CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Cảm tưởng của đại diện Phật tử nhân phục dựng Di tích đắc đạo Tổ sư Minh Đăng Quang

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính lễ đức Tổ sư Minh Đăng Quang - Khai sáng Đạo Phật Khất Sĩ Việt Nam

Kính bái bạch chư Tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, chư Đại đức Tăng Ni.

Kính thưa quý quan khách chính quyền và quý thiện nam tín nữ.

Chúng con cung kính nghe rằng:

“Ơn giáo dưỡng một đời nên huệ mạng

Nghĩa Tôn sư muốn kiếp khó báo đền”

Dòng nước Mê Kông vào Việt Nam chia Đồng bằng Nam Bộ thành 2 nhánh sông Tiền và sông Hậu, mang nặng phù sa vun bồi cho hơn 21 triệu đồng bào sinh sống dọc theo làng quê, nơi những con nước đi qua, nuôi dưỡng và vỗ về bao hạnh phúc buồn vui của cư dân lục tỉnh, để rồi cuối cùng ra biển lớn hòa vào đại dương ở 9 cửa rồng chầu. Lòng nghĩa hiệp, sự can trường, hào phóng luôn là tính cách của người xa xứ trên vùng đất mới. Lấy nhân nghĩa làm thước đo chuẩn mực trong đời sống, lấy từ bi, trí tuệ và lòng bao dung để trui rèn con người. Nằm giữa 2 dòng sông Tiền, Hậu, làng Phú Hậu, tổng Bình Phú, quận Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long xưa là nơi đức Tổ sư xuất thế, với nếp nhà hiền lương, kính Phật trọng Nho làm nền tảng gia phong, vốn sẵn căn tánh từ bi, bẩm tính thiên tư trí tuệ, hạt giống Bồ-đề được tưới tẩm và nẩy mầm trong ruộng phước Tam bảo. Với ý chí xuất trần của bậc Đại sĩ và ý thức rằng chỉ có con đường giải thoát tự thân, cứu khổ độ sanh không thể nằm ngoài việc xuất gia tầm đạo.

Duyên trần đã hết, lòng phàm sạch trơn, đường xuất gia thênh thang rộng mở, trên bước đường du phương tìm đạo, Mũi Nai – Hà Tiên là nơi một thuở Ngài tạm dừng chân. Nhận thức việc tử sanh trọng đại, quán chiếu các pháp đổi thay như con sóng biếc hợp tan, lên xuống theo luật vô thường, đến đi sanh diệt. Ngài tĩnh tọa tham thiền và để tâm chiêm nghiệm các pháp giả tạm của cuộc đời có không, còn mất. Vạn vật đều do các nhân duyên sanh diệt, vốn dĩ Ngãi đã chứng kiến và trải nghiệm từ chính gia đình mình và cuộc sống xung quanh. Chính tại nơi đây, Ngài đã chứng đạt lý vô thường, vô ngã, mây đen đã được vén, dòng nước đã khơi trong, ánh sáng chơn tâm được hiển lộ, lẽ đạo huyền vi đã thông suốt, tam pháp ấn tỏ ngộ cùng núi rừng biển cả, đèn Chơn lý nương thuyền Bát-nhã sáng khắp mọi nhà, Đạo Phật Khất Sĩ đã đồng hành cùng dân tộc. Sự kiện bừng ngộ chơn tâm quan trọng này đúng vào ngày trăng tròn tháng 2 âm lịch năm 1944.  

“Cô thân muôn dặm

Một bát ba y

Gió sương mờ xóa dấu người đi

Công hạnh in sâu lòng kẻ ở”

Sau 76 năm, chính tại địa điểm di tích thiêng liêng này, hôm nay ngày 11/11/2020 nhằm ngày 26/9 âm lịch năm Canh Tý, ngày kỷ niệm sanh nhật của đức Tổ sư Minh Đăng Quang, được sự quan tâm và cho phép của chư tôn đức giáo phẩm cũng như các cấp chính quyền, Lễ Đặt đá phục dựng di tích đắc đạo Tổ sư Minh Đăng Quang được tiến hành xây dựng nhằm lưu lại kỷ niệm nơi vị Tổ sư khai lập Đạo Phật Khất Sĩ Việt Nam đã chứng đạo.

Kính bạch chư Tôn đức,

Kính thưa Quý Quan khách,

“Bậc Thánh tâm đức dũng bi

Đường trần khó gặp, ít khi du hành

Nơi nào Thánh nhơn hiện sanh

Hữu phước gia tộc, đạo lành nở hoa”

Thật vậy, chúng con thiết nghĩ nơi nào có các bậc Thánh nhân xuất hiện, nơi ấy luôn được an vui lợi lạc, chính vì thân giáo và ngôn giáo của quý ngài đều có tác động và ảnh hưởng đến đời sống thường nhật. Một nếp huỳnh y cũng có thể độ chúng, một bước chân thong dong tự tại trong chánh niệm cũng có thể giác ngộ cho nhơn sanh, một lời nói, một hành động cao quý của quý ngài đều lan tỏa năng lượng thôi thúc hàng cư sĩ tại gia chúng con tinh tấn tu tập. Với tất cả lòng thành kính hướng đến sự tri ân và báo ân đức Tổ sư, hàng cư sĩ Phật tử chúng con xin nguyện cùng nhau một lòng mến đạo, thương Thầy, y lời chỉ dạy, hết lòng phụng sự Tam bảo và duy trì truyền thống giáo lý y bát khất sĩ, đồng lòng quyết tâm hộ trì việc xây dựng di tích Tổ đắc đạo sớm được viên thành.

Chúng con xin cúi đầu kỉnh ân chư tôn thiền đức, quý cơ quan chức năng, chư thiện tín mười phương, quý vị mạnh thường quân, đã trợ duyên giúp đỡ, ủng hộ tịnh tài tịnh vật cho công trình phục dựng di tích của Tổ và vẫn mong tiếp tục nhận được nhiều sự đóng góp sắp tới. Con thành tâm kính chúc buổi lễ đặt đá phục dựng di tích đắc đạo của Tổ sư thành công tốt đẹp và cầu nguyện công trình mau sớm hoàn thành mỹ mãn.

Kính chúc sức khỏe đến chư Tôn đức Tăng Ni, Quý Quan khách và quý đạo hữu Phật tử luôn được thân tâm thường lạc, phước trí viên dung, cát tường như ý.

Kính lạy đức Tổ sư Minh Đăng Quang từ bi chứng giám.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan