CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Ngụ ngôn về Ngựa và bài học cuộc sống

NIỀM VUI

Một con ngựa được anh nông dân mua về nuôi. Ở nhà chủ, ngựa phải làm nhiều việc mà chỉ được ăn cỏ và thỉnh thoảng được bồi dưỡng ít thóc. Thế là ngựa giả vờ ốm để khỏi đi làm việc. Anh nông dân liền bán ngựa cho một người chủ lò gạch. Ngựa mừng rỡ, chắc mẩm đời mình sẽ sung sướng hơn trước đây.

Ngày tháng trôi qua, cuộc sống ở lò gạch cũng chẳng khá hơn. Ngựa phải làm việc trong hơi nóng tỏa ra suốt ngày. Ở đây, ngoài món cỏ và thóc, thỉnh thoảng ông chủ lò gạch bồi dưỡng cho ngựa vài lạng ngô hạt. Ngựa lại giả ốm mệt, bỏ ăn một vài bữa. Thế là ông chủ lò gạch bán ngựa cho một ông chủ bán hàng ở vùng cao. Được một vài tháng, ngựa lại chưa vừa ý. Mặc dù ông chủ đã cho ăn thêm món khoai và đậu tương nhưng ngựa phải thồ hàng nặng lên miền núi, đường đi quanh co, vất vả. Ngựa lại giả vờ ốm, bỏ ăn uống. Người chủ lại bán ngựa cho một người chủ xưởng thuộc da. Khi theo người chủ mới về nhà, vừa nhìn thấy trong sân nhà xưởng xếp đầy những bộ da ngựa. Ngựa buồn bã, rống lên:

- Ôi, đời tôi sao khốn khổ thế này! Nếu biết vậy thì ta cứ ở lại với những người chủ cũ có phải tốt hơn không?

LỜI BÀN: Bạn thấy đấy, trên đời này chẳng ở đâu có thể thỏa mãn được ước muốn một cách toàn diện, vì tham vọng càng lớn thì kết cục càng buồn. Đừng quá so đo tính toán thiệt hơn, hãy cứ làm tốt công việc của mình, có ích cho mọi người và xã hội, bạn sẽ cảm nhận được cuộc đời này có những niềm vui từ việc làm bình thường, giản dị.

 

NGỰA VÀ CHÓ SÓI

Hổ bị bệnh nằm trong hang. Tất cả thú rừng đều đến thăm chúa sơn lâm, chỉ có ngựa là chưa có mặt. Chó sói được dịp đặt điều nói xấu ngựa, nó khúm núm bước ra lên tiếng:

Thưa ngài, thế là thằng ngựa chẳng coi ngài ra gì cả, nó không đến thăm ngài lấy một lần. Đúng là đồ phản phúc, ngu dốt! Ngài phải xử tội nó thật thích đáng để làm gương cho muông thú!

Đúng lúc đó, ngựa vừa đến và nghe thấy điều chó sói nói liền nghĩ: “Đúng là kẻ gian ác, xảo quyệt, hãy đợi đấy!” Mày sẽ trả giá đắt đấy, sói ạ!

Hổ thấy ngựa bước vào liền quát:

- Tên kia! Sao giờ này ngươi mới đến thăm ta hả? Ngươi có biết như thế là sẽ mất mạng không hả?

- Xin ngài bớt giận để tôi tường trình. Sở dĩ tôi không đến đây sớm là vì tôi phải đi tìm bài thuốc để chữa bệnh cho ngài đấy ạ!

Hổ gật gù một lát rồi hỏi:

- Phương thuốc gì thế? Ngươi nói đi!

- Thưa ngài, phương thuốc thế này ạ, ngài chỉ cần ăn một quả tim chó sói thì chỉ vài ngày sau ngài sẽ hết bệnh.

Hổ nghe xong liền vồ chó sói, moi tim và nuốt chửng.

LỜI BÀN: Thế đấy, những kẻ gian ác, xảo quyệt luôn luôn tự làm hại mình trước khi có thể làm hại người khác.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan