CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

“Đóa sen tâm” hé nở

Sau đêm khai mạc 30/05/2019, các em dần làm quen với thời khóa sinh hoạt ở những ngày tiếp theo, bắt đầu với thời thiền lúc 4g30 và kết thúc lúc 9g đêm với những nội dung phong phú rèn luyện thể chất và trí tuệ.

Tập Yoga buổi sáng

Mỗi ngày các em được tập Yoga dưới sự hướng dẫn của thầy Thiện Pháp. Đó là những động tác kết hợp hài hòa giữa con người và đất trời, thư giãn nhẹ nhàng. Các em còn được giảng giải nguyên lý, lợi ích của từng động tác một cách dí dỏm.

Anh văn Phật pháp

Với tất cả tâm huyết cô giáo Mai Anh truyền đạt tới các em các kỹ năng học tiếng Anh thông dụng, kết hợp với thuật ngữ Phật học bằng tiếng Anh. Các em được khái quát kỹ năng học tiếng Anh qua các hình ảnh, trò chơi, hoạt hình tiếng Anh như: Vận động cơ thể bằng bài hát tiếng Anh; xem phim Buddha (Cuộc đời Đức Phật)…

Kỹ thuật Việt Văn

Môn Việt văn do Thầy Nguyễn Hữu Thanh, giảng viên ngành ngôn ngữ học truyền đạt. Phần thứ nhất là những câu đố đòi hỏi kiến thức lịch sử Việt Nam ví dụ như: Vua nào mặt sắt đen xì, vua nào trong thuở hàn vi ở chùa…mang đến sự hào hứng sôi nổi cho tất cả các em.

Phần hai với chủ đề: ‘’Học ăn, học nói, học gói, học mở’’. Mang đến cho các em những giây phút lắng đọng về ý nghĩa của bữa cơm trong gia đình theo văn hóa Việt, cũng như những giá trị nhân văn trong lời nói, những ngôn ngữ thiện lành đem lại lợi ích cho chính mình và người trong cuộc sống. Và có lẽ chạm vào trái tim mỗi em trại sinh chính là hành trình 160 km xe máy từ Thành phố Hồ Chí Minh đến với Nam Cát Tiên của Thầy, một tâm hồn yêu nghề và yêu cả những truyền thống dân tộc.

Kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là môn học giáo dục liên quan đến việc sử dụng ngôn ngữ, khả năng hòa nhập xã hội, thái độ và hành vi ứng xử giao tiếp giữa người với người. Bài học được giảng viên Thanh Mai giảng dạy với 25 phép lịch sự tối thiểu, 5 phẩm chất, 10 năng lực của học sinh, 10 phẩm chất vàng, 4 kỹ năng mềm tối thiểu, 7 phương pháp giúp trí não sáng suốt hơn và 10 nguyên tắc khi trẻ ở nhà một mình. Qua bài học cô giáo tiếp cho các em những kỹ năng và sức mạnh để vượt qua những khó khăn, thử thách trên con đường tương lai phía trước.

Giao lưu cùng ca sĩ

Trại hè năm nay có sự góp mặt của ca sĩ Hùng Thanh - một chàng nghệ sĩ điển trai, đa tài, mang đến không khí trẻ trung, ấm áp. Ngoài việc giao lưu bằng tiếng hát, ca sĩ còn dạy các em nhạc phẩm tự sáng tác: “Học sinh thiện nguyện”. Bài ca mang âm hưởng nhẹ nhàng, lắng đọng viết riêng cho lứa tuổi hoa niên có tâm ý sáng lành, biết ăn chay, sống khiêm hạ tựa những bông hoa ngát hương. Đi cùng ca sĩ là nhóm bạn cắt tóc Rex tại Trân Đình Xu TP. Hồ Chí Minh, đã có dịp cắt tóc, tạo kiểu cho các bạn nam với những mái tóc mới toanh thật đẹp được cắt theo yêu cầu.

Thi đua trình diễn văn nghệ

Đêm thi văn nghệ của 10 Chúng mới hoành tráng làm sao, chỉ mới gặp nhau sau một ngày thôi mà cũng có đầy đủ các tiết mục ở nhiều thể loại khác nhau như: nhảy, múa, đơn ca, xong ca, tam ca và cả một dàn hợp xướng khổng lồ của toàn thể thành viên trong một Chúng (mỗi chúng có 30 em). Đặc biệt là màn biểu diễn thời trang của các người mẫu Nam Cát Tiên làm cho cả người diễn lẫn khán giả cười nghiêng ngả, đó là thời trang lấy phế liệu làm ý tưởng cho chủ đề bảo vệ môi trường.

Thực tập ngồi thiền.

Các em đã có những thời thiền tọa cùng với Ni sư để trải nghiệm phút giây tĩnh lặng. Tính hiếu động, ít chịu ngồi ở lứa tuổi các em ngỡ rằng là những khó khăn khi thiền tọa Nhưng các em đã hành thiền rất tốt, ngồi một cách vững chãi, bình yên và nhẹ nhàng.

Học giáo lý.

Các buổi học giáo lý do đích thân Ni Sư trụ trì giảng dạy. Bài giảng tuy đơn giản nhưng giúp các em thẩm thấu giáo lý Phật pháp. Từ những câu chuyện nhỏ quen thuộc, qua cái nhìn Phật giáo lại trở thành những câu chuyện nhân quả giá trị. Các em còn được học cách “xin lỗi thánh thiện” – Sám hối. Bài học đó được truyền tải qua câu chuyện Vua A-Xà-Thế từ một người con bất hiếu sát hại cha mình đã biết sám hối, sửa chữa lỗi lầm, trở thanh bậc minh quân, xiển dương Phật Pháp. Định hướng cho các em những lối đi hướng về ánh sáng trong cuộc đời theo lời Phật dạy về “bốn hạng người”.

Kỹ năng sống

Chủ đề của buổi học về kỹ năng sống là: “Làm việc theo nhóm” được thầy giáo Lê Viết Hữu hướng dẫn. Mỗi một nguyên tắc làm việc theo nhóm được xây dựng là một trò chơi lôi cuốn cả người dạy lẫn người học nên vô cùng hấp dẫn. Trò chơi chuyển tải những thông điệp đoàn kết hòa hợp, tạo nên một sức mạnh cộng đồng. Giúp các em biết cách lắng nghe người khác, cũng như làm chủ các quyết định của mình trong một tập thể. Các em còn biết phát huy các kỹ năng giải quyết vấn đề trước mọi khó khăn, biết hy sinh những cái nhỏ của bản thân để hướng tới mục tiêu chung của cả nhóm. Đó là những bài học đầu đời giúp các em đạt được thành công khi biết vì lợi ích chung của mọi người.

Rung chuông tuệ giác

Cuộc chơi bao gồm 3 vòng: Búp Sen - Tâm Sen - Sen Nở với các câu hỏi chính, phụ và câu hỏi mở. Chủ đề mỗi vòng liên quan đến những kiến thức các em đã được học trong những ngày qua và mở rộng đến các chủ đề hiếu thảo, cách sống văn minh nơi công cộng, giao tiếp qua lời ăn, tiếng nói, cách làm việc thông qua nhóm. Đặc biệt là những câu hỏi liên quan đến những bài giảng giáo lý trong những ngày qua, Lợi ích của thiền… Trò chơi đòi hỏi trí nhớ, nhanh nhậy, tư duy và cả may mắn. Các Chúng lần lượt đưa ra những câu trả lời nhanh, chính xác và đặc biệt rung chuông để có điểm thưởng hay quyết định cho việc đặt hoa sen hy vọng ở thời điểm nào cho mỗi vòng chơi để có được cộng điểm cao nhất và cuối cùng vòng nguyệt quế sẽ được trao cho đội thắng cuộc.

Đêm hoa đăng tri ân

Đêm hoa đăng là những cung bậc cảm xúc khác nhau của các em khi gợi nhắc về Đạo Hiếu. Hơn 300 ngọn hoa đăng được thắp lên để những ai trót có lỗi lầm với cha mẹ sẽ thành tâm sám hối và tự hứa trước đức Phật: con sẽ không như thế nữa!!!. Đó cũng là dịp mang theo ước nguyện của những người con cầu cho cha mẹ, ông bà được bình an, mạnh khỏe, hạnh phúc, sống lâu bên con cháu. Với những ai không còn ông bà, cha mẹ thì với lòng thành kính của những đứa con, đứa cháu gửi đến những người đã khuất. Qua đó, BTC còn để các em biết đến Hoa đăng được thắp sáng nhằm mục đích tôn vinh những giá trị tinh thần, giá trị tâm linh và văn hóa của người Việt Nam.

Trò chơi lớn

Các trò chơi lành mạnh trong tinh thần đồng đội đòi hỏi trí tuệ và thể chất được nhóm trò chơi lớn Hapy Inner Diamond do chị Tường Huân mời gọi đã đến với các em sáng ngày thứ 4 với chủ đề của cuộc chơi: ‘’Đồng đội - Giúp đỡ - Tư duy”. Các trò chơi chia ra thành nhiều trạm mà lần lượt mỗi chúng phải đi qua hết, đã thu hút được cả những em thuộc dạng lười vận động, ít cười, it nói cũng lăn xả tham dự: hò hét, vui cười, lăn lê, chạy nhảy, vắt óc tính toán và mồ hôi ướt đầm cả buổi sáng vẫn không làm các em mệt mỏi, trước những ý chí chinh phục của tuổi mới lớn.

Bế mạc khóa tu

Trong thời khắc chia tay, các trại sinh được nghe những lời căn dặn của Ni sư trụ trì, trưởng ban tổ chức khóa tu. Thầy mong muốn các em sau những ngày ở đây về, sẽ thay đổi, là người tốt hơn, trưởng thành hơn. Nếu mệt mỏi các em sẽ biết ngồi thiền để cho thân khỏe, tâm an. Biết hiếu thảo với mẹ cha, biết chăm sóc bản thân, biết nuôi dưỡng và gieo những hạt giống thiện lành. Nếu có duyên trại hè năm sau chúng ta sẽ gặp lại và lần gặp sau Thầy mong các con sẽ trưởng thành hơn…

Đáp lại tình cảm đó, tất cả trại sinh đã tri ân Thầy và tổ chức bằng bài hát:‘’Trái tim người Thầy’’ dạt dào lấn át tiếng mưa nặng hạt bất ngờ đổ xuống.

Buổi tổng kết đầy ắp giải thưởng cho các Chúng tham dự và có cả những tiếng cười, những giọt nước mắt vui buồn lẫn lộn. Vui vì sắp được về nhà với ba mẹ với người thân. Buồn vì mới có bạn mới, anh chị mới, thầy cô mới lại phải chia tay. Nhưng không sao cả, nhà Phật gọi đó là duyên, có duyên đến với chùa thì sẽ có duyên gặp lại đâu đó. Chỉ biết rằng bốn ngày qua đã là bốn ngày học được bao điều mới mẻ, bốn ngày sẽ có em thay đổi và trưởng thành hơn, bốn ngày với biết bao kỷ niệm khó có thể quên với tuổi thơ của các em. Bốn ngày đã tượng hình một Đóa sen tâm để rồi mai này:

Tâm ta là đóa hoa sen

Một khi hé nở, một phen thơm lừng”.

Để tổ chức khóa tu thành công: trước hết xin cám ơn những bậc cha mẹ đã tin tưởng vào Ni sư trụ trì, vào BTC khóa tu, đã tạm xa con em của mình, để các em có mặt tại đây. Cám ơn các em đã dũng cảm xa vòng tay chăm sóc của cha mẹ và người thân; 4 ngày thức dậy từ 4h sáng và đặc biệt là 4 ngày không thịt, cá, không sơn hào hải vị thật là quá dũng cảm nhé! Xin cám ơn các thầy, cô giáo, các anh chị phụ trách, các mạnh thường quân, các nhà tài trợ, các phụng sự viên. Tất cả đã làm nên một khóa tu thành công tốt đẹp.

Nếu trẻ chỉ được chăm sóc đầy đủ về dinh dưỡng mà không chăm sóc về trí tuệ, tâm hồn đạo đức, không ươm mầm hạt giống thiện lành để có một trái tim nhân hậu thì đứa trẻ đó khó có thể có chính kiến, có sức đề kháng trước những việc thiện, lành (xấu, ác) và những điều không như ý trong cuộc sống. Vì vậy, cha mẹ hãy thường xuyên đưa con em mình đến chùa nhất là tham dự những khóa tu hè về nhé!

 

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan