CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Đôi điều chia sẻ về cách đối nhân xử thế có văn hóa

Trong xã hội hiện nay, đất nước ta đang trên đà phát tiển về mọi mặt. Vì vậy, về hành vi “đối nhân xử thế” tốt đẹp, có văn hóa đạo đức rất cần thiết cho đất nước xã hội và mọi người quanh ta. “Đối nhân xử thế” bằng cách nào được coi là người có văn hóa đạo đức trong sạch và lành mạnh? Và để có được hành xử đẹp ấy, trước hết chúng ta cần phải nghiêm túc thực hiện đúng theo lời dạy của những bậc thầy hiền, những tấm gương sáng được lưu truyền lại.

“Đối nhân xử thế” có văn hóa tốt đẹp là việc làm trong cách giao tiếp ở bên ngoài, nó thể hiện qua từng hành động: ý nghĩ, lời nói, thân làm điều phải chân chính. Nó có công năng giúp con người biết đoàn kết, thương yêu ở nơi mình và người, phát triển bản sắc của dân tộc quốc gia cùng thể hiện lối sống cao thượng.

Trong mỗi người chúng ta đều có cái thiện và cái ác lẫn lộn nhau. Muốn phát triển cái thiện để đẩy lùi cái ác thì nấc thang đầu tiên mà mỗi người phải làm là “đối nhân xử thế” sao cho có văn hóa đạo đức tốt đẹp. Phải thành kính lễ phép tôn trọng những người quanh ta, luôn lánh xa những hành động có hại và thực hiện những hành động có ích, thể hiện thái độ tôn kính hiền hòa, hành động thích hợp trước những việc có quan hệ giữa mình với người khác. “Đối nhân xử thế” có văn hóa đạo đức tốt đẹp là tinh hoa thẩm mỹ của nhân loại, biểu hiện sự phát triển của con người về mặt tiến hóa từ thấp đến cao, từ phàm trở nên hiền Thánh. Mọi người chúng ta cần phải có cái nhìn chung về cái gì là không lành mạnh và cái gì là lành mạnh, cái gì thuộc về đạo đức trong sạch, cái gì là tội ác xấu xa. Bất cứ hành động nào gây tổn hại, làm xáo trộn sự yên bình, gây lên sự mâu thuẩn bất hòa cho mình và mọi người quanh ta thì đó là cách “đối nhân xử thế” không có văn hóa đạo đức, trái với quy luật sống. Bất cứ hành động nào đem đến lợi ích cho mình và mọi người quanh ta ở hiện tại và mai sau đều phát triển, lớn mạnh thì đó là cách “đối nhân xử thế” có văn hóa đạo đức, lành mạnh tốt đẹp, sống đúng theo quy luật của kiếp người khi có mặt trên quả đất này.

“Đối nhân xử thế” có văn hóa đạo đức tốt đẹp là những biểu hiện xuất phát từ một con người có lương tâm chân chính ở lối sống, thái độ, hành vi cử chỉ hay từ lời nói việc làm và chủ ý thực tế ở mỗi ngày. Tuy nhiên “đối nhân xử thế” có văn hóa đạo đức của mỗi cá nhân đều khác nhau nhưng nó được hình thành qua quá trình học tập, thực hành rèn luyện, tu sửa của mỗi cá nhân trong đời sống hằng ngày và nó được biểu hiện rõ nhất trong mối quan hệ với những người quanh ta, trong học tập, công tác hay đối với bạn bè trang lứa. Có thể nói mỗi con người chúng ta khi có mặt trên quả đất này phần đông là những người năng động, có sự nhìn nhận tốt, sống có hoài bảo lý tưởng, luôn mong muốn có được một cuộc sống thân thiện, hạnh phúc, biết đoàn kết, yêu thương và nâng đỡ nhau.

Hiện nay, có thể nói con người chúng ta đã bị sa ngã trước những cám dỗ của cuộc sống vật chất, danh lợi, làm suy thoái về văn hóa, đạo đức tốt đẹp lành mạnh, đi trái ngược lại lời dạy của những bậc thầy hiền, những tấm gương phạm hạnh mà chạy theo lối sống vật chất, địa vị danh lợi xa hoa, hưởng thụ lạc thú tầm thường, đã làm xáo trộn mất đi sự an bình của con người, gây nên tác tại rất lớn. Điều đó đang diễn ra một cách nhẹ nhàng không ầm ỉ, không lộ rõ, không tiếng súng, không khối lửa nhưng thật dữ dội và quyết liệt; không có máu chảy nhưng có nước mắt rơi, không chia cách nhưng đầy đau thương. Những điều đó xảy ra là do “đối nhân xử thế” không có văn hóa đạo đức tốt đẹp lành mạnh.

Hiện nay chúng ta đã thấy rõ tệ nạn xấu xa lây lan một cách rộng rãi như: trộm cướp, bạo lực, vô cảm…Cho nên chúng ta cần phải nhiệt tình khắc phục những tệ nạn xấu ấy ngay lập tức. Để làm đó trước hết mỗi người chúng ta phải có sự nhìn nhận ngiêm túc về vấn đề “đối nhân xử thế”, cần phải giáo dục, thực hành có văn hóa đạo đức tốt đẹp, quan tâm đúng mức phù hợp, nhân rộng những câu ca dao, tục ngữ có văn hóa đạo đức tốt đẹp lành mạnh, tuân theo, gìn giữ phát triển các chuẩn mực văn hóa đạo đức của truyền thống, của những tấm gương sáng mà ông cha ta để lại, mỗi người chúng ta phải nghiêm túc tác động một cách phù hợp về nhận thức, tình cảm, việc làm khi chủ ý và hành động nảy sinh ra bên ngoài cần phải chân chính, bao dung, vị tha, bác ái và luôn nhấn mạnh khẳng định.

“Mình làm xấu ác chắc chắn gặp xấu ác,

Mình làm thiện lành chắc chắn gặp thiện lành”.

Con người ta bất bình nhau, nguyên nhân là do không biết rèn luyện tu sửa về nội tâm, gặp cảnh nghịch duyên hay có kẻ khác chen vào. Ông Lê Hữu Trác là một danh y nổi tiếng từ thế kỷ XVIII đã từng dạy: “Khi gặp những người cùng ngành nghề cần nên khiêm tốn hòa nhã, cẩn thận, chế nên coi rẻ xem thường. Đối với những người cao tuổi thì nên cung kính lễ phép, đối với người giỏi hơn mình thì phải tôn thờ như bậc thầy, đối với người non nớt thì phải hết lòng thương yêu dìu dắt gúp đỡ”.

Chúng ta là một con người khi sống trên quả đất này điều cần thiết nhất là phải biết “đối nhân xử thế” có văn hóa đạo đức tốt đẹp lành mạnh để tu sửa rèn luyện nội tâm để có được một tấm lòng vị tha, bao dung và biết cảm nhận thương yêu chia sẻ, giúp đỡ những người cô nhi, neo đơn tật bệnh, người gặp hoàn cảnh khó khăn hoạn nạn. Làm được như vậy thì con người chúng ta có được cuộc sống thanh cao, một lối sống trong sạch tự do tự tại, sống đúng theo quy luật của kiếp nhân sanh. Xin chúc cho tất cả mọi người sớm thành tựu các hạnh lành.

“Hãy lánh xa tất cả các điều xấu ác

Hãy làm tất cả các hạnh thiện lành

Hãy giữ ý, miệng, thân trong sạch”

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan