CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Khóa tu và những ngày yêu thương

Hôm nay là ngày kết thúc khóa tu Phật thất lần thứ 72 tại đạo tràng Tịnh xá Ngọc Tường. Hội đủ duyên lành, con được tham dự khóa tu và được phép chia sẻ đôi dòng suy nghĩ.

Lần đầu tiên con đến Tịnh xá, cách nay hơn một tháng. Con cùng các bạn con vào lễ Phật, và có duyên may được gặp Sư Ông. Chúng con đã được Sư Ông tận tình giảng giải những ưu tư, những khó khăn mà chúng con vẫn thường hay đối mặt trong cuộc sống đời thường vốn nhiều lo toan, phiền não. Con đọc sách Sư Ông cho, con suy tư về lời Phật dạy, và con dần nhận ra, giáo lý của Đức Phật, sự tu tập theo con đường Đức Phật đã khai mở, chính là liều thuốc nhiệm mầu giúp con người chuyển hóa thân tâm, ngõ hầu có được sự an lạc trong phút giây hiện tại. Với những suy nghĩ đó, con quyết định, dành thời gian nghĩ phép để tham dự khóa tu này .

Đây là lần đầu tiên con tham gia tu tập tại Tịnh xá. Vì là lần đầu tiên, nên với con, mọi thứ đều hết sức mới mẻ, về cách thức tu tập cũng như những qui định của khóa tu. Tuy nhiên, con đã nhanh thích nghi với chương trình sinh hoạt chung. Con nhận ra rằng, thời khóa tu tập và những qui định ấy, qui củ, chặt chẽ mà vẫn tạo cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái cho hành giả, ở nhiều độ tuổi khác nhau, người trẻ cũng như người cao tuổi.

Ngồi trong chánh điện, con có thể nghe rõ từng tiếng mưa rơi, từng cơn gió thổi qua và cả tiếng chim kêu ríu rít. Tất cả những âm thanh ấy hoà quyện lại như những cung bậc cảm xúc khác nhau, làm cho con cảm nhận  được phần nào sự vi diệu của thế giới tâm linh. Đơn giản nhưng không  hề đơn điệu .Phía sau bức tường ngoài kia là tiếng xe chạy, tiếng học sinh rộn rã nói đùa, nhưng tịnh xá vẫn giữ được sự trang nghiêm, thanh tịnh giữa lòng một thành phố nhộn nhịp.

Có một điều làm con thật ấn tượng. Đó là, dù số lượng Phật tử tham dự rất đông, nhưng hầu hết đều tự giác tuân thủ những qui định của ban tổ chức. Nhìn những tấm lưng còng, tóc bạc, những bước chân xiêu vẹo của nhiều cụ ông, cụ bà trong các thời công phu, con cảm phục lắm. Con cũng nghĩ rằng, chắc chắn, phải có một niềm kính tin Tam Bảo sâu sắc, một niềm an lạc vững chải , mới có thể đưa các cụ đi từ khóa tu này đến khóa tu khác, bền bỉ và hoan hỷ đến vậy.

Con cũng xin được nhắc đến những bữa ăn rất ngon trong những ngày qua. Đơn giản nhưng đầy đủ dưỡng chất, giúp con có năng lượng cho một ngày dài tu tập. Con nghĩ rằng, không chỉ riêng con, mà nhiều người cũng có chung cảm nhận này. Ngon vì niềm an lạc sau các thời công phu, ngon vì tâm hy sinh, phục vụ được gởi vào từng chén cơm, từng món ăn của các cô chú trong ban hỏa thực, ban hành đường.

Con đã nhận được quá nhiều sự chu toàn của quý Sư, của ban tổ chức. Vậy rồi, con đã có được những điều gì cho chính mình trong những ngày tu tập vừa qua?

Trước hết, con thấy tâm con có an tĩnh hơn trong không gian yên lắng chốn già lam. Con ngồi đây, giữa đạo tràng, cùng mọi người chắp tay niệm Phật.Thanh âm của sáu chữ hồng danh “Nam Mô A Di Đà Phật” vang vang bên tai con, như dòng nước mát gội rửa tâm con. Cũng như vậy, những đau khổ, những bất toàn, tưởng chừng như con có thể nhẹ nhàng để xuống trong tiếng nhạc kinh hành. Mỗi bước đi như một sự chuyển hóa thân tâm, giúp lòng con lắng lại giữa biết bao lo toan, phiền muộn giữa dòng đời hối hả, ngược xuôi !

Sau mỗi ngày tu, giấc ngũ đến với con một cách yên bình. Bên tai con, như vẫn còn âm vang tiếng niệm Phật, tiếng nhạc kinh hành và lời phát nguyện Phật thất cuối ngày. Đây cũng là những ngày con có dịp suy ngẫm về lời dạy của Sư Ông: “Cuộc sống  rất mong manh, sự đau thương mất mát có thể đến bất cứ lúc nào. Vấn đề là con đón nhận vô thường bằng trạng thái tâm như thế nào?”. Với con, lời khai thị đó đã giúp con có thể từng bước chấp nhận những nghịch cảnh trong cuộc sống, bằng tâm an định hơn. Con như đứa trẻ thơ, đang được chỉ dạy những giáo lý căn bản trên con đường tu tập .

Khi còn đi học, con cũng đã đôi lần được dự Đại hội tuổi trẻ Phật giáo. Nhưng đó cũng chỉ mới là những hoạt động hướng Phật cho thanh thiếu niên. Do vậy, khóa tu này ,với con,  là những bước đi đầu tiên trên con đường học Phật. Con chưa từng nghĩ rằng, sẽ có ngày, con thực sự tu học, như những ngày qua. Với tuổi đời còn khá trẻ như con, được tham dự khóa tu, con nghĩ là phước duyên, con cần trân quí. Con xin được cảm ơn duyên lành đã cho con đến tịnh xá, được tu học trong những ngày qua.

Tuy kết quả con đạt được còn rất ít ỏi, nhưng những gì con có được hôm nay, sẽ mãi là vốn liếng quan trọng trên con đường tâm linh, cho con.

Con hiểu, vốn liếng tu tập là tài sản hết sức quý báu, đem lại sự an lạc trong hiện tại và là nhân tốt cho con trong hành trang tu tập mai sau. Vốn liếng tâm linh ấy khác hẳn vốn liếng vật chất  thế gian là tiền bạc, là của cải,  là địa vị. Vốn liếng ấy, con không  sợ bị đánh cắp, con có thể luôn giữ bên mình, con có thể chia sẻ cho những ai hữu duyên cùng con trên con đường tu nhân học Phật.

Mai này, trở lại cuộc sống đời thường, con sẽ biết đâu là điểm dừng  giữa những cám dỗ vật chất thế gian .Con sẽ vẫn cố gắng hết sức trong cuộc mưu sinh, nhưng con biết dành thời gian cần thiết cho việc chăm sóc hành trang tâm linh của chính mình. Con sẽ tiếp tục học Phật và biết ứng dụng lời Phật dạy trong cuộc sống, để đem lại an lạc cho mình, cho những người thân.Con cũng mong, con đủ duyên để về tịnh xá tu tập trong những lần sau.

Con xin thành tâm cảm ơn quí Sư đã tổ chức các khóa tu cho Phật tử. Dù Phật sự đa đoan, quý Sư vẫn luôn quan tâm đến việc hướng dẫn Phật tử tu tập. Con kính chúc quý Sư thật nhiều sức khỏe và thành tựu tâm nguyện giải thoát.

Con cũng xin được cảm ơn tất cả cô chú trong các ban phục vụ khóa tu. Sự chu đáo ở từng bộ phận, sự nhịp nhàng phối hợp giữa các ban đã đem lại sự thoải mái và hoan hỷ cho mọi người, trong điều kiện tốt nhất có thể. Sự hy sinh, phục vụ của các cô chú thật đáng trân trọng biết bao.

Con cũng xin được cảm ơn ông bà cô bác đã tham dự khoá tu. Nguyện mong ơn trên Tam Bảo gia hộ cho chí nguyện vãng sanh của quý Phật tử được thành tựu, ngay trong đời này.

Con kính chúc mọi người thân khỏe, tâm an, vững bước trên đường về cõi Phật.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan