CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Nương tựa chính mình

Trong cuộc sống, chúng ta thường hay trói buộc mình vào những kinh nghiệm tốt hay xấu xảy đến, nhưng ít khi chúng ta nhận ra rằng đây là điều tự nhiên của cuộc sống. Theo lời dạy của Đức Phật, nó còn cho chúng ta nhiều cơ hội để thấy rõ khả năng của mình.

Làm thế nào để chúng ta luôn có thái độ tích cực với cuộc sống, trước cả hai hoàn cảnh thuận duyên và nghịch duyên? Với khó khăn trở ngại, ta thường phản ứng sân hận, nhưng khi gặp thuận lợi, tâm ta luôn dính mắc. Có phải vậy không các bạn?

Đức Phật đã dạy:

" Tự mình làm điều ác

Tự mình làm điều thiện

Tịnh, không tịnh tự mình

Không ai thanh tịnh ai"

(Kinh Pháp Cú, kệ 165)

Ta không thể trở thành người tốt hay có cuộc sống an lạc, nếu như ta không biết tác ý chân chính trong ứng xử trước mọi hoàn cảnh, nhất là khi gặp khó khăn trở ngại. Thực tế cuộc sống đầy dẫy những khó khăn, bất công, nhưng xin đừng thù hận nó. Xin hãy xem nó như một nấc thang của cuộc đời, như khúc quanh của vòng xoắn ốc đang mở dần ra chân trời rộng lớn. Nếu bạn sống có trách nhiệm, xem những điều bất như ý là cơ hội giúp ta trưởng thành hơn; nếu bạn bình thản, nhẫn nại, kiên nhẫn vượt qua mọi thử thách, thì những thất vọng hay khổ đau rồi sẽ qua mau, và sẽ để lại cho ta nhiều nhận thức sâu sắc, thú vị như Arnold Schwarzenegger đã nói: “Thành công chỉ đến khi bạn làm việc tận tâm và luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp”.

Tương tự như vậy, ta không thể nào chứng đắc Niết-bàn, nếu ta mãi đắm chìm trong những hoàn cảnh thuận lợi đang đến với ta. Tham muốn liên kết chặt chẽ với vô minh, là cội nguồn của mọi khổ đau, làm cho cuộc sống thêm phức tạp. Không tham muốn và chấp thủ, bạn sẽ có một cuộc sống an vui. Chẳng có điều gì có thể thỏa mãn hoàn toàn, nên khi chúng ta tìm kiếm sự thỏa mãn là tìm kiếm sự đau khổ. Nếu bạn muốn sung sướng, bạn phải chấp nhận sự đau đớn từ nó mang đến; nếu bạn không muốn đau đớn, vậy đừng đeo đuổi sung sướng, khoái lạc. Chúng ta cần học cách từ bỏ, phải dũng mãnh khước từ những cám dỗ khoái lạc ở đời. Bạn có thể thay đổi thái độ sai của mình mà không cần xin phép ai.

Trong cuộc sống đôi khi sự việc xảy đến không theo ý mình, không cho mình quyền được lựa chọn. Bạn có thể không vui hay không dứt ra dễ dàng, nhưng mong bạn hãy cố nỗ lực, tự tìm lấy hạnh phúc thực sự bằng cách luôn tác ý chân chính trong mọi hoàn cảnh.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết: