CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Nepal - tiếng vọng vô thường

Vô thường đang có mặt trong đời sống hàng ngày, trong mỗi người, song con người ta không nhận diện ra hoặc có người nhận ra nhưng thay vì đối diện với nó họ lại lao vào những bận rộn thế thường tìm quên, lãng tránh. Chỉ một ít người giác ngộ lý vô thường nên tinh tấn tu học, làm lành lánh dữ, tạo phúc thiện cho muôn người hầu nuôi dưỡng hạt giống lành trên con đường thăng hoa tâm linh.

nepal-2

Những sự kiện vô thường trọng đại liên tục xảy đến cho nhân loại gần đây thật thương cảm vô cùng. Ngày 22-04-2015, sau khi ngọn núi lửa Calbuco nổ lớn phun cao trên 6 dặm ở miền nam Chile và kéo dài đến ngày 25-04-2015 khiến hàng ngàn cư dân phải di tản ra khỏi vùng tro bụi, nham thạch phủ đầy. Cũng ngay tối hôm ấy cơn địa chấn mạnh 7.8 độ richter tại Nepal đã làm chết hơn 8000 người và hơn 14.000 người bị thương. Hàng trăm ngàn người dân trở thành kẻ vô gia cư, màn trời chiếu đất. Có hơn 1000 du khách ngoại quốc đang đóng trại du lịch leo lên đỉnh Everest gặp phải tuyết lở vùi lấp đến nay chưa biết sống chết ra sao. Trận động đất còn ảnh hưởng đến các nước láng giềng Ấn Độ, Bangladesh, Tây Tạng…. Nhưng rồi có ai ngờ được, sáng hôm sau, tức ngày 26-04-2015, một vùng đất mới trên bề mặt gồ gề đủ loại đá từ dưới biển trồi lên cao hơn mặt đất gần 20m, chiều dài khoảng 500m, rộng 30m bồi đắp cho bán đảo Shiretoko Peninsula gần thị trấn Rausu, mạn đông Hokkaido, Nhật Bản. Người dân nơi đây hết sức kinh ngạc trước sự kiện lạ lùng. Sự thay đổi trong thế giới này vẫn đang diễn ra từng phút từng giây, từng sát-na vượt ngoài sự hiểu biểu của nhân loại.

Chỉ đơn cử ba sự kiện gần đây nhất cho thấy sự vô thường mang đến cho nhân loại niềm vui không là bao, còn ưu sầu, bất an, khổ đau thì chồng chất ngút ngàn. Chạnh lòng nhất là thảm kịch xảy ra cho những con người đang sống tại thủ phủ Kathmandu và trên những rẻo cao miền núi đất nước Nepal. Người viết có nhân duyên nhiều lần đặt chân đến đây và có lẽ cũng như những người đã từng viếng thăm Nepal đặc biệt là thủ phủ Kathmandu, khi nghe nói đến thảm hoạ xảy ra ngay nơi đây, lòng đều nhói đau, khoé mắt bỗng cay chừng như cảm thấy bị mất mát điều gì đó thân thương.

ss-150425-nepal-205 2

Kathmandu là trung tâm chính trị, văn hóa, kinh tế, du lịch của đất nước Nepal. Ngay trung tâm tập trung nhiều di sản văn hóa thế giới. Những ngôi đền, tháp miếu cổ kính trang nghiêm, lối kiến trúc độc đáo và đường nét chạm trổ tinh vi tuyệt đẹp được bảo trì hàng trăm năm qua. Bên cạnh các đền tháp di sản là các viện bảo tàng, thư viện lưu giữ nhiều cổ vật, thư tịch quý báu. Nổi bật nhất tại đây là khu thương mại sầm uất, siêu thị, quầy hàng đầy ắp hàng hóa. Kẻ bán người mua, khách tham quan lúc nào cũng nườm nượp đông đúc. Từ Kathmandu, khách tham quan còn có thể cùng các tour du lịch thưởng ngoạn chinh phục đỉnh Everest, nơi được mệnh danh “nóc nhà của thế giới”.

Đứng trước sự đồ sộ, vẻ rêu phong cổ sơ trơ lì bao tuế nguyệt của những đền đài, tháp miếu, ai có ngờ lại sụp đổ vỡ vụn trong giây lát như thế này! Trước sự bề thế, phồn hoa diễm lệ của phố thị có ai ngờ lại hoang tàn điều hiu trong chốc lát! Trước sự hùng vĩ của dãy Himalaya, sừng sững như thách thức với không gian thời gian, có ai ngờ bất chợt chỉ một chuyển mình nhẹ đã mang tai hoạ đến cho hàng ngàn người như thế! Chỉ với nhãn quan phàm phu, chúng ta cũng thấy được vô thường đến không chỉ là sự thay đổi của ngày hôm qua – hôm nay, không chỉ là năm trước – năm nay, mà là phút trước - phút này. Phút trước mọi người còn đứng trên mặt đất rất vững tưởng chừng ngàn năm còn đó, thế rồi phút nữa con người và vạn vật chao đảo không còn điểm tựa vì mặt đất cuồng quay. Sự hốt hoảng thảng thốt, tiếng kêu la thất thanh của người và vật, một cảnh tượng hỗn độn khổ đau, con người như những chiếc lá vàng bé bỏng tơi tả trong cơn lốc của vũ trụ.

CuuTro-2

Quý Sư HPKS - du học sinh Ấn Độ chia sẻ khó khăn với người dân Nepal

Nhiều đoàn từ thiện trên thế giới đã đến cứu giúp, nỗi khổ vật chất trước mắt có thể vơi nhẹ một phần nhỏ song gánh nặng đau khổ trong tâm không dễ dứt được. Người học Phật hiểu được nguyên lý vô thường nên sống với thực tại, đón nhận thực tại nên dễ dàng thích ứng chấp nhận sự thật được mất, buồn vui. Đấy là giải pháp thiết thực nhất để hồi phục tinh thần bình an trở lại, để không làm cho thân và tâm phải lao lung đau khổ thêm. Mọi sự thay đổi ngoài khả năng và tiên liệu của con người, chúng ta hãy chấp nhận thực tại này để có một tinh thần tĩnh tại, sáng suốt. Nếu không như thế chỉ khiến chúng ta thêm chồng chất đau đớn, muộn phiền, lo lắng, suy nghĩ và những tâm lý này khiến sinh bệnh hoạn cho thân, lắm lúc tâm thần trở nên rối loạn, mất trí. Như thế cục diện lại đau khổ bế tắt hơn. Nhờ sống với sự thật trước mắt, chúng ta có thể bình tĩnh và tìm thấy con đường sáng, thích hợp, đúng đắn cho cuộc sống của mình và còn có thể giúp đỡ mọi người bên cạnh.

Mọi thứ đều vô thường nhưng tự thân vô thường là một nguyên lý thường hằng bất biến. Đức Phật đã dạy: “Tất cả pháp hữu vi, / Thật sự là vô thường, / Khởi lên rồi diệt mất, / Thường tánh là như vậy. / Chúng được sanh khởi lên, / Rồi chúng lại hoại diệt. / Hạnh phúc thay khi chúng, / Được tịnh chỉ an lạc”. (Trích trong Kinh Ðại Thiện Kiến Vương (Mahàsudassana sutta), số 17, thuộc Trường Bộ Kinh). Vô thường vẫn vậy, chỉ có điều chính mình biết thay đổi nhận thức, có góc nhìn đúng về nó mà thôi, làm được điều ấy, tức thì “được tịnh chỉ an lạc”.

Giờ này mưa rơi! Tiếng mưa nơi đây rì rào thấm mát muôn cây cỏ những ngôi vườn vinh hạnh được mang tên gọi “vườn Lâm-tỳ-ni” để chuẩn bị chào đón bậc Bồ-tát xuất trần. Lâm-tỳ-ni phương ấy, từng giọt mưa là giọt nước mắt tiễn biệt khóc người thân ra đi, khóc cảnh biệt ly muôn điều yêu thương chưa hồi kết, khóc cửa nát nhà tan, khóc cho bệnh tật hằng mang theo trong quãng đời còn lại….

ap104518310983-764d930ed377d252602f8b796a6bedec29d4fbf0-s800-c85

Mùa Phật đản năm nay, giữa lúc khắp nơi trên thế giới người con Phật chuẩn bị tổ chức nhiều lễ hội tưởng niệm, nơi thành phố Nepal, nhất là tại thủ phủ Kathmandu, không khí Phật đản trầm lắng đến lạ kỳ. Nỗi kinh hoàng chưa dứt, nỗi đau đớn trong tâm chưa thể nguôi ngoai, thành phố vẫn còn ngổn ngang tàn tích cơn địa chấn. Đó đây chỉ thưa thớt vài ánh nến nhỏ cầu nguyện của đôi ba người trầm tĩnh thành khẩn chắp tay cầu nguyện. Song, Nepal hỡi, xin bạn thôi buồn, cả thế giới đang bên cạnh, cùng bạn hòa lời cầu nguyện:

Thầm khấn nguyện những con người nơi ấy kiên cường dũng mãnh nén chịu nỗi đau, rồi cũng sẽ đến hồi cảm thọ đau thương tê tái kia lịm xuống, mọi người lại có thể đứng lên, sống hùng, đứng vững sau giông bão cuộc vô thường.

Thầm khấn nguyện những người đã nằm xuống hãy niệm “vô thường” nhẹ nhàng ra đi, cõi phù du có gì lưu luyến, ai rồi cũng một lần, cũng đến một ngày phủi tay trắng, lặng lẽ độc hành độc bộ thênh thang.

Thầm khấn nguyện mọi người giang rộng vòng tay ấm giúp đỡ, chở che những mảnh đời đang cần lắm tình thương.

Thầm khấn nguyện nhân loại yêu thương nhau quên đi hận thù, sẽ có một ngày người ta thương, người ta ghét đều sẽ rời ta vĩnh viễn mà đi.

Thầm khấn nguyện chúng sinh sớm tỉnh thức giấc mộng vô thường, bớt tham lam, sân hận, si mê, sống thật lợi ích và ý nghĩa một đời đang có.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan