CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Tăng Ni Khất sĩ trẻ và con đường hội nhập vào xã hội hiện đại

Hòa nhập vào xã hội hiện đại, không gì khác ngoài mục đích mang lại lợi ích cho cộng đồng nhưng vẫn luôn giữ gìn hình ảnh của người tu Khất sĩ. Ngày nay, chư Tăng Ni Khất sĩ với sức trẻ, bằng sự năng động qua các việc làm thiện nguyện đã phần nào gieo duyên lành cho Phật tử, đặc biệt là giới trẻ tiếp cận với Phật pháp qua các tổ chức nhóm, câu lạc bộ, các lớp Phật học căn bản hay diễn đàn Phật học… Mặc dù mang tính tự phát, tuy nhiên cách tổ chức, tiêu chí và mục đích hoạt động luôn đi đúng với Chánh pháp và mang lại nhiều thành quả đáng được ghi nhận.

1. Lớp “Phật Học Áo Trắng”: Được Đại Đức Giác Phước, Tịnh xá Ngọc Đăng - Quận Bình Thạnh, thành lập vào tháng 2 năm 2013. Đây là lớp học Phật pháp dành cho thanh niên Phật tử trẻ, nhằm giáo dục định hướng cho các em trở thành những người công dân tốt, có tấm lòng hiếu kính, và giúp tâm hồn các em được nuôi dưỡng bằng chất liệu Phật pháp. Thông qua đó đã đáp ứng được nhu cầu muốn được tiếp cận, học hỏi giáo lý một cách căn bản, khoa học của các bạn trẻ.

Với cách phương tiện kỹ thuật hiện đại ngày nay, người ta dễ dàng tìm kiếm được tài liệu Phật học và tự học. Tuy nhiên, chính sự phong phú đó cũng làm cho người mới sơ cơ học Phật lung túng, khó có thể hệ thống và xác định được đâu là nguồn tài liệu đáng tin cậy. Vì vậy, với 4 môn học căn bản phù hợp cho người học, được biên soạn bởi Chư tôn Đức Tăng đó là: Phật pháp căn bản, Phật học ứng dụng, Lịch sử Phật giáo, Thiền tập ứng dụng.

Song song đó, thời khóa hành thiền bắt đầu từ 18 giờ tối hằng ngày cũng được các bạn trẻ tham gia rất đông, nên những vấn đề thắc mắc mà các bạn gặp phải đã được chư Tăng giải đáp. Việc học và thực hành được kết hợp song song để mang lại kết quả tích cực cho bản thân người học cũng như tâm nguyện của quý chư Tôn đức Tăng Tịnh xá Ngọc Đăng.

aotrang-1aotrang-3

aotrang-4

aotrang-2

2. Diễn Đàn Phật Học Vườn Tâm – website vuontam.net: Được thành lập bởi Đại Đức Giác Nhường, là một đóa hoa nhỏ trong vườn hoa Văn hóa Phật giáo Việt Nam. Diễn Đàn không chỉ là trang thông tin Phật sự mà còn là nơi giao lưu, chia sẻ những cảm nhận của giới trẻ, các tác giả, cộng tác viên về sự trải nghiệm cuộc sống tu tập, cũng như vận dụng Phật pháp vào cuộc sống,.. Trong đó, thành công nhất là cuộc thi viết văn “Nói Lời Tri Ân” trong 2 năm 2012, 2013. Cuộc thi đã đánh thức được những tấm lòng hiếu hạnh, những tiếng nói tri ân mà người viết muốn gửi đến Thầy Tổ, ông bà, cha mẹ, những người thân yêu trong cuộc sống. Cuộc thi cũng tạo được sợi dây kết nối từ những nhà văn, người viết chuyên nghiệp cho đến những cây bút dù không chuyên nhưng với tấm lòng mộ Đạo, phát tâm được đóng góp chia sẻ tấm lòng mình với mảng văn học Phật giáo, cũng như gửi gắm thông điệp thiện lành đến với cộng đồng. Bên cạnh đó, ấn phẩm Tuổi Trẻ Phật Việt thuộc Tủ Sách Vườn Tâm cũng được ra mắt quý độc giả trẻ từ tháng 5/2012. Một ấn phẩm với các bài viết nhẹ nhàng, lồng ghép những bài học đạo lý, những lời giáo huấn của đức Từ Phụ để vun vén tô bồi cho tâm hồn tuổi trẻ. Từ đó giáo dục tầng lớp thanh niên trở thành những người có đạo đức tốt, và xa hơn nữa là gieo trồng hạt giống bồ đề trong tâm hồn các em.

Ngoài lĩnh vực văn hóa, Diễn đàn còn thành lập “Quỹ học bổng Thành Đạt” trao tặng học bổng cho học sinh nghèo hiếu học. Mang tên thế danh của Tổ sư Minh Đăng Quang. Trong 2 năm qua, mỗi năm trên 60 suất học bổng được trao cho những học sinh vượt khó nhân kỉ niệm ngày khánh đản của Tổ Sư (26/9 âm lịch).

vuontam-1vuontam-2vuontam-3

vuontam-4vuontam-5vuontam-6vuontam-7

3. Nhóm Thiện Nguyện của Phật tử đạo tràng Tịnh xá Ngọc Chánh:

Được thành lập vào năm 08/10 âm lịch năm 2000 tại Bạc Liêu do Đại Đức Minh Phú cùng các cựu đoàn sinh của gia đình Phật tử Đức Trường TP.HCM. Đến năm 2002, Nhóm chính thức hoạt động, điều phối bởi quý Phật tử và dưới sự cố vấn của ĐĐ. Minh Phú. Hoạt động chủ yếu với các chương trình thiện nguyện, thăm và tặng quà cho người dân nghèo, khó khăn. Trong đó, đối tượng tham gia chủ yếu cũng là những sinh viên, công nhân viên chức trẻ. Động lực thúc đẩy họ đến với CLB cũng chính từ tấm lòng thiện nguyện và mong cầu Đạo pháp. Bởi không chỉ có từ thiện, mục đích chính của nhóm từ ngày đầu thành lập là sự giao lưu để cùng học Phật, hành Pháp. Thành quả của nhóm sau mỗi chuyến đi, chính là việc phát tâm Quy y Tam Bảo để trở thành người Phật tử đúng nghĩa của các bạn trẻ (học sinh, sinh viên, công nhân viên chức).

Hiện tại, Nhóm đã thành lập Tiểu Ban Tình Nguyện Viên để kết nối tập hợp các Nhóm, Đoàn, CLB và huy động lực lượng tình nguyện cho Đại lễ trưởng niệm 60 năm đức Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng, cũng như kế hoạch tình nguyện cho Đại lễ Vesak 2014 cho Giáo hội nói chung và Hệ phái nói riêng.

thiennguyen-1thiennguyen-2thiennguyen-3thiennguyen-4

4. CLB Nhân Sinh (TP.HCM): Được thành lập tháng 1 năm 2012 do Đại Đức Giác Huyền chủ nhiệm. CLB Nhân Sinh là cái tên quen thuộc với các bạn sinh viên, học sinh tại TP.HCM. Với phong cách trẻ trung năng động, CLB thường xuyên tổ chức các chương trình từ thiện, phóng sanh. Bên cạnh đó, CLB còn tổ chức các khóa học kĩ năng sống như: lớp học ngôn ngữ kí hiệu, các buổi sinh hoạt Phật pháp dành cho giới trẻ cùng chia sẻ kinh nghiệm sống bằng cách vận dụng lời Phật dạy để tìm ra giải pháp cho các vấn đề khó khăn vướng mắc, và hướng đến cuộc sống an lành, ý nghĩa cho chính mình và những người xung quanh. Bên cạnh đó, các thời khóa tu tập cũng được lồng ghép vào chương trình từ thiện để các thành viên hiểu thêm về Phật pháp. Ngoài ra, năm 2013 CLB cũng đã cúng dường, phục vụ nước trong Đại lễ Tự Tứ Tăng – Vu Lan Bồn Giáo đoàn III – Hệ phái Khất sĩ, tổ chức tại Tịnh xá Ngọc Ninh, Lâm Đồng.

nhansinh-1nhansinh-2nhansinh-3 

5. Câu lạc bộ Tấm Lòng Vàng: Được thành lập tháng 1 năm 2011 và chủ nhiệm bởi Đại Đức Giác Thống và một số chư Tăng Ni trẻ Khất sĩ. Thành viên tham gia là quý Phật tử, các bạn trẻ tình nguyện viên trên cả nước. Phương châm hoạt động là “chia sẻ yêu thương, nâng cao cuộc sống” cho chính mình và những người xung quanh. Yêu thương được trao đi cũng đồng nghĩa với khoảng cách giữa người với người sẽ được thu hẹp lại. Do đó, sự kết nối của các thành viên từ Tây Nguyên, Nha Trang, TP.HCM đã chứng tỏ được sức mạnh của tình yêu thương, trên nền tảng trí tuệ. Ngoài các chương trình từ thiện định kỳ như: phát quà ở các tỉnh, cứu trợ đồng bào vùng thiên tai, phát cơm cho bệnh nhân tại bệnh viện Nhi Đồng 1, phóng sanh… CLB còn mở lớp thư pháp miễn phí cho tất cả những ai đam mê môn nghệ thuật này. Qua quá trình luyện viết thư pháp cũng là cách để rèn luyện cái tâm của con người. Để từng nét chữ mang đến cho đời không chỉ là nghệ thuật mà còn truyền tải cả thông điệp Đạo lý.

Trong quá trình hoạt động, Ban Chủ Nhiệm CLB luôn tổ chức kết hợp, lồng ghép các thời khóa tu tập trên mỗi cuộc hành trình như Pháp đàm, hành thiền hay chương trình tham vấn, chia sẻ Phật pháp tại văn phòng CLB. Tại đây, các bạn trẻ được lắng nghe những lời giảng ân cần, nhẹ nhàng mà sâu sắc từ quý Chư Tôn Đức về những điều cơ bản của Đạo Phật, hay đơn giản là các khúc mắc trong cuộc sống hiện đại được tháo mở dưới góc nhìn Phật pháp.

Ngoài ra, CLB còn gieo duyên cho thành viên và quý Phật tử qua chương trình về Nguồn – thăm và đảnh lễ tại nhà tưởng niệm Tổ sư ở Tam Bình - Vĩnh Long, đã giúp các thành viên có cơ hội được cảm nhận sự nhẹ nhàng yên bình và thiêng liêng khi đặt chân về Tổ đình, và được HT. Giác Giới truyền trao cho giới pháp cư sĩ tại gia. Bên cạnh đó CLB còn tham gia các chương trình như cúng dường Đại lễ Tự Tứ Tăng – Vu Lan Bồn Giáo đoàn III từ năm 2011 đến 2013, cúng dường khóa tu truyền thống Giới Định Tuệ lần thứ 9 của Hệ phái.

Phật pháp không xa lìa thế gian pháp, vì vậy các việc làm của những Nhóm, Hội, CLB trên không chỉ dừng lại ở trên kết quả được định lượng. Bởi, dù dưới hình thức nào thì những việc làm trên cũng đều xuất phát từ nhiệt huyết và cái tâm mong muốn được phụng sự Đạo pháp, mang lại lợi lạc cho xã hội con người nói riêng và chúng sanh nói chung.

 tamlongvang-1tamlongvang-3tamlongvang-4tamlongvang-5tamlongvang-6tamlongvang-7

tamlongvang-2

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan