CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Lời thì thầm của những bóng ma

Lời Thì Thầm Của Những Bóng Ma (Ghost Whisperer) là bộ phim tâm lý kinh dị, vin tưởng do hãng CBS của Mỹ sản xuất năm 2005 - 2010. Bộ phim dài hơn 100 tập, nói về s tồn tại của những vong linh chưa siêu thoát trong một thời gian nhất định. Sau khi chết, các vong linh tiếp tục sống hiện hữu bên cạnh những người thân trong gia đình và xã hội để làm tiếp những việc mà họ chưa làm kịp trước khi chết.

Để chuyển tải nội dung và ý nghĩa trên, nhà đạo diễn Jhon Gray chọn ngôi sao Jennifer Love Hewitt trong vai Melinda Gordon. Melinda là cô gái có khả năng ngoại cảm từ nhỏ. Thuở bé, Melinda đi dự một đám tang, cô thấy được vong hồn của người mất đang cùng với mọi người dự tang lễ. Bà của Melinda cho biết, đó là “những linh hồn oan khuất”. Đến khi lớn, Melinda lập gia đình tại thị trấn nhỏ và cùng với người bạn Andrea mở cửa hàng đồ cổ hiệu là The Same As It Never Was. Tưởng rằng cuộc sống của cô đã ổn định, nhưng tại thị trấn này, lại có nhiều oan hồn chưa siêu thoát. Họ tìm đến Melinda ngay đêm tân hôn để cầu sự giúp đỡ của cô. Với tấm lòng nhân hậu và cảm thông, Melinda hứa sẽ giúp đỡ họ tìm về người thân. Từ đó, Melinda trở thành nhân vật trung gian, làm cầu nối giữa hai thế giới cõi âm và cõi dương. Và bất chấp mọi dư luận, mọi sự mạ lị xem thường của các gia đình thân chủ. Melinda đã xử lý mọi tình huống một cách trí tuệ để thuyết phục họ tin vào thế giới cõi âm là có thật trong cuộc sống.

Phần một bộ phim dài 22 tập, mỗi tập là một vấn đề khác nhau, nhưng tất cả đều giống nhau ở điểm họ không thể “ra đi” khi còn một số chuyện của bản thân, gia đình chưa giải quyết được. Họ là ai? Mỗi người mỗi số phận, không ai giống ai. Cũng có thể là trẻ em, cũng có thể là người lớn, hoặc là người mới lập gia đình, hoặc là kẻ sát nhân v.v… Tất cả đều ở trong tâm trạng hoang mang, hốt hoảng và đôi khi không biết mình đã chết. Họ cố gắng đi tìm câu hỏi cho tình trạng hiện tại mà họ đang bị mắc phải, nhưng không biết tháo gỡ bằng cách nào, phải bắt đầu từ đâu, và ai là người có thể giúp đỡ họ? Trong tâm trạng hoang mang ấy, họ phát hiện Melinda, người có khả năng ngoại cảm nhìn thấy thế giới vô hình. Và chỉ có Melinda mới có thể tháo gỡ được những nút thắt của họ.

Với khả năng của mình, tùy theo những hoàn cảnh, tình huống khác nhau, Melinda đã khéo thuyết phục những vong linh bỏ đi những quan điểm sai lầm cố chấp họ đang mắc phải và hướng họ đến ánh sáng để được siêu thoát. Chẳng hạn, khi xem tập 2, nói về vụ tai nạn xe lửa đâm vào xe bốn chỗ, làm chết em bé Kenny 6 tuổi. Thần thức của Kenny ở quanh quẩn nơi chết để chờ mẹ của nó. Khi gặp Melinda, Kenny nói “Cháu chờ mẹ cháu. Mẹ cháu bảo là nếu cháu bị lạc, cháu phải đứng im một chỗ, rồi mẹ cháu sẽ tìm thấy cháu”. Vì câu nói này, Kenny đã chờ mẹ hoài mà không thấy đến. Thấy vậy, Melinda đã khéo thuyết phục Kenny rời khỏi chỗ đường ray xe lửa để về nhà.

Tập 5, đề cập đến một vụ cháy lớn ở một căn hộ trẻ mồ côi tại Kensington làm chết 3 đứa trẻ. Chúng ở trong căn nhà cháy hơn 50 năm rồi mà không chịu ra khỏi nhà, bởi vì trong đó, có đứa bé đứng đầu tên là Rat đã nói rằng: Nếu các cậu ra ngoài, các cậu sẽ bị bỏng”. Gặp tình cảnh ấy, Melinda cũng khéo thuyết phục những đứa bé ra khỏi căn nhà cháy.

Kết thúc mỗi tập phim là mối quan hệ ấm áp tình người giữa kẻ còn người mất. Kẻ còn, sống hoàn thiện nhân cách và nắm lấy những giá trị hạnh phúc trong hiện tại. Còn người mất tiếp tục ra đi để hướng đến ánh sáng, vì họ biết mình không phù hợp với thế giới này. Họ chấp nhận cái chết như là một quy luật của cuộc sống, rồi chuẩn bị cho một kiếp sống mới, kiếp sống tốt đẹp hơn. Chính vì vậy mà sức lôi cuốn của phim đã từng làm mưa làm gió trên 61 quốc gia nó đã đi qua và đạt được 16 giải thưởng trong năm 2006, 2007. Riêng ở Việt Nam, phần I của phim đã được phát sóng trên kênh VTV3 vào lúc 6 giờ 30 sáng khoảng tháng 5 năm 2007, thu hút rất nhiều khán giả theo dõi. Hiện nay, bộ phim đã hoàn thành hết phần IV và tiếp tục sản xuất phần V, sẽ ra mắt khán giả trên đài truyền hình Mỹ trong thời gian tới.

Lời Thì Thầm Của Những Bóng Ma là bộ phim không nói gì về tôn giáo, nhưng nội dung của phim đã có phần nào giống Phật giáo về quan niệm thân trung ấm, hay giáo lý luân hồi của Phật giáo. Rằng, sau khi chết con người tiếp tục tồn tại trong một thời gian nhất định. Thời gian ấy, tùy thuộc vào nghiệp nặng hay nghiệp nhẹ của mỗi chúng sinh, hay nói cách khác là tiến trình của tái sinh tùy thuộc vào sự xả ly mọi chấp thủ về “cái tôi”, “cái của tôi”, “gia đình tôi”, “tâm tư tôi”, “tình cảm tôi” v.v… Một khi xả ly mọi chấp thủ trong cuộc sống thì tiến trình tái sanh sẽ diễn ra nhanh hơn. Cũng vậy, trong phim này, các vong linh chịu bỏ mọi kiến chấp sai lầm của mình về cái chết, chỗ ở, tình cảm gia đình… thì họ mới hướng đến ánh sáng được. Đó là một thế giới hạnh phúc và an toàn hơn. Có lẽ bộ phim đã ngầm nhắn nhủ người xem nên làm những việc gì mình cần làm và xả bỏ những gì cần xả bỏ trong cõi vô thường giả tạm này, để rồi khi ra đi chúng ta được thanh thản nhẹ nhàng, không còn lưu luyến.

Ðức Phật dạy:

“Bỏ quá, hiện, vị lai

Đến bên kia cuộc đời

Ý giải thoát tất cả

Chớ vướng sinh, già chết”.

(PC.348)

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan