành phố Vĩnh Long.

Ngocvien tholac1

Ngocvien tholac2

Ngocvien tholac3

Ngocvien tholac4

Trong buổi làm việc, có sự hiện diện của HT. Giác Nhường – Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm chứng minh Hệ phái; HT. Giác Toàn – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Giáo phẩm thường trực Hệ phái, HT. Giác Giới – Phó Ban Tăng sự Trung ương GHPGVN, Trưởng Ban thường trực Hệ phái; HT. Thích Hải Ấn – Phó thường trực Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN; HT. Thích Quang Nhuận – Phó Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN; HT. Giác Pháp - Ủy viên HĐTS kiêm Phó Ban Nghi lễ Trung ương GHPGVN, Chánh Thư ký Hệ phái; HT. Giác Ánh – Trưởng Ban Văn hóa GHPGVN tỉnh Vĩnh Long; TT. Thích Thọ Lạc – Phó thường trực Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN; TT. Giác Nhân - Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó BTS kiêm Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Tiền Giang; TT. Thích Bửu Chánh – Phó Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN; TT. Giác Tây – Trưởng BTS GHPGVN huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang, Giáo phẩm Hệ phái; TT. Thích Minh Tiến – Phó Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN cùng chư Tôn đức Tăng, Ni trong Hệ phái cũng như chư Tôn đức Tăng, Ni tháp tùng cùng đoàn cũng tham dự.

Về phía cơ quan, ngành viện có sự hiện diện của GS. TS Nguyễn Văn Hiệp – Viện Trưởng Viện Ngôn ngữ học – Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; GS. TS Nguyễn Văn Khang – Phó Chủ tịch Hội Ngôn ngữ học Việt Nam; ThS Phạm Văn Lam – Viện Ngôn ngữ học Việt Nam; KTS. Lê Thành Vinh – Viện trưởng Viện bảo tồn di tích; cư sĩ Trần Đình Sơn – Phó Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN; PGS. TS Nguyễn Quốc Thông – Phó Chủ tịch Hội kiến trúc sư Việt Nam; Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai – Thư ký Hiệp hội đệt may Việt Nam; Ông Trần Quốc Tuấn – Hội kiến trúc sư Việt Nam cùng các vị thành viên khác của đoàn cũng tham dự buổi Tọa đàm.

Ngocvien tholac7

Trong buổi tọa đàm, TT. Thích Thọ Lạc nói lên nguyên nhân cuộc viếng thăm của đoàn và có buổi làm việc với Hệ phái Phật giáo Khất sĩ tại Tổ đình Minh Đăng Quang.

Tiếp theo, HT. Thích Hải Ấn nêu lên những vấn đề di sản, kiến trúc, pháp phục và ngôn ngữ cần phải duy trì, phát huy trong buổi tọa đàm. Đối với di sản thì cần phải nghiên cứu xây dựng và giáo dục Tăng, Ni phải bảo tồn di sản mà mình đã có, vì nó là nhân tố chính. Còn về kiến trúc phải bảo đảm tính truyền thống của Phật giáo, như của dân tộc, cũng phải quan tâm bảo tồn, gìn giữ. Tất cả công trình kiến trúc Phật giáo đều đáp ứng thực tiễn mà không ngoài di sản Phật giáo. Và pháp phục khi đưa vào sử dụng phải có ý nghĩa trong tôn giáo, cần quan tâm có phù hợp môi trường khí hậu, mang tính lịch sự văn minh, xu hướng hội nhập. Cuối cùng, ngôn ngữ căn cứ vào hiến pháp mới ban hành là Việt ngữ được sử dụng rộng rãi để người Việt dễ dàng tiếp nhận và cũng mang nét đặc biệt của dân tộc.

Những vấn đề được nêu lên cần phải có cuộc khảo sát thực tế, tổ chức hội thảo nhằm để nhận được ý kiến chung của các Hệ phái Phật giáo và đưa vào thực hiện tốt hơn trong tương lai.

Sau đó, HT. Giác Toàn đã có lời hoan hỷ, tán thán tinh thần của đoàn khi viếng thăm và làm việc với Hệ phái Khất sĩ nói riêng, cũng như các Hệ phái Phật giáo nói chung. BVH có những sáng kiến và hoài bão thực hiện 4 đề án: Ngôn ngữ, pháp phục, kiến trúc, di sản cho được tốt đẹp và mang tính thống nhất trong đa dạng để cho PGVN có những nét riêng biệt đối với các nước Phật giáo trên thế giới. Về Hệ phái Khất sĩ được sự quan tâm của giáo hội, quan tâm qua từng thời kỳ. Từ khi, đức Tổ sư khai mở con đường Khất sĩ nối truyền dòng pháp của Phật, Tăng xưa đến giai đoạn này. Chính hình thức y bát, ngôn ngữ, kiến trúc, … đều được quy định một cách cụ thể qua lời dạy của đức Tổ sư trong Chơn lý.

Sau phần phát biểu của Hòa thượng – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, TT. Thích Thọ Lạc phát biểu về 4 đề án và thỉnh cầu ý kiến của chư Tôn đức lãnh đạo Hệ phái. Và Hòa thượng Giác Toàn đã thay mặt chư Tôn đức hồi đáp những vấn đề vừa nêu.

Và buổi làm việc đã thu hút nhiều ý kiến như: HT. Giác Giới, HT. Giác Ánh, TT. Thích Minh Tiến, PGS. TS Nguyễn Quốc Thông, KTS. Lê Thành Vinh, Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, … nhằm đẩy mạnh 4 đề án: Ngôn ngữ, pháp phục, kiến trúc, di sản đưa đến tính thống nhất trong đa dạng và đưa tính thực thi cao hơn, cũng như mang lại kết quả tốt nhất cho GHPGVN.

Sau cùng, TT. Thích Thọ Lạc có lời tri ân đến chư Tôn đức lãnh đạo Hệ phái đã tạo điều kiện cho buổi làm việc diễn ra thành công tốt đẹp.

Và đại diện chư Tôn đức Hệ phái, HT. Giác Giới đã cảm tạ đến BVH Trung ương đã quan tâm đến Hệ phái và có buổi viếng thăm Tổ đình Tịnh xá Ngọc Viên, cũng như có buổi làm việc tại Tổ đình Minh Đăng Quang.

Tóm lại, buổi tọa đàm mang đến niềm hoan hỷ, cũng như thu hoạch nhiều ý kiến tốt đẹp nhằm xây dựng, đóng góp về 4 đề án được nêu ra.

Ngocvien tholac5

Ngocvien tholac6

Ngocvien tholac7

Ngocvien tholac10

Ngocvien tholac8

Ngocvien tholac9

Ngocvien tholac11

Ngocvien tholac12

Ngocvien tholac13

Ngocvien tholac14

Ngocvien tholac15

Ngocvien tholac16

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan