CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Khóa tu tuổi trẻ lần thứ 10 tại Pháp viện Minh Đăng Quang

Ngày 13/8/2017 (22/6 Âm lịch), Pháp viện Minh Đăng Quang tổ chức khóa tu “Tuổi trẻ và đạo Phật” lần thứ 10 trên tinh thần xây dựng một ngày tu học và vui chơi dành cho giới trẻ. Với mục đích trước hết là gắn kết các bạn với đạo Phật và sau đó là tạo sự giao lưu, học hỏi lẫn nhau. Chương trình tu học hôm nay đã diễn ra hòa mãn, mang đến sự an lạc cho các bạn khóa sinh.

Đúng 7 giờ, thời khóa tụng kinh đảnh lễ Tam bảo và cầu nguyện được diễn ra với sự chủ trì của Chư tôn đức nhằm ôn lại lời dạy của đức Thế Tôn.

“Phật, Pháp, Tăng ngôi nhà tế độ

Để thế gian làm chỗ dựa nương…”

và quan trọng hơn là ứng dụng lời dạy ấy vào cuộc sống

“Ở trú xứ thích hợp

Công đức trước đã làm

Chơn chánh hướng tự tâm

Là phúc lành cao thượng.”

Đồng thời thời khóa tụng kinh cũng hướng đến cầu nguyện cho pháp giới chúng sanh luôn tin theo đạo Phật và tinh tấn tu tập.

1
Tiếp theo chương trình, Đại đức Minh Liên chia sẻ về nội quy của khóa tu hôm nay. Đến với khóa tu, các bạn được tiếp cận với một số nghi thức và giáo lý đạo Phật. Chư tôn đức mong muốn các bạn giữ được sự trang nghiêm, thanh tịnh và tinh thần cầu thị trong các thời khóa tu học. Bên cạnh đó, khóa tu cũng có những hoạt động vui chơi, giải trí. Ban tổ chức hy vọng các bạn sẽ tham gia hết mình với nhiệt huyết và tinh thần của tuổi trẻ. Song song đó, quý Sư cũng bày tỏ mong muốn các bạn sẽ đăng ký là thành viên Câu lạc bộ Pháp Đăng để tu học thường xuyên và công quả tại Pháp viện. Đồng thời gieo trồng công đức trong các hoạt động thiện nguyện của Câu lạc bộ.

2

Sau khi được nghe nội quy khóa tu, các bạn khóa sinh được Đại đức Minh Sơn – hiện đang là Nghiên cứu sinh tại Ấn Độ ban cho thời pháp chủ đề “Đi tìm hạnh phúc”. Đại đức giảng sư chia sẻ: “Hạnh phúc là sự thỏa mãn trong cảm xúc về một nhu cầu chính đáng nào đó. Hạnh phúc là điều tất cả mọi người mong muốn hướng đến nhưng hạnh phúc không có sẵn mà tự bản thân chúng ta phải đi tìm. Tuy nhiên, các bạn trẻ đang bước vào đời, chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc đi tìm hạnh phúc. Hãy nhớ rằng hạnh phúc chỉ đến khi bản thân mỗi người có sự hiểu biết và yêu thương đúng đắn. Đức Phật cũng dạy rằng, muốn có hạnh phúc, chúng ta cần suy nghĩ những điều thiện, nói ra những lời thiện, thực hiện các giới không sát sanh, không trộm cắp, sống chung thủy,… Con người sẽ hạnh phúc khi tâm mình thực hiện được Từ, Bi, Hỷ, Xả với muôn loài…” Cuối thời pháp, Đại đức Minh Sơn đã giải đáp những thắc mắc của các bạn khóa sinh về chủ đề “Đi tìm hạnh phúc.” Buổi chia sẻ pháp thoại đã kết thúc bằng lời chúc của Đại đức giảng sư đến các bạn “mong rằng tất cả chúng ta sẽ có được hạnh phúc trong khóa tu hôm nay và trong đời sống thực tại của mình.”

3
Tiếp nối thời pháp thoại, các bạn khóa sinh được thực tập thiền hành và thiền tọa dưới sự hướng dẫn của Chư tôn đức. Đại đức Minh Liên đã có đôi lời nhắn nhủ: “Cuộc sống ngày nay chúng ta có muôn vàn bộn bề lo toan, chính vì vậy thiền như một phương pháp tuyệt vời để an trú nội tâm và hơn hết, đây cũng là yếu tố cốt lõi của đạo Phật. Các bạn sẽ được lắng đọng nội tâm mình trong từng bước chân, trong từng hơi thở. Khi tâm lắng đọng sẽ sinh tuệ, tăng khả năng sáng tạo của mỗi người.”

Sau khóa thiền hành, thiền tọa, các bạn được nhận thức ăn thọ thực và chỉ tịnh.

4

Trong thời khóa buổi chiều, các khóa sinh được chia làm bốn chúng là chúng Tâm Từ, chúng Tâm Bi, chúng Tâm Hỷ, chúng Tâm Xả. Các bạn được quý Sư hướng dẫn về nội dung Tứ vô lượng tâm tương ứng với tên chúng của mình và được tham gia cuộc thi văn nghệ, diễn hoạt cảnh mang nội dung đã tìm hiểu. Bên cạnh đó, mỗi nhóm cũng cử ra các bạn khóa sinh tham gia cuộc thi tìm hiểu Phật pháp. Kết quả chung cuộc giải nhất văn nghệ thuộc về chúng Tâm Bi, giải nhất giáo lý thuộc về chúng Tâm Xả, các chúng còn lại cũng được nhận kỷ niệm chương của Ban tổ chức.

5
Cuối khóa tu, Đại đức Minh Liên – Trưởng ban tổ chức cũng có đôi lời chia sẻ: “Tứ vô lượng tâm là tâm hạnh Lục độ Ba-la-mật. Tâm Từ là tâm yêu thương, Tâm Bi là làm cho chúng sanh vơi bớt thống khổ, Tâm Hỷ là niềm vui của sự hỷ lạc vô biên, Tâm Xả là sự buông bỏ, xả bỏ. Tuy nhiên Tứ vô lượng tâm ở đây không chỉ gói gọn trong một người, một cá nhân mà trang trải khắp muôn loài chúng sinh. Qua khóa tu lần này, chư Tôn đức mong muốn các bạn có thêm được kiến thức Phật pháp, và nhất là thực hành Tứ vô lượng tâm đối với trước hết là bản thân mình, gia đình, sau đó là cộng đồng, xã hội…”

17 giờ 30 cùng ngày, khóa tu khép lại trong sự hỷ lạc của chư Tôn đức và các bạn khóa sinh.

6

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan