CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Trọng thể khai mạc Hội nghị Tăng sự toàn quốc

Chiều nay, 26-6-2015, Hội nghị Tăng sự toàn quốc năm 2015 đã trọng thể khai mạc tại Phòng họp Quốc tế chùa Bái Đính (tỉnh Ninh Bình).

HT.Thích Thanh Dũng, Phó Thư ký HĐCM cùng chư tôn giáo phẩm HĐCM; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS cùng chư tôn đức Ban Thường trực HĐTS đã quang lâm chứng minh hội nghị.

tsu 1

Toàn cảnh Hội nghị công tác Tăng sự toàn quốc 2015 - Ảnh: Bảo Thiên

Hội nghị đặt dưới sự chủ trì của HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng ban Tăng sự T.Ư cùng chư tôn đức thành viên của Ban.

Ông Phạm Dũng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ cùng đại diện các bộ, ngành trung ương; lãnh đạo chính quyền tỉnh Ninh Bình đã đến dự và tặng hoa chúc mừng.

Sau phần nghi thức, phát biểu khai mạc hội nghị, HT.Thích Thiện Pháp chào mừng chư tôn đức Ban Thường trực HĐCM, Ban Thường trực HĐTS T.Ư GHPGVN, chư tôn đức thành viên Ban Tăng sự T.Ư và đại biểu BTS GHPGVN các tỉnh thành phố trong cả nước, khách quý của trung ương và tỉnh Ninh Bình đã tới tham dự.

Theo Hòa thượng, trong hoạt động của hệ thống Giáo hội, Tăng sự là cốt lõi, là nền tảng của tổ chức Giáo hội và luôn đặt trong mối tương quan mật thiết, bao trùm tới tất cả các lĩnh vực hoạt động Phật sự.

“Đối tượng của công tác Tăng sự là Tăng Ni, và vì vậy quản lý Tăng sự là quản lý sinh hoạt và hành đạo của Tăng Ni theo đúng Chánh pháp, theo đúng giới luật của Đức Phật đã chế ra và quản lý tự viện nơi sinh hoạt của Tăng Ni theo đúng Hiến chương GHPGVN, pháp luật của Nhà nước”, Hòa thượng nhấn mạnh.

Đánh giá về hoạt động của ngành, Hòa thượng khẳng định Ban Tăng sự T.Ư và các Ban Tăng sự GHPGVN các tỉnh, thành phố đã nỗ lực trong các hoạt động Phật sự chuyên ngành như: tổ chức Giới đàn, An cư kiết hạ, cấp Chứng điệp thụ giới, Giấy chứng nhận Tăng Ni, Chứng điệp An cư kiết hạ, bổ nhiệm trụ trì, chuyển vùng sinh hoạt tôn giáo, thống kê Tăng Ni, tự viện… và một số công tác trọng tâm theo chương trình hoạt động Phật sự của Giáo hội trung ương và địa phương.

“Tất cả các hoạt động đó đã đạt được những thành tựu khả quan, cùng với các ban, viện của Trung ương Giáo hội góp phần vào thành tựu rực rỡ chung của GHPGVN”.

Tuy vậy, Hòa thượng cũng cho rằng, đứng trước sự vận động chung, sự phát triển của kinh tế thị trường, tiến bộ khoa học kỹ thuật, sự hội nhập và giao lưu quốc tế ngày càng sâu rộng, bên cạnh những yếu tố tích cực, đồng thời tạo ra sự thay đổi của hoàn cảnh tu tập và môi trường xã hội làm mất mát nền tảng văn hóa thiền môn truyền thống và đạo hạnh cổ truyền, luôn đặt sinh hoạt và hành đạo của Tăng Ni trước những thay đổi và thách thức giữa việc duy trì giữ gìn giới luật, đời sống phạm hạnh và đường hướng tu tập.

Với hội nghị này, Hòa thượng mong chư tôn đức và quý vị đại biểu nhiệt tâm cho ý kiến nhận định thực tế về công tác Tăng sự tại địa phương, phân tích mổ xẻ nguyên nhân các tồn tại, thách thức và đưa ra kiến nghị các giải pháp cho các vấn đề tồn đọng để từng bước chấn chỉnh và làm tốt các công tác Tăng sự  nhằm tăng cường quản lý Tăng Ni, tự viện tạo điều kiện tốt nhất cho việc sinh hoạt tu tập và giữ gìn giới luật, đạo hạnh của Tăng Ni trong điều kiện xã hội hiện nay.

tsu 2

Chư tôn đức chứng minh hội nghị

tsu 3

Nghi thức khai mạc hội nghị

tsu 4

Toàn thể đại biểu dành một phút mặc niệm tưởng nhớ cố HT.Thích Trí Tịnh, nguyên Chủ tịch HĐTS,
vị lãnh đạo ngành Tăng sự tiền nhiệm cùng các bậc tiền bối hữu công

Ngay sau đó, thay mặt Ban Tăng sự T.Ư, TT.Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Thư ký Ban Tăng sự T.Ư đã báo cáo sơ nét về công tác Tăng sự trong 6 tháng đầu năm 2015 và đưa một số tổng hợp liên quan đến ý kiến của BTS GHPGVN các tỉnh, thành gởi về hội nghị.

Theo đó, cả nước hiện có trên 47.000 Tăng Ni tu học tại 17.287 cơ sở tự viện. Trên cơ sở ý kiến của Phật giáo cả nước, ngành Tăng sự đang đứng trước một số vấn đề cơ bản như: việc tiếp nhận đệ tử, bổ nhiệm trụ trì, chuyển vùng sinh hoạt tôn giáo; đạo hạnh của Tăng Ni trẻ; tấn phong giới phẩm, nạn sư giả.

Dịp này, toàn thể đại biểu còn lắng nghe phát biểu chào mừng hội nghị của BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình, đón nhận các lẵng hoa chúc mừng của Ban Tôn giáo Chính phủ, các bộ, ngành trung ương, tỉnh Ninh Bình. Sau phiên khai, các tham luận chính được mời trình bày trước phiên toàn thể.

tsu 7

HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng ban Tăng sự T.Ư
phát biểu khai mạc hội nghị

tsu 5

Chư tôn đức chứng minh và chủ tọa hội nghị

tsu 6

Chư tôn đức tham dự hội nghị

tsu 8

TT.Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Thư ký Ban Tăng sự T.Ư
báo cáo sơ nét về công tác Tăng sự trong 6 tháng đầu năm 2015
và đưa một số nhận định về tình hình ngành Tăng sự hiện tại.

tsu 9

HT.Thích Thanh Dũng thay mặt Hội đồng Chứng minh tặng hoa chúc mừng hội nghị

tsu 10

HT.Thích Thiện Nhơn thay mặt HĐTS tặng hoa chúc mừng

tsu 11

Ông Phạm Dũng tặng hoa của Ban Tôn giáo Chính phủ chúc mừng hội nghị

Nguồn: giacngo.vn

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan