CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Khi chúng tôi yêu thích thiền hành

Hãy bước đi, thở - bước đi, bước đi - thở, bước đi... bước đi mang lại bình an và hạnh phúc cho cuộc đời.

Thiền, Chánh niệm trên các đối tượng của Thân và tâm thức giúp cho những người hành thiền có những ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống. Khi bạn thực tập chánh niệm thì chính bạn là người đang giáo dục và cải thiện tâm của chính mình. Thiền mang lại những giá trị nền tảng, giúp giảm stress, giúp suy nghĩ một cách cẩn trọng hơn, giúp sự tương tác tích cực với người xung quanh tốt hơn. Thiền tập còn giúp cho bạn biết đồng cảm hơn và yêu thương mọi người nhiều hơn. Chính điều đó bạn đang cải thiện và thay đổi chính mình, khi bạn thân tâm mình tốt hơn là bạn sẽ và đang cải đổi được gia đình bạn, những người xung quanh bạn, cải đổi xã hội và cải đổi thế giới.

Nhưng Thiền không có nghĩa là ngồi yên một cách đơn thuần, thiền không buộc chúng ta cứ lờ đờ ngồi yên đó trong buồn ngủ hoặc uể oải. Thiền rất đơn giản, tự nhiên, trong sáng và rộng mở; có nhiều phương pháp thiền hữu ích mà tùy từng điều kiện để mỗi người chọn lấy một phương pháp phù hợp với mình. Và Thiền hành là một trong những phương pháp thiết thực hữu ích đó.

Thiền hành là thực tập Thiền trong khi đi; có thể là khi đi dạo, trong khi đi bộ đường dài, hoặc trong khi bách bộ quanh khung cảnh thiên nhiên hay phố thị nào đó. Thiền hành mang lại cho ta sự an lạc ngay trong giờ phút ta thực tập. Thiền hành không có gì cao xa và khó thực hiện cả. Trong thời đại hiện nay, khi mà các phương tiện ngày càng trở nên hiện đại dể dàng đưa con người ta đi đến nơi cần đến một cách nhanh chóng thì việc đi bộ bị hạn chế đi rất nhiều chứ đừng nói đến việc thiền hành.

Vì lẽ đó mà tại phía Bắc Quận San Diego có một khu núi rừng mang tên Rừng Thiền Pháp Thuận, nơi đây với khung cảnh hoang sơ hòa với núi rừng tĩnh lặng lại có những nhà Sư Khất sĩ trẻ với nhiệt huyết vào đời, với tâm an bình, với đời sống bình dị, mang niềm tin đến cho tuổi trẻ, phụng sự cho xã hội, tiếp nối con đường Đạo Phật, tu học theo phương pháp Đạo Phật ứng dụng và nhập thế. Chúng tôi thường có những buổi tu học và thiền hành vào mỗi cuối tuần. Là một nơi trở về sinh hoạt tu học chế tác niềm an vui, hỷ lạc và duy trì con đường Đạo Phật Nguyên gốc với sự thực hành chân thật và trong sáng con gường Niệm Định Tuệ; Đồng thời nhằm để bảo vệ và duy trì dảy núi đồi chung quanh Thiền viện khỏi bị khai phá và để chuyển tiếp vùng hoang sơ tĩnh lặng này cho các thế hệ tương lai. Xứ sở của những thiền giả an vui, chào đón các bạn, thân hữu thiền sinh và đồng hương đạo hữu khắp nơi trở về cùng tu học và cùng phụng sự cho đạo pháp, phụng sự cho xã hội.

Cũng giống như tọa thiền chánh niệm, với việc thiền hành các bạn chỉ việc tập trung vào bước chân đi và thở đều sống với hơi thở của chính mình. Người thực tập thiền hành là những người tĩnh thức, bước những bước khoan thai, chậm rãi, ung dung, vững chãi trên môi nở một nụ cười an vui và lòng cảm thấy an lạc.

Khi đi, ta học cách thở và thiền. Ta thấy mình hạnh phúc trong từng bước đi, ta giúp ta đưa thân của ta về với tâm ta; bước, bước đi Ta thầm nhắc: Này Ta ơi, Ta bước đi Ta trở về với giây phút hiện tại, Ta sẽ và tiếp tục tiếp xúc được với những màu nhiệm của cuộc sống.

Khi đi thiền hành, hãy chú tâm vào hơi thở và ta thấy ta chạm vào Đất Mẹ, xự xúc chạm giữa lòng bàn chân với mặt đất mang ta về với hạnh phúc đơn sơ. Đi nhé, bước đi và thở ta chú tâm tới bước chân hòa điệu cùng hơi thở. Thế đấy, Con có thể vừa đi thiền hành vừa ngắm cảnh vật xung quanh không. Bao nhiêu lo lắng và phiền muộn đều nên được rũ bỏ trong khi bạn bước những bước chân như thế. Bạn phải bước những bước chân thật thanh thản, bước đi như người thanh nhàn vô sự như thế thì chính bạn chứ không ai khác bạn là người hạnh phúc nhất trên đời.

Bước từng bước thật chậm rãi, hít thở bầu không khí trong lành và tươi mát dưới những tán cây, để cho đầu mình được thư giãn, không còn suy nghĩ gì ngoài việc tập trung vào từng bước chân và hòa mình với thiên nhiên. Như vậy là bạn đang thực tập thiền hành rồi đó. Khi đi như vậy thì chính những bước chân này mang lại an lạc cho chính bạn và cho xung quanh. Ai trong chúng ta nếu mong ước có an lạc, và có ý muốn hướng đến con đường giải thoát, thì phải bước được những bước chân như thế. Điều này không khó đâu, tát cả mọi người có thể làm được. Ai cũng có thể làm được nếu có một chút tự giác và nếu thực sự muốn được an lạc.

Với bước chân thanh thản này, đơn giản như vậy đấy, thực tập thiền hành không có gì khó, chỉ khó khi tâm ta ngăn ngại mà thôi. Tùy từng người và từng điều kiện khác nhau thì ta có thể chọn cho mình cách thiền hành riêng hoặc chúng với đại chúng và với thời gian nhiều hay ít tùy vòa thời dụng biểu của mình. Điều quan trọng là khi thiền hành, ta có thể gác lại mọi lo toan và mệt mỏi của cuộc sống lại phía sau, tập trung vào từng bước chân, vào từng hơi thở. Nếu các suy nghĩ cứ dấy lên và kéo ta đi lang mang với dòng suy nghĩ thì các bạn có thể tập trung vào việc đếm từng bước chân của mình. Cứ thực tập như vậy, chân thành với chính mình như vậy ấy dần dần ta rũ bỏ được những bước chân trĩu nặng lo âu, thấp thỏm và sợ hãi trong cuộc sống hằng ngày.

Với nhiều cứ vội vội vàng vàng trong đời sống có khi cuộc đời của chúng ta chỉ là một chuỗi năm tháng lo âu. Bước chân ta vì thế không được thanh thản. Xung quanh chúng ta thật đẹp, một khu vườn nhỏ tươi mát, một lối mòn bao quanh bởi những khóm tre, một khu bìa rừng xanh mát, bao nhiêu lối đi đẹp màu lá rụng, nhưng tại sao ta chưa từng nhận ra, ít khi ta thưởng thức được, cũng bởi vì lòng ta không thanh thản, bước chân ta không thanh bình và không tiếp xúc được với xunh quanh. Và Thiền hành là giúp bạn tập đi với chính mình, trở lại với những bước chân thanh thản, tiếp xúc với cuộc sống xuanh quanh với một trái tim rộng mở. Sau nhiều lần thực tập thiền hành ta có thể bước những bước vững chãi, an lạc, vô ưu.

Dần dần các bạn sẽ sẽ thấy từng bước chân của mình thật nhẹ nhàng, thư thái, lòng mình cũng trở nên thanh thản và lắng đọng, mọi ưu phiền không còn cơ hội làm ta mệt mỏi thêm nữa. Khi đó, các bạn sẽ thấy mình trở nên vui vẻ, lạc quan hơn, mọi vướng mắc trong cuộc sống sẽ dễ dàng được giải quyết và có thêm sức mạnh để đương đầu với mọi khó khăn, đặc biệt là tìm về được chính mình và bản tâm chân thật của mình. Hãy cùng thực hiện thiền hành với chính bạn, với chúng tôi trong một đại chúng an hòa nơi núi rừng tươi mát.

Một bước đi rất thiết thực trong hiện tại, bước chân đi vào an vui, bước chân đưa đến giải thoát mọi khổ não, đó là bước đi thanh thoát của Khinh an, Lạc và Hỷ, đó chính là bước chân Thiền lực mang đầy sự màu nhiệm và đưa đến phép lạ của sự hạnh phúc trong cuộc đời.

Những hình ảnh thực hành thiền tại Rừng Thiền Pháp Thuận:

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết: