CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Đạo Phật Khất Sĩ đang ươm mầm trên đất nước Thụy Điển

Không có sự khởi đầu nào không gian nan thử thách, và dường như đối với các vị tiên phong, càng gặp gian nan thử thách, họ càng quyết chí làm nên công trình “vì lợi ích cho số đông”. Tịnh xá Ngọc Điển và Sư cô Chánh Liên – vị Ni Khất sĩ là một trong những vị tiên phong như thế.

Tịnh xá Ngọc Điển tọa lạc tại Sjokallavagen 17-81792 Bergby – Gavle – Sweden. Tịnh xá chỉ mới thành lập cách đây không lâu - 01/04/2016, nhưng sức sống Phật giáo đang ngày càng lan toả nơi đây. Trên diện tích không rộng, chỉ khoảng 4500m2, ngôi tịnh xá hai tầng khiêm tốn trong diện tích 156m2 hơn một năm nay luôn ấm áp tiếng tụng kinh niệm Phật, không khí học pháp của cộng đồng người Việt ở mọi lứa tuổi tại vùng Gavle. Khu dân cư người Việt vùng này cách tịnh xá khá xa, cách khoảng 22 km; có gia đình ở xa 200 km -  400km. Người Việt sống ở Thụy Điển không nhiều, chỉ độ khoảng 220 – 250 người. Từ khi có tịnh xá Việt Nam ở đây, hầu hết bà con đều về sinh hoạt tâm linh và tu học trong giáo pháp, dưới sự hướng dẫn của Sư cô Trụ trì.  

Các khóa tu học, sinh hoạt cho Phật tử, và các em đều được tổ chức mỗi cuối tuần. Trước đây, ngày cuối tuần, người dân Việt đưa các em tham quan du ngoạn hoặc sinh hoạt trong môi trường nhỏ của gia đình, thỉnh thoảng tham gia một vài sự kiện cộng đồng. Hơn một năm nay, Tịnh xá Ngọc Điển hiện hữu mang lại cho người dân một không gian tâm linh thật tốt và đối với các em nhỏ, đây là một sân chơi lý tưởng và ý nghĩa.

Bà con về đây được đọc lời Phật dạy trong kinh kệ, được nghe giảng giáo pháp, được dạy cách tĩnh tâm thiền định. Các em nhỏ được học tiếng Việt, được nghe chuyện về Phật và Thánh chúng. Đặc biệt, mọi người được thực tập hạnh Phật trong những ngày tu Bát Quan trai theo truyền thống Khất sĩ.

Bốn lễ lớn Phật giáo cũng như của truyền thống người Việt trong năm – Phật Đản, Vu Lan, Trung Thu và Tết được tổ chức long trọng tại tịnh xá. Sư cô Trụ trì đã rất chu đáo, tạo điều kiện và hướng dẫn cho quý cô bác và các cháu vui chơi lễ hội mang tính truyền thống song thấm đẫm tính từ bi, hòa ái, chánh niệm và trí tuệ trong tinh thần đạo Phật. Từ lúc thành lập tịnh xá, các gia đình người Việt thường xuyên lui tới, mọi người yêu thương, đoàn kết, giúp đỡ nhau hơn. Có lần các bác nói lên niềm vui sướng của mình: “Tịnh xá nơi đây quả thật là vương quốc bình an của cộng đồng Việt trên đất khách quê người”.

Mọi người không ai bảo ai đều rất hoan hỷ khi nghe, khi thấy các con các cháu chắp tay trang nghiêm niệm danh hiệu Phật trước khi ăn cơm, trước khi học. Tiếng ê a của các bé tập đánh vần bờ a ba trong không gian bình yên của tịnh xá khiến các bậc ông bà, cha anh xúc động vô vàn. Về nhà, các bé thường nói tiếng Việt để thăm hỏi, nói chuyện với ông bà, chú bác lớn tuổi. Tình thân, tình người trong gia đình càng gần gũi thắm thiết hơn. Người Việt nói tiếng mẹ Việt rất dễ, rất tự nhiên dẫu đang sống ở bất cứ miền đất nào trên thế giới. Các bậc phụ huynh rất sung sướng và yên tâm khi thấy con cháu mình đã có nơi được dạy dỗ theo truyền thống , được sống trong tình người cùng màu da thân thiện ấm áp, được nương bóng Bồ-đề che chở tâm linh như đang được sống ở làng quê xứ mình.

Dù buổi đầu gieo hạt giống Khất sĩ trên vùng đất mới gặp không ít khó khăn, song quý Phật tử và cộng đồng người Việt ở đây đã thấy được lợi ích của sự có mặt ngôi Tam Bảo nên hết lòng hỗ trợ Sư cô Trụ trì nhiều mặt, chung sức chung lòng xây dựng tịnh xá khang trang về phần cơ sở hạ tầng đi vào hoạt động sinh hoạt ổn định dần dần. Thế là hạt giống Đạo Phật Khất Sĩ bắt đầu được ươm mầm trên đất nước Thụy Điển. Tuy là nước lớn thứ ba trong Liên minh châu Âu với dân số 9.4 triệu người nhưng chỉ có khoảng 20.000 người theo tín ngưỡng Phật giáo. Sự hiện diện Tịnh xá Ngọc Điển mang hương vị giáo pháp đến góp phần làm cho cuộc sống nơi đây thêm ấm áp, lợi lạc.

Mọi người có thể viếng thăm facebook để biết thêm về ngôi tịnh xá đầu tiên trên đất nước Thụy Điển cũng như đầu tiên tại châu Âu.

Xin giới thiệu hình ảnh sinh hoạt tu học của đạo tràng:

NgocDien 1

NgocDien 3

NgocDien 2

NgocDien 5

NgocDien 7

NgocDien 9

NgocDien 11

NgocDien 12

NgocDien 10

NgocDien 13

NgocDien 15

NgocDien 16

NgocDien 19

NgocDien 18

NgocDien 20

NgocDien 21

NgocDien 22

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan