CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Dư âm

Trong cuộc đời, mỗi người sẽ có cơ duyên được gặp gỡ rất nhiều người, có người bước vào và bước ra cuộc đời ta như một cơn gió thoảng qua, cũng có người dù chỉ ngang qua đời ta trong khoảnh khắc hay trong một khoảng thời gian ngắn cũng khiến ta nhớ mãi và có thể trở thành bước ngoặt để thay đổi cuộc đời ta, nhất là trong những lúc ta cảm thấy chênh vênh. Và sự xuất hiện của các bậc Thầy khả kính cùng với ngọn đèn Chánh pháp thông qua Diễn đàn Học Phật pháp Online 5AM trong những ngày dông bão bởi Covid vừa qua, sẽ mãi là hình ảnh đẹp trong ký ức của mỗi thành viên tham gia Diễn đàn và đặt nền tảng để chúng con dần thay đổi thói quen, điều chỉnh tâm thức của bản thân theo hướng tích cực hơn. Mặc dù các thời pháp thoại và khóa Thiền Tứ Niệm xứ đã kết thúc nhưng dư âm về tình Thầy bao la, về những lời giảng của quý Sư và những trải lòng của các thành viên trong Diễn đàn vào ngày bế mạc vẫn còn vang vọng trong con đồng thời gợi lên nhiều dòng suy tư.

Ân giáo dưỡng một đời nên huệ mạng, nghĩa ân sư muôn kiếp khó đáp đền.” Bởi lẽ, tình Thầy, và nhất là bậc Thầy hướng đạo, thì mênh mông và bao la lắm. Bao la qua từng câu chữ đầy tâm huyết, qua giọng giảng trầm ấm mà đầy nội lực của các vị Giảng sư khả kính để truyền trao Chánh pháp đến các con trò. Mênh mông qua sự nhẫn nại lắng nghe tâm tư của từng con trò để rồi tận tình giảng giải. Chúng con sẽ nhớ mãi nụ cười đôn hậu của TT. Giác Hoàng vào mỗi buổi sáng, tối như một lời nhắc nhở về việc thực hành Hỷ pháp để biết cách mỉm cười với đời, với mình; và sự nhiệt tâm của Người, vì mặc dù rất bận rộn nhưng luôn dành thời gian quý báu sau mỗi thời khóa buổi sáng để lắng nghe tâm tư, trăn trở của các con trò và tận tình giải đáp. Chúng con cũng khó có thể quên được nụ cười hiền lành, giọng nói ấm áp của ĐĐ. Giác Thống điều phối chương trình vào mỗi thời khóa. Chính những hình ảnh trang nhã, phong thái tự tại và an lạc của chư Tôn đức khi xuất hiện đã gửi đến cho con trò rất nhiều bài học từ thân giáo của quý Ngài. Và có lẽ sau hơn ba tuần tu học cùng nhau thì với mỗi thành viên, đây không chỉ là Diễn dàn, một lớp học Phật pháp Online đơn thuần mà đã trở thành một “ngôi nhà”, một nơi về nương náu cho tâm hồn vào những ngày qua. Những điều này có thể được cảm nhận rõ nét thông qua những lời chia sẻ đầy xúc cảm của các thành viên trong Diễn đàn vào buổi bế mạc khóa Thiền.

Dẫu đã được thông báo rằng vài ngày sau, chúng con sẽ có cơ hội được gặp lại quý Sư thông qua các thời pháp thoại thêm hai tuần nữa. Nhưng khi khóa Thiền kết thúc, thời pháp thoại buổi tối cũng dừng lại cứ ngỡ như một nốt trầm xao xuyến, khiến chúng con chưa thể thích nghi, bỗng thấy nhớ những dòng pháp nhũ và thấy trống trải vô cùng. Đó hẳn là tâm trạng chung của rất nhiều thành viên trong Diễn đàn, thông qua việc tối đó có rất nhiều tin nhắn thắc mắc sao đã 8 giờ rồi mà vẫn chưa được vào lớp hay các tin nhắn chia sẻ cảm xúc của mọi người về việc tri ân và tha thiết được tiếp tục học pháp Online gửi vào Nhóm facebook và zalo của Diễn đàn sau đó nữa.

Theo nghiên cứu của Maxwell Maltz cần ít nhất 21 ngày để những hình ảnh trong tư duy, hành vi cũ mới biến mất và những hình ảnh trong tư duy, hành vi mới mới bắt đầu bám trụ hay nói gọn hơn là để hình thành nên một thói quen mới. Và hơn 21 ngày qua, chính cơ hội trở thành thành viên của Diễn đàn là yếu tố thúc đẩy giúp không chỉ con mà rất nhiều vị Phật tử khác thay đổi, bước đầu hình thành thói quen mới, lành mạnh hơn là thức dậy sớm để tu tập. Tuy nhiên đây chỉ là bước khởi đầu rất nhỏ vẫn còn cả một chặng đường dài ở phía trước và để duy trì thói quen tốt đẹp này đòi hỏi sự nỗ lực nhiều hơn nữa, trong khoảng thời gian dài hơn nữa. Bởi lẽ, chúng con vẫn chỉ là những con trò nhỏ với tâm hồn còn non trẻ, rất dễ đánh rơi mất sự tinh tấn hay chánh niệm khi va phải những vấn đề bất như ý trong cuộc sống thường ngày và rồi khiến cho tam độc tham, sân, si lên ngôi, chế ngự. Khi ấy, chúng con lại sống theo bản năng mà quên mất bản lĩnh của một người con Phật và khi sự việc qua đi thì để lại nhiều sự hối tiếc. Vì vậy, chúng con thực sự cần thêm rất nhiều những “21 ngày được đón nhận những dòng pháp nhũ an lành của chư Tôn đức mang đến” như thời gian vừa qua, dẫu chỉ một giờ ngắn ngủi mỗi ngày và thông qua không gian mạng. Bởi lẽ, đây sẽ là điểm tựa để chúng con có thể nương theo phát triển Tinh tấn giác chi. Và không lâu nữa khi thời gian giãn cách xã hội kết thúc, chúng con lại quay cuồng với cuộc sống mưu sinh thường nhật thì chính những thời khắc được sống trong ánh sáng của ngọn đèn Chánh pháp vào mỗi sớm mai sẽ giúp soi sáng, nhắc nhở để chúng con không cảm thấy chênh vênh hay lạc bước trên con đường đời đầy rẫy rủi ro trong tình trạng “bình thường mới”. Nếu không có ngọn đèn Chánh pháp của các bậc Thầy khả kính thắp lên trước như ngọn lửa mồi để chúng con tiếp tục tự thân thắp lên ngọn đèn cho chính mình thì chúng con có thể cứ mãi loay hoay với ngọn đèn trong tay mà không biết cách tự thắp sáng, đây quả là điều đáng tiếc.

Hôm bế mạc, khi nghe tâm nguyện của một chị Phật tử về việc có được một chương trình hay giáo trình dành riêng cho người bắt đầu học Phật để có định hướng tiếp cận và tìm hiểu về Phật pháp làm con nhớ đến mình của những ngày cũ. Con cũng từng lon ton tìm đọc các cuốn sách, thông tin liên quan đến Phật pháp, Thiền, tìm nghe các bài pháp thoại nhưng rồi lại bối rối khi nhận ra những gì mình tìm hiểu được tựa hồ như những mảnh ghép rời rạc, rồi loay hoay chưa biết cách ghép thế nào để thành một bức tranh hoàn mỹ về pháp học và cũng chưa biết cách làm thế nào để áp dụng các giáo pháp cao quý vào việc chuyển hóa tâm thức hay vào cuộc sống thường ngày. Vì vậy, ngay khi tâm nguyện của chị Phật tử ấy được Thượng tọa chủ trì Diễn đàn lưu tâm, ghi nhận làm con thực sự rất phấn khởi và vui mừng. Con tin đây không chỉ là tâm trạng của riêng cá nhân con mà còn là cảm xúc chung của rất nhiều người đang mới bắt đầu tiếp cận giáo pháp của Đức Phật.

Dẫu biết rằng một con én không thể làm nên mùa xuân nhưng ít nhất khi nhìn thấy chim én thì ta biết rằng mùa xuân đang về và những mầm xanh đang đâm chồi nảy lộc. Cũng vậy, một giờ tu tập mỗi ngày chưa chắc sẽ quyết định cả ngày được an lạc và không bị thất niệm nhưng chính nhờ khoảng thời gian tu tập này sẽ là nền tảng để hỗ trợ chúng con khởi đầu một ngày mới thật an lành, giúp chúng con quay về nhìn lại chính mình để nhận diện rồi chuyển hóa tâm thức theo hướng ngày một tinh tấn và phát triển hơn trên con đường tu tập. Đây mới thực sự là hành trang vững chãi cho chúng con trong suốt hành trình cuộc sống của mình, bởi lẽ “Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài” như lời cụ Nguyễn Du từng nói. Và hình ảnh ngọn đèn Chánh pháp được thắp lên đều đặn mỗi sớm mai cũng sẽ là biểu tượng cho sự phát triển bền bỉ và tồn tại lâu dài của Phật pháp.

Lời kết, chúng con xin thành kính tri ân chư Tôn đức đã dành thời gian quý báu để tổ chức, giảng dạy và hiện diện trên Diễn đàn giúp mang lại năng lượng an lành cho chúng con. Cầu mong chư Tôn đức sức khỏe miên trường, thân tâm luôn khinh an và mãi là chỗ dựa tinh thần vững chãi cho các con trò. Nguyện cầu cho dịch bệnh sớm tiêu trừ và cuộc sống được trở về với trạng thái bình thường!

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan