CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

TX. Ngọc Nguyên: Khóa tu mùa hè 2016

Sáng ngày 01/6/2016 (nhằm ngày 26/4/ năm Bính Thân), Tịnh xá Ngọc Nguyên (thôn Ninh Thiện, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) khai mạc khóa tu mùa hè.

Quang lâm chứng minh, tham dự có: ĐĐ. Minh Lành, quản chúng Tăng TX. Ngọc Thiền – TP. Đà Lạt; NS. Tỉnh Liên, trụ trì TX. Ngọc Ninh – Đại Ninh – Đức Trọng – Lâm Đồng; SC. Hòa Liên, trụ trì TX. Ngọc Nguyên – trưởng BTC khóa tu; cùng chư Tôn đức Ni trụ trì các tịnh xá, tịnh thất thuộc địa bàn xã Ninh Gia.

Về phía chính quyền có: bà Nguyễn Thị Trâm, Chủ tịch CTĐ xã Ninh Gia; ông Hồ Hữu Hiền, Trưởng ban Mặt trận thôn Ninh Thiện.

NNguyen 13 Copy

Trên 80 thanh thiếu niên, Phật tử, cùng các bậc phụ huynh các nơi tham dự khóa tu

Tương lai của các bạn trẻ có được xán lạn và hy vọng hay không được xác định trong thời điểm tuổi trẻ của các bạn ngay bây giờ và tại đây. Các bạn thật sự có đủ ý chí mạnh mẽ và tâm hồn trong sáng hay không chính là nhờ vào môi trường giáo dục có trong sáng cao thượng hay không. Bởi thế, mùa hè năm 2016, TX. Ngọc Nguyên tổ chức khóa tu mùa hè cho thanh thiếu niên Phật tử. Mong rằng đây chính là sân chơi, giao lưu lành mạnh, trí thức cho tuổi trẻ, và đặc biệt còn là nơi ươm mầm thanh tịnh, từ bi, trí giác cho các em.

Khóa tu diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 01 đến 03 tháng 6 năm 2016 (nhằm ngày 26 – 28/4 năm Bính Thân).

Buổi lễ khai mạc diễn ra đơn giản nhưng không kém phần trang nghiêm. Trong lời phát biểu khai mạc, SC. Hòa Liên đã nói: “Những ai hiểu được giá trị của Phật pháp và sống đúng với đạo làm người thì sẽ thành tựu được pháp giải thoát cho mình và cho người, đó chính là mục đích và phương châm của con đường học và tu thiết thực của người Phật tử chân chánh”.

SC. Hòa Liên đã chia 80 em thành 8 chúng và dùng phương pháp tu tập Bát Chánh đạo để đặt tên cho mỗi chúng. Các em khóa sinh rất hoan hỷ, dõng mãnh dâng lời phát nguyện tu học tinh tấn.

Trước khi kết thúc buổi lễ, Đại đức Minh Lành sách tấn: “Khóa tu Mùa hè này được tổ chức với mục đích là nuôi dưỡng tâm Từ bi hỷ xả, hạnh lắng nghe, đồng thời tạo những thuận duyên cho các em thanh thiếu niên Phật tử và học sinh được giao lưu chia sẻ sự tu tập và tiếp cận giáo lý Phật-đà. Khóa tu giúp các em trở về với cội nguồn tâm linh, thực hành đời sống chánh niệm, tạo cơ hội quán chiếu, soi rọi và làm mới con người của chính mình. Các em hãy cố gắng đem tâm trở về có mặt nơi thân, đừng để tâm mình dong ruổi bên ngoài, như thế thân và tâm không hợp nhất, sự không hợp nhất ấy là mất chánh niệm, thiếu tập trung. Như vậy chúng ta sẽ không có an lạc và hạnh phúc. Muốn có an lạc, có hạnh phúc, chúng ta phải duy trì chánh niệm trong từng phút từng giây trong cuộc đời. Khóa tu nầy đồng thời cũng góp phần xây dựng nếp sống văn hóa lành mạnh, tư duy tích cực, nghĩ điều thiện, nói điều thiện, làm việc thiện, đem lại lợi ích thiết thực cho mỗi tự thân của các em tham dự và nhân rộng ra lợi ích cho tuổi trẻ trong cộng đồng xã hội”.

Buổi lễ kết thúc sau 90 phút trong buổi sáng đẹp trời. Các em khóa sinh háo hức với chương trình tu học đầy bổ ích.

Khởi đầu cho ngày tu học, các em khóa sinh tập trung trước sân để khởi động thể dục theo điệu nhảy dân vũ rửa tay. Sau đó, các em xếp hàng ngay ngắn theo từng chúng, ngồi lắng nghe Sư cô trụ trì chỉ dạy oai nghi đi, đứng, nằm, ngồi, ăn, mặc, nói, làm, cách chào hỏi, xưng hô… hướng dẫn các em đi thiền hành, tụng kinh, ngồi thiền.

Đặc biệt, là thời thuyết pháp có Sư cô Nghiêm Liên từ TX. Ngọc Quang (Quận 8, TP. Hồ Chí Minh) về nơi hẻo lánh ban pháp thoại với tựa đề “Đến chùa để làm gì”. Các em khóa sinh có nhiều cảm nhận tâm đắc, sôi nổi giơ tay phát biểu. Tiếp theo Sư cô hướng dẫn hội chúng thiền hành chánh niệm.

Trong giờ tụng kinh, các em tụng bài kinh “Báo hiếu Phụ Mẫu trọng ân”. Sau đó, các em được BTC cho học 100 câu hỏi giáo lý về lịch sử Đức Phật Thích Ca.

Chỉ có 3 ngày ngắn ngủi nhưng các em được tham gia đầy đủ các chương trình, nào tập thể dục buổi sáng, tụng kinh sám hối Tam bảo, tam nghiệp; thiền hành, thiền tọa, học giáo lý, cúng dường ngọ trưa.

Ngoài việc tu tập ra, BTC còn cho các em tham gia trò chơi Phật pháp với tên gọi “Chim Oanh Vũ hiếu thảo”, và tổ chức sinh nhật tập thể cho tất các em tham dự khóa tu.

Tịnh xá Ngọc Nguyên nằm ngay giữa ngôi làng đa phần là dân tộc thiểu số, có chùa, tịnh xá, và cũng có nhà nguyện cho đủ thành phần sinh hoạt tôn giáo, do đó chư Ni trú xứ đã nối nghiệp Ân sư quá cố, mở những khóa học hè để dạy các môn học như Anh Văn, Toán, Hóa, Việt Văn… trong những dịp hè để trợ duyên cho các em học yếu, hỏng kiến thức, hay muốn nâng cao kiến thức.

Năm nay, Sư cô Hòa Liên muốn tạo điều kiện cho các em gia đình Phật tử có thêm kiến thức sinh hoạt Phật giáo nên tổ chức khóa tu 3 ngày trước khi học văn hóa thế gian. Đặc biệt hơn là các em dân tộc không tham dự khóa tu thì hưởng được niềm vui từ những phần quà nhỏ gồm 5 ký gạo, 1 chai nước tương, đường, bánh và mì gói. 100 phần quà này do NT. Vạn Liên - Trụ trì TX. Ngọc Quang (Quận 8, TP.HCM) tài trợ để chư Ni TX. Ngọc Nguyên phát cho các em dân tộc nghèo.

Xin giới thiệu hình ảnh khóa tu:

NNguyen 3 Copy

Cung thỉnh chư Tôn đức quang lâm khai mạc

NNguyen 2 Copy

Phát nguyện tu học

NNguyen 11 Copy

Thính pháp

NNguyen 8 Copy

Thiền hành

NNguyen 12 Copy

Tụng kinh

NNguyen 1 Copy

Ăn cơm chánh niệm

NNguyen 9 Copy

NNguyen 10 Copy

Đố vui Phật pháp

NNguyen 7 Copy

NNguyen 6 Copy

Nhận phần thưởng

NNguyen 5 Copy

NNguyen 4 Copy

Nhận quà từ thiện

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan