CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Dư âm từ những khóa tu

Thêm một khóa tu Phật thất đang dần khép lại.

Hơn bảy mươi khóa tu, con số ấy tương ứng với khoảng thời gian hơn mười lăm năm, tính từ khóa tu đầu tiên được tổ chức tại đạo tràng tịnh xá, cho đến nay.

Giờ đây, xin hãy cùng nhau nhìn lại chặng đường đã qua, để cảm nhận được phần nào sự nỗ lực và kết quả tu tập của đại chúng, sau bao mùa Phật thất.

 “Sống chung tu học”, “Pháp học phải song song với Pháp hành” – Đó là những tiêu chí hàng đầu mà Đức Tổ Sư Minh Đăng Quang đã vạch rõ trong giáo pháp Khất sĩ. Trên cơ sở những lời dạy đó, căn cứ vào việc thực hành pháp môn Tịnh độ, thể theo tâm nguyện hoằng pháp độ sanh của bậc xuất gia, Chư tôn Hòa thượng, Chư Đại đức Tăng đã liên tục mở các khóa tu tại tịnh xá.

Tịnh xá Ngọc Tường - Tiền Giang

Hơn mười lăm năm qua, các khóa tu đã qui tụ được nhiều Phật tử cả trong và ngoài tỉnh. Không có một con số thống kê chính xác, nhưng chắc chắn, độ tuổi bình quân của Phật tử dự khóa tu, không dưới 50. Trong đó, thật cảm động và hết sức nể phục trước sự có mặt thường xuyên của cụ bà Diệu Đắc ở tuổi 98. Cụ bà là Phật tử cao niên và thâm niên nhất qua các khóa tu, là tấm gương tuyệt vời của lòng tinh cần và quyết tâm giải thoát.

Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến rất nhiều Phật tử đến từ Châu Thành, Cai Lậy, Gò Công. Đặc biệt, trong các khóa gần đây, còn có sự góp mặt của đoàn Phật tử trong đạo tràng niệm Phật ở Chợ Gạo. Xa xôi hơn, còn có quý Phật tử từ TP Hồ Chí Minh, từ Bến Tre, Đồng Tháp… Tuổi đời phần lớn trên 60, vượt đường xa, vượt qua những khó khăn của bệnh duyên và hoàn cảnh gia đình, các cụ là những gương mặt rất quen thuộc ở chúng chuyên tu. Nhìn những tấm lưng còng, tóc bạc, những bước chân xiêu vẹo của rất nhiều cụ ông, cụ bà trong các thời công phu, không thể ngăn được sự cảm phục và ngưỡng mộ. Các cụ ý thức rất rõ lẽ vô thường, nên trong phần đời còn lại, ngày đêm tinh tấn niệm Phật, một lòng phát nguyện vãng sanh. Những khóa tu Phật thất là cơ duyên thù thắng để các cụ thực hiện các đợt “xuất gia đoản kỳ”, chuẩn bị hành trang cho chuyến đi về cõi Phật.

Xin được cảm ơn tất cả những hạnh nguyện, những nỗ lực tinh cần ấy. Bởi lẽ, đó là những tấm gương sáng, là bài pháp không lời cho đại chúng trên bước đường tu tập.

Khi tham dự từng khóa tu, ai cũng cảm nhận được sự thanh tịnh, an lạc. Âm thanh của tiếng niệm Phật, tiếng nhạc kinh hành vang vang bên tai mỗi hành giả, vang vọng trong không gian của đạo tràng, suốt cả khóa tu. Điều đó không hề tạo nên sự nhàm chán, đơn điệu. Trái lại, sáu chữ hồng danh : Nam Mô A Di Đà Phật, được huân tập vào tâm thức của hành giả qua từng thời công phu, từng ngày Phật thất. Nhiều Phật tử đã chia sẻ: âm thanh của tiếng niệm Phật luôn văng vẳng bên tai, khi trở lại gia đình, với cuộc sống đời thường, nhiều lo toan bận rộn. Phải chăng, cứ sau mỗi khóa tu, là thêm một lần hành giả làm đầy thêm hành trang tu tập của chính mình ? Như vậy, miên mật hành trì pháp môn Tịnh độ, huân vào tâm thức danh hiệu Phật sâu hơn qua từng khóa tu. Đó là kết quả đầu tiên dễ nhận ra ở hầu hết các Phật tử .

Điều thứ hai, đó là việc thực tập chánh niệm trong thân, khẩu, ý ; trong tất cả các thời công phu, trong giờ giải lao, khi thọ thực,  trong tiếp xúc với những người bạn đồng tu. Bởi lẽ, chánh niệm chính là tinh yếu của mọi pháp môn, là một trong những nội dung hết sức căn bản và quan trọng, đối với người tu. Chánh niệm trong từng câu Phật hiệu, chánh niệm trong từng cái chắp tay, chánh niệm trong từng bước chân…

Tầm quan trọng ấy của chánh niệm đã được Hòa thượng trụ trì giảng dạy rất kỹ qua nhiều khóa tu.Trên thực tế, chắc chắn, đã có nhiều Phật tử nương theo lời dạy đó để thực hành và đạt được một số kết quả nhất định. Đặc biệt, với hành giả tu Tịnh độ, chánh niệm là chìa khóa của “nhất tâm bất loạn”,là điều kiện cần và đủ để đạt được chí nguyện vãng sanh.

Điều thứ ba là, sau mỗi khóa tu, Phật tử ra về, với tâm hoan hỷ, an lạc, với vốn liếng tu tập và quyết tâm giải thoát. Đây cũng chính là lý do giải thích, vì sao hết khóa tu này đến khóa tu khác, nhiều Phật tử đã tham dự rất thường xuyên, bền bỉ.

Trên đây chỉ là những cảm nhận chủ quan của riêng con. Chắc chắn, với từng hành giả, sự nỗ lực và kết quả đạt được, sẽ đa dạng hơn, ở nhiều mức độ hơn. Nhưng, có một điều chắc chắn là, sự thanh tịnh, an lạc của mỗi người, đã lan tỏa đến các bạn đồng tu. Và nói rộng ra, là đã góp phần làm tăng thêm trường năng lượng tâm linh an lành cho cả đạo tràng.

Cho đến nay, tịnh xá đã đi qua hơn bảy mươi khóa tu với những thành tựu nhất định. Phật tử chúng con xin thành kính tri ân quý Sư, vì lòng từ bi, đã  liên tục tổ chức các khóa tu theo định kỳ. Quý Sư đã thường xuyên cải tiến cách thức tu tập và sinh hoạt để đem lại nhiều lợi lạc cho đại chúng. Đặc biệt, sự trợ duyên của Quý Sư trong các thời công phu luôn là sự khích lệ to lớn cho Phật tử chúng con. Dòng người kinh hành quanh tịnh xá, quanh tượng Phật trong chánh điện, trong giảng đường, đi đầu là bóng y vàng thanh thoát của Quý Sư. Những hình ảnh đó đã trở thành một phần không thể thiếu của khóa tu. Chúng con hiểu rằng, trong hành trình tìm về bờ giác, chúng con luôn được sự dìu dắt của những người Thầy tâm linh khả kính.

Chúng con kính chúc quý Sư thật nhiều sức khỏe, đạt nhiều thành tựu trên con đường tu học và hoằng pháp độ sinh.

Con hiểu, thành tựu của khóa tu là  do sự hội tụ của nhiều duyên, trong đó có sự đóng góp và nỗ lực của rất nhiều người.

Con xin được cảm ơn sự tận tình hy sinh phục vụ của tất cả các anh chị trong Ban tổ chức khóa tu. Con cũng xin được cảm ơn tất cả những người bạn đồng tu. Bởi lẽ, con hiểu rằng, sự có mặt của mỗi hành giả đã góp phần quan trọng trong việc đem lại năng lượng bình yên, thanh tịnh cho cả đạo tràng.

Nhân đây, xin được thắp nén tâm hương, thành kính tưởng niệm và tri ân những Phật tử đã từng tham gia công quả và tu tập trong các khóa tu Phật thất đầu tiên- nay đã quá vãng. Các vị đã góp phần đặt những viên gạch đầu tiên cho các khóa tu liên tục được tiếp nối. Mong rằng, với công đức tu tập và phụng sự, quí vị đã thành tựu được tâm nguyện vãng sanh, ngay trong đời này.

Và bây giờ, con xin phép đọc tặng Quí Sư và đại chúng đoạn thơ sau:

Trần gian con tạo xoay vần
Luân hồi nhân quả vô ngần khổ đau

Tháng năm như nước qua cầu
Bốn mùa luân chuyển sắc màu không gian

Kiếp người vất vả gian nan
Cõi sân si, với tham lam ta-bà

Lên chùa niệm Phật Di-Đà
Mong về
Cực lạc ngôi nhà mộng mơ

Nhạc trời, chim hót lời thơ
Thánh hiền là bạn,
nương chân Di-đà...

Xin kính chúc quí Phật tử luôn nổ lực tinh tấn ,luôn tìm thấy sự an lạc trong hành trình tu tập của chính mình.

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Nam mô A Di Đà Phật.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan