CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Trung ương GHPGVN: Bế mạc Hội nghị Thường niên kỳ 3 - Khóa VIII

Sáng ngày 11-1-2019, Hội nghị Thường niên kỳ 3 - Khóa VIII (2017-2022), diễn ra tại Văn phòng Ban Thường trực phía Nam (thiền viện Quảng Đức, Q.3, TP.HCM) đã bế mạc, thống nhất nhiều Phật sự của Giáo hội.

 

ANHBT (6).JPG
Chư tôn giáo phẩm HĐCM, Chủ tọa hội nghị

Với sự chứng minh của chư tôn giáo phẩm HĐCM; Chủ tọa phiên làm việc cuối, lễ bế mạc có sự HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS, cùng chư tôn đức Phó Chủ tịch HĐTS.

Hội nghị Thường niên kỳ 3 - khóa VIII (2017-2022) tiếp tục ghi nhận nhiều ý kiến xây dựng của chư tôn đức đại biểu Ủy viên HĐTS, Ban, Viện T.Ư, BTS GHPGVN tỉnh thành về các vấn đề:

Một vài ngôi chùa còn nhếch nhác trong việc treo bandrol sau khi tổ chức lễ, không thu dọn; cần quan tâm phần nghi lễ trong Đại lễ Vesak LHQ 2019, TƯGH cần có thông tư hướng dẫn treo cờ ở tư gia, phát huy hình ảnh Đức Phật Di Lặc trong đời sống xã hội, Ban Văn hóa T.Ư báo cáo thực hiện 4 đề án về văn hóa, đề nghị GHPGVN thành lập cơ quan báo chí, có báo in, đề nghị thành lập trung tâm pháp bảo Việt Nam, chuẩn bị giáo trình gia giáo, đề nghị Ban TTXH, HDPT, Hoằng pháp T.Ư nên kết hợp chặt chẽ với nhau, Giáo hội phối hợp với Ban Tôn giáo có hướng dẫn hỗ trợ cho địa phương treo cờ trong Đại lễ Phật đản.

Đại biểu hỏi về bổ nhiệm Ban Hộ tự các chùa căn cứ vào Hiến chương hay Nội quy Ban Tăng sự T.Ư, vấn đề an cư kiết hạ; nhân sự còn hạn chế của Ban Điều phối GHPGVN tại Lào, nên chăng GHPGVN “khen thì kèm thưởng”, Ban Tổ chức phát tài liệu đến đại biểu trước hội nghị, Phật giáo địa phương cần khuyến khích công tác giáo dục ở tự viện, Tăng Ni tham gia mạng xã hội nhưng thiếu kỹ năng, làm ảnh hưởng hình ảnh Phật giáo…

ANHBT (3).JPG
Hội nghị Thường niên kỳ 3 - khóa VIII (2017-2022)

TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS, thay mặt chủ tọa trả lời đại biểu cho biết, Ban Thư ký HĐTS tiếp thu tất cả các ý kiến của 14 đại biểu tại hội trường.

Trên cơ sở Hiến chương, các thông bạch, thông tư của HĐTS GHPGVN đã ban hành, Thượng tọa cho biết Giáo hội luôn quan tâm hỗ trợ trong việc treo cờ, hoa trong Đại lễ Phật đản ở địa phương nhưng phải bảo đảm sự trang nghiêm.

Thương tọa lưu ý Ban Hoằng pháp T.Ư trong hoạt động Phật sự cũng nên suy nghĩ, cân nhắc, có trách nhiệm làm lan tỏa hình ảnh tốt đẹp của Phật giáo; Đề nghị Ban Văn hóa T.Ư nên có “phân đoạn” để có nghiệm thu kết quả thực tế các nội dung trong đề án đã triển khai; Ban Nghi lễ T.Ư cần nghiên cứu kỹ hơn phần nghi lễ được thực hiện trong Đại lễ Vesak LHQ 2019 và có thể ứng dụng phổ biến.

ANHBT (20).JPG
TT.Thích Đức Thiện thay mặt chủ tọa trả lời cho đại biểu

Giáo hội cũng ký kết hợp Cục Xuất bản để kiểm định chất lượng nội dung các ấn phẩm của Phật giáo; liên hệ Cục Bảo tồn để có ghi nhớ trong việc quản lý di tích…; Về vấn đề liên quan với Ban Điều phối GHPGVN ở Lào, các Hội Phật tử Việt Nam ở nước ngoài, TT.Thích Đức Thiện đề nghị các Ban, Viện T.Ư có sự, kết hợp, hỗ trợ về nhân lực, hoạt động Phật sự phong phú và đạt kết quả tốt đẹp trong việc giữ gìn văn hóa truyền thống, Phật giáo Việt Nam.

Trả lời đại biểu về đề nghị GHPGVN nên thành lập cơ quan báo chí, cần xuất bản báo giấy, Thượng tọa cho biết, Giáo hội hiện có một số tạp chí Phật giáo (như Tạp chí Văn hóa Phật giáo, tạp chí Nguyên Thủy, tạp chí Nghiên cứu Phật học) hiện nay có sự cố gắng, nỗ lực của các cá nhân để tồn tại.

Báo Giác Ngộ tuy là cơ quan ngôn luận do GHPGVN TP.HCM chủ quản, nhưng đây là cơ quan báo chí có lịch sử đặc biệt, tồn tại phát triển đã hàng chục năm và từ lâu Báo Giác Ngộ cũng được Tăng Ni, Phật tử, bạn đọc trong và ngoài nước xem là kênh thông tin chính thống của Giáo hội. Do đó, trong điều kiện hiện nay, việc thành lập thêm cơ quan báo chí của Giáo hội là chưa khả thi.

Một số ý kiến liên quan đến Nội quy Ban Tăng sự T.Ư đã được TT.Thích Thiện Thống, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Tăng sự T.Ư giải đáp tại hội nghị.

ANHBT (24).JPG
TT.Thích Thiện Thống trả lời đại biểu các vấn đề liên quan đến Nội quy Ban Tăng sự T.Ư

Tại hội nghị, Ban Kinh tế - Tài chánh T.Ư cũng đã báo cáo việc thu - chi tài chính trong sinh hoạt của hai Văn phòng Giáo hội.

TT.Thích Đức Thiện, đại diện Ban Thư ký hội nghị đã trình dự thảo Nghị quyết Hội nghị Thường niên kỳ 3 - khóa VIII Trung ương GHPGVN gồm 13 điểm. Hòa thượng Chủ tịch HĐTS đã lấy ý kiến đại biểu, thống nhất thông qua, lúc 11g 30 ngày 11-1-2019.

ANHBT (25).JPG
TT.Thích Phước Nguyên báo cáo tài chánh của Ban Kinh tế - Tài chánh T.Ư

ANHBT (9).JPG
Các đại biểu tại phiên bế mạc

ANHBT (1).JPG
HT.Thích Thiện Nhơn lấy ý kiến thông qua nghị quyết và đúc kết hội nghị

Phát biểu đúc kết hội nghị, HT.Thích Thiện Nhơn đã khái quát những vấn đề đại biểu tham gia hội nghị đã thống nhất, giải thích thêm và ghi nhận những vấn đề đại biểu đề xuất, góp ý trong hai ngày diễn ra hội nghị.

Trên tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, nhất trí cao của tất cả đại biểu, hội nghị Thường niên kỳ 3 - khóa VIII diễn ra từ ngày 10 đến 11-1, đã thành công tốt đẹp với những quyết nghị, ý kiến đóng góp của đại biểu và ông Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ, giúp Giáo hội hoàn thiện, bổ sung chương trình hoạt động Phật sự năm 2019 và sắp tới tổ chức Đại lễ Vesak LHQ 2019 tại Hà Nam.

ANHBT (2).JPG
HT.Thích Huệ Trí phát biểu đóng góp tại hội nghị

ANHBT (21).JPG
Hội nghị có tất cả 24 ý kiến đóng góp xây dựng, đề xuất...

ANHBT (5).JPG
HT.Thích Huệ Minh phát biểu về vấn đề nghi lễ của Đại lễ Vesak LHQ 2019

ANHBT (11).JPG
TT.Thích Thọ Lạc báo cáo về 4 đề án của Ban Văn hóa T.Ư

ANHBT (19).JPG
TT.Thích Minh Nhẫn nói về thực trạng Tăng Ni trẻ tham gia mạng xã hội

ANHBT (12).JPG
TT.Thích Lệ Trí, đại diện Phật giáo Long An đề nghị Giáo hội cần xuất bản báo giấy

ANHBT (13).JPG
Đại diện Phật giáo Đắk Lắk góp ý kiến

ANHBT (18).JPG
NT.Thích nữ Tịnh Nguyện, đại diện Phân ban Ni giới T.Ư phát biểu

ANHBT (7).JPG
Quang cảnh phiên bế mạc hội nghị

Nguồn: giacngo.vn

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan