CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Khóa tu giữa những ngày giông bão

Đại dịch Covid-19 như cơn bão lớn, quét qua tất cả các châu lục, cướp đi hàng triệu sinh mạng, đem lại sự bất an cho toàn nhân loại. Trong bối cảnh tang thương này, giáo lý và những lời dạy của Đức Phật, hơn bao giờ hết, càng chứng tỏ công năng và giá trị diệu dụng, vượt không gian, vượt cả thời gian.

Khóa tu Thiền Tứ Niệm Xứ Online với chủ đề “An yên giữa đại dịch” đã diễn ra trong bối cảnh hết sức đặc biệt như vậy. Tiêu đề ấy cũng đã nói lên được phần nào duyên khởi, lòng từ bi và tâm nguyện hoằng hóa nhân sinh của chư Tôn đức trong Ban Tổ chức khóa tu.

Một đạo tràng tu học được thiết lập trên không gian mạng, với sự tham gia của những hành giả ở cả ba miền đất nước. Dù rất xa nhau về khoảng cách địa lý, nhưng sự kết nối về tâm linh, sự lan truyền của năng lượng bình an, sự cộng hưởng của niềm tin bất động với ba ngôi Tam Bảo, sự có mặt cho nhau trong niềm hỷ lạc, sự  sách tấn cùng nhau qua những khung ảnh quen thuộc trên màn hình… Tất cả là những tài sản vô giá mà chúng con cảm nhận một cách sâu sắc, trọn vẹn trong suốt mười ngày qua.

Khóa tu đã diễn ra với sự chuẩn bị một cách cẩn trọng, chu đáo của chư Tôn đức, về tất cả các mặt. Nội dung các Pháp thoại trong toàn bộ khóa tu đã được cấu trúc hết sức cơ bản, hệ thống, thể hiện những nội dung cốt tủy trong giáo lý của Đức Phật, phù hợp và thiết thực không chỉ trong phạm vi của khóa Thiền Tứ Niệm Xứ lần này, mà còn là hành trang, là chất liệu vô cùng quý báu cho chúng con trong cả chặng đường tu tập mai sau.

Chúng con xin thành kính niệm ân TT. Giác Hoàng, người đã thiết kế và điều hành xuyên suốt   khóa tu. Mỗi sáng, chúng con bắt đầu một ngày mới, an yên với nụ cười hỷ lạc và tràn đầy năng lượng lan tỏa từ Thượng tọa. Để rồi, sau đó, tất cả cùng để tâm thanh tịnh, lắng lòng nghe những lời giảng giải của Thượng tọa. Con có cảm giác, tất cả những điều chúng con được lĩnh hội, lời nào cũng là Pháp, kể cả những lời sách tấn, kể cả những lúc Ngài khuyến giáo, răn nhắc hội chúng. Chúng con được học từng chút, từng chút một, từng ngày, từng ngày một, trong sự sâu sắc, trong sự từ tâm, sự bao dung và hỷ xả của một bậc Thầy. Có lẽ, ấn tượng nhất là những thời giải nghi sau buổi Pháp thoại mỗi sáng. Một không gian ấm áp, gần gũi, trong tình thầy trò, nghĩa đệ huynh. Thượng tọa đã cho chúng con nhiều hơn những gì chúng con hình dung, trước khi đến với khóa tu này. Xin một lần nữa, thành kính đảnh lễ tri ân Người !

Chư Tôn đức trong ban giảng huấn đã chắt chiu từng sở học, sở hành, truyền trao ngọn lửa tinh tấn tu tập của tự thân trong từng bài giảng. Chúng con cảm nhận cái Tâm trong sự chuẩn bị Pháp thoại hết sức công phu, cảm nhận cái Tình của những người Thầy tâm linh qua từng con chữ, từng giọng giảng rõ ràng, khúc chiết. Chúng con nghĩ rằng, chúng con sẽ tiếp tục nghe lại nhiều lần những bài giảng ấy, mới có cơ hội thẩm thấu hơn chiều sâu và độ rộng của các Pháp thoại này.

Chúng con cũng học được bài học từ thân giáo qua phong thái từ hòa, khả kính, sự nhiệt tâm, tinh cần… ở quý Ngài khi hết lòng truyền trao cho chúng con Pháp Bảo cao quý. Ân đức sâu dày ấy, chúng con xin nguyện khắc ghi !

Chúng con cũng xin được niệm ân Đại đức Giác Thống, Người đã góp phần quan trọng tạo duyên cho khóa tu, từ ý tưởng đến khâu tổ chức và điều phối chương trình. Sẽ nhớ mãi nụ cười và giọng nói hiền hòa, sẽ mãi khắc ghi những lời nhắc nhở nhẹ nhàng mà sâu sắc của Đại đức mỗi sáng, mỗi tối. “Đại chúng dọn lòng thanh tịnh để bắt đầu thời học Pháp” ! Sẽ nhớ mãi giọng hòa âm niệm Phật trong trẻo, dễ thương của các chú đệ tử ở Tịnh xá Ngọc Huy, thỉnh thoảng vang lên bên cạnh thanh âm của Sư Phụ. Tâm nhu nhuyến, hạnh khiêm cung, chúng con xin được học từ Người - Đại đức Giác Thống !

Chúng con xin chân thành niệm ân sự có mặt của chư Tôn đức Tăng Ni ở nhiều đạo tràng an cư từ các miền tịnh xá. Sự hiện diện của quý Ngài là động lực to lớn sách tấn chúng con nỗ lực tiến tu từng ngày. Hình ảnh trang nghiêm của quý Ngài trong các thời thính Pháp đã góp phần làm thanh tịnh hóa thân tâm của cư sĩ chúng con, nhất là trong những ngày bất an do bão giông mùa dịch !

Xin chân thành niệm ơn các anh chị trong Ban Quản trị, đã đảm đương khâu kỹ thuật cho chương trình. Không chỉ hỗ trợ quý Sư trong các buổi giảng, quý vị đã rất nhiệt tình, tận tâm và hết sức kiên nhẫn trợ duyên cho đại chúng vào lớp học, nhất là với các Phật tử lớn tuổi. Các anh chị chính là một phần không thể thiếu trong khóa tu này.

Chúng con cũng xin được cảm ơn các huynh đệ đồng tu trong khóa học. Nhân duyên đã cho chúng ta gặp nhau trong một đạo tràng hết sức đặc biệt ở những ngày qua. Thật cảm phục các vị Phật tử lưng còng, tóc bạc, nhưng vẫn ngồi vững chãi, đoan thân trên chiếc bồ đoàn. Hình ảnh ấy đã lý giải vì sao số lượng hành giả tham dự rất ổn định, thậm chí tăng dần trong những ngày đầu khóa.

Phật tử chúng con đã nhận được quá nhiều lợi lạc từ khóa tu này. Giữa những ngày giãn cách xã hội, giữa bão giông mùa dịch, chúng con đủ duyên lành tìm được cho mình một đạo tràng để tu tập, đủ duyên lành được nương tựa bên những người Thầy tâm linh khả kính. Những bài giảng của quý Sư đã soi rọi rõ hơn trong tâm chúng con về giáo lý của Đức Phật, từ đó có thể chuyển hóa những những lo toan, phiền não trong tâm. Sự lo lắng, bất an được vơi đi, khi niềm hỷ lạc xuất hiện và được lưu giữ qua từng thời khóa tu tập mỗi ngày. Đó là điều thứ nhất, và cũng là điều vô cùng quý báu, chúng con đã nhận được trong những ngày qua.

Điều thứ hai, chúng con đã được bổ sung một nền tảng Pháp học hết sức cơ bản và hệ thống, ngang qua toàn bộ các Pháp thoại của chư Tôn đức. Chúng con đã được giảng giải sâu hơn, rộng hơn, cặn kẽ hơn một số nội dung trong giáo lý. Từ đó, càng cảm nhận rõ sự vi diệu, thâm sâu của giáo pháp, để rồi tăng trưởng hơn trong chúng con niềm kính tin Tam Bảo. Thực sự, đây là tài sản tâm linh quý báu cho con đường tu tập của hàng Phật tử chúng con.

“Pháp học phải song song với Pháp hành”. Vâng theo lời dạy đó của Tổ Sư Minh Đăng Quang, quý Sư Khất sĩ đã tu tập, hành trì và hoằng Pháp theo tôn chỉ ấy. Trong khóa tu này, quý Sư đã hướng dẫn chúng con vận dụng lời Phật dạy trong tu tập, để từng bước chuyển hóa tự thân, và đạt được những bước thăng tiến trên con đường tâm linh. Thiền Tứ Niệm Xứ chính là khóa tu rất có ưu thế trong việc này. Đây cũng là điều thứ ba, chúng con có được từ khóa tu. Con vẫn nhớ và ghi khắc lời nhắc nhở thường xuyên của TT. Giác Hoàng: Nhiệt tâm - Tỉnh giác - Chánh niệm !

Tuy nhiên, bên cạnh đó, bản thân con cũng còn rất nhiều thiếu sót khi tham dự khóa tu. Con xin thành tâm sám hối trước chư Tôn đức và hội chúng. Con không chiến thắng được cơn mê ngủ, nên rất ít khi có mặt từ 4h30 phút sáng để đọc kinh và thiền tập trước thời Pháp thoại. Con cũng chưa thường xuyên thực tập được chánh niệm trong từng ngày, như mục đích, yêu cầu của khóa tu. Cũng có những lúc, con nghe Pháp, nhưng chưa có được tâm thế tập trung cao. Kính xin quý Sư và đại chúng từ bi khoan thứ cho con.

Con đã trình bày những cảm nhận chủ quan của riêng con. Con nghĩ rằng, trong số những hành giả tham dự, có nhiều vị do nhân duyên, do căn lành quá khứ, đã đạt được những thành tựu quan trọng. Xin được hoan hỷ vì sự có mặt cho nhau và sự nỗ lực của tất cả chúng ta.

Khóa học đã khép lại. Nhưng mãi mãi, hương vị cao thượng của sự tu tập trong những ngày qua đủ để thắp lên trong chúng con ngọn lửa của sự nhiệt tâm - tỉnh giác và chánh niệm !

Nguyện cầu hồng ân Tam Bảo gia hộ cho chư Tôn đức Tăng Ni, những bậc Thầy khả kính của chúng con sức khỏe miên trường, phước trí nhị nghiêm, chúng sinh dị độ, viên tròn hạnh nguyện: học, tu và phụng sự nhân sinh. Ngưỡng mong, đủ duyên, chúng con sẽ lại được sự dạy dỗ của quý Ngài trong các khóa tu tiếp theo.

Kính chúc quý bạn hữu thân khỏe, tâm an, bình yên trong cuộc sống, tinh tấn trong tu tập.

Nguyện mong đại dịch qua nhanh, an bình trở lại cho chúng sinh vạn loài !

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan