CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Pháp thoại ngày thứ 2 khoá tu mùa hè tại chùa Vân Hương

Nằm trong khuôn khổ của khóa tu mùa hè với chủ đề “HỌC LÀM NGƯỜI CON HIẾU THẢO”, sáng ngày 16/6/2018 (nhằm mùng 3 tháng 5 năm Mậu Tuất), Ban Tổ chức đã thành tâm cung thỉnh Nhị vị Đại đức Minh Điệp và Đại đức Minh Đức quang lâm thuyết giảng đề tài "Làm thế nào để trở thành người con hiếu thảo?"

Phần mở đầu, ĐĐ. Minh Điệp giảng giải cho các em khoá sinh về khái niệm chữ hiếu ngang qua những câu hỏi gợi mở đầy thân quen như: Con hiểu “chữ hiếu” như thế nào? Con đã làm gì để hiếu thảo với ông bà cha mẹ? Sau đó, Đại đức dạy rằng: Một người con phải biết cảm nhận công ơn sanh thành và dưỡng dục của cha mẹ thì mới biết báo đáp công ơn một cách trọn vẹn bằng cách yêu thương, chăm sóc, giúp đỡ những khi cha mẹ cần. Để các em thấy được đức hy sinh của bậc làm cha mẹ, Đại đức đã kể cho các em nghe câu chuyện về "Người mẹ điên". Nội dung câu chuyện đại ý nói về một người mẹ điên đã nuôi dạy đứa con nên vóc nên hình. Cuối cùng, vì hái đào cho con ăn mà phải bị trượt chân qua đời ở dưới sườn núi. Câu chuyện xúc động đã mang đến niềm bùi ngùi cho các em khi nghĩ đến cha mẹ của mình. Dẫu cha mẹ không chết vì trái đào, nhưng những tháng ngày nuôi dạy các em được ấm no, hạnh phúc là đánh đổi bằng biết bao mồ hôi và công sức.

Nối tiếp chương trình, Đại đức Minh Đức chỉ dạy đôi lời cho các em hiểu rõ hơn về công ơn cha mẹ. Nhất là dù cho có những người cha, người mẹ bị thương tật khiếm khuyết về về bản thân nhưng các em không được mặc cảm, buồn lòng vì đó là người đã giúp ta có mặt trên cõi đời này. Sau đó, Đại đức đã kể cho các em nghe câu chuyện về "Người mẹ chột mắt". Câu chuyện kể rằng, có một cậu bé luôn mặc cảm vì mình có một người mẹ bị chột một con mắt. Cậu bé luôn mặc cảm nên luôn tìm cách chối bỏ người mẹ ruột thịt của mình. Khi cậu bé thành danh du học nước ngoài và thành gia lập thất, cậu vẫn không liên lạc gì đến người mẹ đang tuổi già sức yếu. Cho đến khi cụ bà qua đời, người con ấy nhận tin trở về viếng mộ mẹ, và nhận được lá thư cụ bà để lại, cho cậu biết nguyên nhân ngày xưa, vì lấy con mắt của mình để đổi sang cho cậu khi cậu bị tai nạn. Khi đó, chàng trai mới nhận ra lỗi lầm của mình, nhưng tất cả đã muộn màng. Câu chuyện cảm động truyền tải thông điệp về sự hi sinh thân mình cho con cái được đủ đầy, êm ấm mang đến cảm xúc lắng đọng cho 300 khoá sinh.

Kết thúc phần thuyết giảng, Nhị vị Đại đức đặt nhiều câu hỏi xoay quanh nội dung 2 câu chuyện và tinh thần hiếu thảo khiến các em hào hứng xung phong trả lời và nhận những phần quà khích lệ từ Ban Tổ chức. Buổi thuyết giảng kết thúc trong tinh thần hoan hỷ và để lại nhiều bài học giá trị cho các em tham gia tu tập.  

Sau đây là một vài hình ảnh trong giờ thuyết giảng:

Nhị vị Đại đức cùng hướng dẫn sinh hoạt ngày tu học thứ hai

Các em khóa sinh trả lời câu hỏi của quý Đại đức

Phật tử Liên Tuệ hỗ trợ khóa tu

Những cánh tay xung phong trả lời câu hỏi

Phát quà cho các em có câu trả lời đúng 

Phật tử Diệu Từ cùng các em lưu niệm

 Ban Tổ chức chuẩn bị chu đáo từ chỗ nghỉ, ăn uống đầy đủ

Các em được hướng dẫn ăn cơm chánh niệm

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan