CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Nẻo về bình an mùa đại dịch

Có lẽ, chưa bao giờ mà cả thế giới đều dừng lại và sống chậm hơn như những tháng ngày qua. Từ những thành phố vốn nhộn nhịp, sầm uất nhất hay những khu du lịch hấp dẫn với các cảnh đẹp luôn đông khách tham quan cho đến các bãi xe, ga tàu luôn tấp nập xe cộ vô ra bến… cứ tưởng rằng sẽ chẳng bao giờ được nghỉ ngơi. Ấy vậy, giờ đây tất cả mọi thứ đều trống vắng và yên tĩnh đến lạ thường. Phải chăng đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi mọi thứ? Có lẽ là như vậy…

Mỗi ngày đối diện với dịch bệnh có lẽ ai cũng cảm nhận được sự mong manh của kiếp người, vô thường của kiếp sống đầy bất trắc này. Song, đây cũng là một nhân duyên để tự thân mỗi người ngồi lại, quán chiếu rằng: “Vô thường sẽ đến với ta bất cứ lúc nào và tâm thế mỗi người đối diện với nó như thế nào mới là quan trọng”.

Trong bối cảnh hiện tại, khi hàng ngày nghe và đọc được những thông tin về dịch bệnh số ca nhiễm gia tăng liên tục, đôi khi con có những trăn trở liệu một ngày nào đó sự “vô thường” đến với mình thì phải làm sao? Nếu một ngày mình bị nhiễm dương tính với Covid-19  trong trận đại dịch này thì tâm thế của mình đối diện với nó như thế nào? Biết bao nỗi ưu tư cứ hiển hiện và quẩn quanh mãi trong đầu con rồi một nhân duyên lớn cho con khi được biết đến Lớp học Phật pháp Online 5:AM qua trang Facebook của Đại đức Giác Thống. Mặc dù, thời gian khai giảng của lớp học trong giai đoạn con đang thi cuối học kì nhưng mỗi sáng trước khi đi thi con đều dành chút thời gian để tham gia vô lớp học. Con còn nhớ, ngày đầu tiên con vô lớp là vào lúc 4:50 AM, khi đó ấn tượng trong con là hình ảnh của ba chú tiểu đệ tử của Đại đức Giác Thống tuổi còn nhỏ nhưng sáng sớm đã theo sư phụ công phu và học Phật pháp, tiếp đó trên màn hình là hình ảnh của quý Phật tử đã sẵn sàng tinh thần để đón nhận những lời Pháp nhũ như món ăn tinh thần sớm mai thức giấc mà quý Ngài truyền trao. Hình ảnh ấy thật đẹp biết bao!

Sau thời gian thi, con đã sắp xếp các công việc của chúng tranh thủ dành chút thời gian quý báu vào mỗi sáng để vào lớp học, nghe những Pháp âm mà quý Ngài truyền trao. Lòng con tràn ngập niềm hạnh phúc, hỷ lạc khi được tắm mình trong dòng sữa Pháp ngọt ngào của quý Ngài. Con nghĩ rằng, ngay tại thời điểm này không chỉ có quý Phật tử mà những thế hệ Tăng Ni trẻ chúng con cũng đang khao khát, mong cầu nhận được sự chỉ dạy và uốn nắn của quý Ngài để quay trở về với chính mình, tìm lại chơn tâm vốn thanh tịnh mà bấy lâu nay chúng con đã bỏ quên nó. Có lẽ rất lâu rồi, mải mê với việc học tập mà con đã quên không chăm sóc và nuôi dưỡng tâm của mình. Đôi khi tâm trí con lại yếu hèn dễ bị cuốn lôi mà quên mất bản thân, khiến tâm trở nên khô cằn. Nhưng thật may mắn, nó đã được kịp thời cứu chữa từ những bài giảng của quý Ngài, giúp cho con thức tỉnh và quay về nương tựa Tam bảo, nương tựa Tăng đoàn và chính yếu là nương tựa hải đảo tự thân. Con đã tìm lại được niềm vui trong sự nghe Pháp, có được cảm giác mà TT. Giác Hoàng hay nói: “Pháp hỷ sung mãn”. Những bài giảng, được quý Ngài chuẩn bị kĩ lưỡng từ nội dung đến hình thức đem đến cho con và hội chúng có những kiến thức về Trợ tử hay Tâm thế của người con Phật trong đại dịch thông qua kinh tạng… và vấn nạn nạo phá thai nhi là một trong những vấn đề nổi cộm đang được xã hội trên toàn thế giới quan tâm. Để chúng con, những người con Phật có cái nhìn đa chiều về những vấn đề này, có cơ hội trau dồi thêm kiến thức vốn ít ỏi của mình và lấy đó làm chỗ dựa tinh thần để tìm lại sự bình an, vững tâm trong mùa đại dịch Covid-19.

Từ ngày được Sư phụ cho đi học thì cơ hội tham gia Khóa tu Bồi dưỡng đạo hạnh của con cũng giảm dần. Từ đó, con chẳng còn được nghe quý Ngài chỉ dạy từ các oai nghi tế hạnh, mẫu mực của một người xuất gia sao cho đúng đến những bài giảng về sơ tâm xuất gia hay các phiền não và chướng ngại trên con đường tìm cầu giải thoát mà chúng con đang đi… Chúng con, phận sơ cơ bước chân vào đạo với biết bao sai sót với những tập khí của người đời vẫn còn, chúng con như bào thai cần thấm nhuần cơm thiền sữa Pháp để nuôi dưỡng pháp thân huệ mạng. Hạnh phúc thay, khi vào lớp học được nghe quý Ngài giảng, cảm xúc và những lời chỉ dạy của quý Ngài từ những khóa tu hồi đó lại tràn về. Sớm mai, vô lớp thấy sự hiện diện của hai chú Huệ Minh và Huệ Khai ngồi ngay ngắn chắp tay cung kính nghe những lời dạy từ quý Ngài, giây phút TT. Giác Hoàng gửi lời hỏi thăm và sách tấn đến hai chú, đến thế hệ đàn hậu học Tăng Ni trẻ chúng con. Con cảm nhận được sự quan tâm của quý Ngài, những lời dạy chứa đựng biết bao sự kì vọng rằng các con phải ráng học ráng tu. Chúng con những thế hệ trẻ đã được nuôi dưỡng bằng năng lượng tình yêu thương của Tăng đoàn, tình pháp lữ linh sơn, nhờ đó mà chúng con cảm nhận được sự bình an, một lối sống tìm thấy sự an lạc trên từng bước chân, từng hơi thở và bình lặng nơi chốn thiền môn tu viện như sự che chở chúng con khỏi những xô bồ của xã hội.

“Hạnh phúc thay chư Phật ra đời

Hạnh phúc thay giáo pháp cao minh

Hạnh phúc thay Tăng-già hòa hợp

Hạnh phúc thay tứ chúng đồng tu”.

Con nghĩ, không chỉ đối với riêng con mà mọi người tham gia lớp học cũng sẽ có cảm nhận rằng đây là một “Lớp học online đặc biệt”. Bởi lẽ, cả tứ chúng đều có mặt trong lớp học, cùng tu tập và học giáo Pháp của Đức Phật, mọi người đều sống hoan hỷ trên tinh thần lục hòa biết lắng nghe và thấu hiểu cho nhau. Bên cạnh đó, một niềm hạnh phúc hơn hết với con là trong lớp học còn có cả Sư phụ bổn sư và quý sư cô tại Tịnh xá. Khi thấy hình ảnh của Sư phụ và quý sư cô, lòng con tràn ngập sự hỷ lạc khi có Thầy - có trò cùng nhau tu tập mỗi sáng, con cảm nhận được sự gắn kết với Tăng thân tuy xa mà cũng hóa gần thật quý giá biết bao. Tuy là sự gặp gỡ trên một ứng dụng, ứng dụng ấy là ảo nhưng tình Tăng thân là thật, mà những gì chân thật thì luôn chạm đến trái tim của mỗi con người. Con trân quý và biết ơn nhân duyên thù thắng này, trước đó khi tham gia lớp học con từng tác ý rằng, nếu mà Sư phụ và quý sư cô tại Tịnh xá cũng biết đến lớp học này thì hay biết mấy. Ấy vậy, mà sự tác ý đó cũng thành hiện thực. Do đó, đây là một lớp học “vô cùng đặc biệt” mà con luôn trân trọng.

Đứng trước bối cảnh hiện tại mỗi chúng ta nên trang bị cho chính mình một tâm thế tích cực, năng lượng tươi mát, thảnh thơi đúng theo tinh thần của người con Phật để đối diện với những nghịch cảnh của cuộc đời. Hãy mang những năng lượng bình an và tích cực đến cho mọi người xung quanh.

“Thở đi con, miệng mỉm cười

Cho nhân gian đẹp

Cho người thêm vui.”

Con thành kính niệm ân chư Tôn đức đã mở ra Lớp học Phật pháp Online 5: AM để mỗi sáng con và hội chúng cùng được nhận những lời Pháp nhũ, năng lượng bình an và tích cực từ quý Ngài. Đó là những món ăn tinh thần mỗi sớm mai thức giấc vô cùng quý giá và bổ dưỡng cho tâm của chúng con. Nguyện cầu dịch bệnh sớm được tiêu trừ, mưa Pháp được lan tỏa rộng khắp nơi để loài người giảm bớt đau thương, chúng sanh được thấm nhuần giáo lý Phật đà để biết quay trở về tu tập.

Con - Liên Lạc xin kính cẩn dâng bút.

Nguyên Thiều, 20/07/2021.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan