CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

TP.HCM: Bế mạc Hội thảo Khoa học “Ni trưởng Huỳnh Liên: Những đóng góp cho Đạo pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Vào lúc 04 giờ chiều ngày 17/4/2022 (nhằm ngày 17/3/Nhâm Dần), tại giảng đường Pháp viện Minh Đăng Quang (số 505 Xa Lộ Hà Nội, TP. Thủ Đức), đã diễn ra Lễ bế mạc Hội thảo Khoa học: Ni trưởng Huỳnh Liên: Những đóng góp cho Đạo pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa. 

Quang lâm chứng minh có sự hiện diện của chư Tôn đức HĐCM, HĐTS GHPGVN:

- Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Giác Tường - Uỷ Viên Thường Trực HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm Chứng minh Hệ phái;

- Trưởng Lão Hòa thượng Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, Viện trưởng Viện Nghiên cứu PHVN, Giáo phẩm Thường trực HPKS;

Hòa thượng Thích Minh Thiện - UV HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Long An.

Sự tham dự của quý Quan khách:

- Bà Trần Thị Minh Nga - Phó Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ;

Bà Nguyễn Trần Phượng Trân - Đại biểu Quốc hội khóa XV; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM.

Sự hiện diện chư vị Giáo sư của các trường Đại học:

- GS.TS. Vũ Minh Giang - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam;

- TS. Phạm Tấn Hạ - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM.

Về phía Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam có sự quang lâm của chư Tôn đức Lãnh đạo:

- TT.TS. Thích Tâm Đức - Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó Viện trưởng Thường trực VNCPHVN tại TP.HCM;

- TT.TS. Thích Minh Thành - Ủy viên TT HĐTS GHPGVN, Phó Viện trưởng NCPHVN.

Về phía Học Viện có sự quang lâm của:  

- TT.TS. Thích Nhật Từ - UVHĐTS GHPGVNPhó Viện trưởng Thường Trực HVPGVN tại TP.HCM;

- TT.TS. Thích Phước Đạt - UV HĐTS, Phó Viện trưởng HVPGVN tại TP.HCM;

Về phía Hệ phái Khất sĩ, có sự quang lâm của: 

- HT. Giác Pháp - UVHĐTS, Phó Ban Nghi lễ TƯ GHPGVN, Phó ban Giáo phẩm, kiêm Chánh Thư ký;

- HT. Giác Nhân - UVHĐTS, Phó Ban Hướng dẫn Phật tử TƯ, Giáo phẩm kiêm Phó Thư ký Hệ phái;

- NT. Tố Liên - UVHĐTS GHPGVN, Giáo phẩm Thường trực NGHPKS, cố vấn Ban Quản Trị Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương;

- NT. Viên Liên - Phó Trưởng Ban Thường trực Giáo phẩm NGHPKS, Trụ trì Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương, TP.HCM.

Đại diện nhân sĩ trí thức cùng thời với Ni trưởng Huỳnh Liên có bà Cao Thị Quế Hương - Cán bộ Phong trào đấu tranh SVHS và Phong trào Phụ nữ đòi quyền sống, nguyên Ủy viên Thường vụ Thành đoàn Sài Gòn - Gia định.

Mở đầu cho phiên bế mạc chiều nay, TT.TS. Thích Tâm Đức phát biểu: "Đứng từ nhiều góc độ, chúng ta có thể khẳng định Ni trưởng là một vị Danh Ni tài hoa, Bi-Trí-Dũng viên mãn. Sự tài hoa ấy được thể hiện rõ nét trong di sản văn học mà Ni trưởng đã để lại và các học trò đã sưu tập trong tác phẩm Đóa sen thiêng. Ngày nay, các học giả, nhà nghiên cứu trí thức từ các trường Đại học, các nhà quản lý các cấp đã đánh giá, nhận xét và hết lời ca ngợi. Tôi cho rằng, đây là một hội thảo rất có ý nghĩa. Việc tìm hiểu cuộc đời và đạo nghiệp của các vị tiền bối hữu công đối với Đạo pháp và Dân tộc, trong đó, Ni trưởng là nhân vật tiêu biểu là điều quý báu mà thế hệ sau nên làm; vừa để tôn vinh những đóng góp to lớn của các vị trong quá khứ; vừa để nhắc nhở các thế hệ tiếp nối hãy là người thừa tự những tinh hoa, phát huy những điểm sáng ngời của các bậc thầy trong quá khứ đã sống và cống hiến."

Tiếp theo, Bà Trần Thị Minh Nga thay mặt Ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu nhận xét.

TS. Phạm Tấn Hạ - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG - TP.HCMmột trong 04 đơn vị tổ chức Hội thảo phát biểu: "Sau 35 năm kể từ ngày Ni trưởng viên tịch thì đây là hội thảo khoa học đầu tiên về Ni trưởng Huỳnh Liên được các cơ quan khoa học có uy tín tổ chức. Chính cuộc hội khoa học lần này đã rõ được 04 mục chính mà Hệ phái Khất sĩ và Ban tổ chức đã đặt ra về Ni trưởng Huỳnh Liên, đồng thời cũng đã mở ra nhiều hướng nghiên cứu mới, nghiên cứu liên ngành về Ni trưởng Huỳnh Liên và Đạo Phật Khất sĩ Việt Nam trong tương lai. Chúng tôi mong rằng, quý vị học giả, các nhà nghiên cứu tiếp tục công việc nghiên cứu về cuộc đời và sự nghiệp của Ni trưởng Huỳnh Liên bằng nhiều chuyên ngành khoa học khác. Kết quả nghiên cứu đó sẽ tiếp tục được công bố rộng rãi cả trong và ngoài nước."

Bà Cao Thị Quế Hương - Cán bộ Phong trào đấu tranh SVHS và Phong trào Phụ nữ đòi quyền sống, nguyên Ủy viên Thường vụ Thành đoàn Sài Gòn - Gia định, nhân chứng lịch sử hoạt động cùng thời với Ni trưởng Huỳnh Liên phát biểu cảm tưởng.

Tiếp đến là lời nhận xét của ông Vũ Minh Giang - Giáo sư Tiến sĩChủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam.

TT.TS. Thích Nhật Từ - UVHĐTS GHPGVNPhó Viện trưởng VNCPHVN, Phó Viện trưởng Thường Trực HVPGVN tại TP.HCM đúc kết một các tổng quát về cuộc Hội thảo, với 04 điểm chính:

- Sự nghiệp thơ ca của Ni trưởng có cách tiếp cận rất đa dạng nên thu hút rất nhiều bài tham luận.

- Ni trưởng đi đầu trong Ni bộ Việt Nam thời cận hiện đại trong việc Việt hóa và thi hóa các bài kinh tụng.

- Ni trưởng đi đầu về Phật giáo nhập thế trong Ni bộ Việt Nam: phong trào phụ nữ, thanh niên, nuôi trẻ mồ côi... thành viên nữ duy nhất trong việc sáng lập GHPGVN, con đường mang tên Ni trưởng cũng là duy nhất tại TP.HCM...

- Nghiên cứu tư tưởng Phật học của Ni trưởng Huỳnh Liên về thế giới quan, nhân sinh quan, đạo đức quan, tu tập quan, trong đó tu tập quan khai thác rất tốt về con đường Bồ tát đạo nhập thế. 

Sau cùng, NT. Viên Liên - Phó Trưởng Ban Thường trực Giáo phẩm NGHPKS, Trụ trì Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương, TP.HCM đãi lao cho Ni trưởng Thích Nữ Tân Liên - Phó Phân ban Ni giới Trung Ương, Đương kim Trưởng Ni giới hệ phái Khất sĩ có lời cảm tạ tri ân đến chư Tôn đức Giáo phẩm Tăng Ni, quý Học giả và nam nữ Phật tử.

Buổi Hội thảo kết thúc thành công tốt đẹp, đây là thành quả xứng đáng mà Ni giới HPKS kính dâng lên bậc Ân sư khả kính nhân kỷ niệm 35 năm ngày viên tịch và 100 năm ngày sinh của Đệ Nhất Ni trưởng Huỳnh Liên.

Một số hình ảnh được ghi nhận:

 

Nguồn Nigioikhatsi.net

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan