CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Thiền tập trong ngành an ninh ở Ấn Độ

Khi nhận ra thiền tập mang lại lợi ích cho tự thân, một cao ủy cảnh sát quận đã giới thiệu phương pháp thiền tập cho các cảnh sát viên cùng thực tập để họ làm tròn bổn phận của mình một cách tốt đẹp hơn. Hasmukh Patel, một Cảnh sát trưởng ở thủ phủ Surat, Gujarat – một tiểu bang của Ấn Độ cũng đã từng giới thiệu pháp môn Yoga cho các cảnh sát. Theo Maeve Shearlaw của Tờ The Guardian, ông Patel chịu trách nhiệm hướng dẫn cho 3500 cảnh sát. Ông nói: “Không thể nào ép buộc con người ta, mình chỉ giải thích và để các cảnh sát viên tự lựa chọn phương pháp tập luyện cho tự thân, những người này đều đã được trả đủ lương và phụ cấp trong suốt thời gian đào tạo. Cho đến bây giờ, có 175 cảnh sát chọn phương pháp thiền tập trong khi đó gần 500 cảnh sát chọn Yoga”.

 Vipassana-KiranBedi-1

Cảnh sát Ấn Độ tập Yoga

(From Rajesh Kumar Singh, AP)

Viên Cảnh sát trưởng lấy một ví dụ nhỏ để minh họa cho lợi ích của thiền tập rằng có một cảnh sát, con gái của anh ta luôn tránh né anh khi cô bé làm bài tập ở nhà, nhưng nay không như thế nữa, cô bé không thể nào làm bài tập khi bên cạnh không có cha. Trước đây, ai cũng biết tính anh hay gắt gỏng, nhưng nhờ thiền tập đã giúp anh điềm tĩnh vui vẻ trở lại. Patel nói thêm: “Theo kinh nghiệm của tôi, là một viên cảnh sát, gặp việc bất bình, tôi thường dễ nổi nóng nhưng sau khi thực hành thiền tập, tôi không còn nóng nảy nữa”.  

 cs-yoga

Cảnh sát Ấn Độ thực hành thiền tập

(From jerrystocking.com)

Trong nhiều trường hợp, cảnh sát Ấn Độ cũng gây sự chú ý bởi dư luận tiêu cực từ quần chúng, đặc biệt trong thời gian gần đây phải xử lý nhiều trường hợp tội phạm. Trong số những lời phê bình đó có đề cập đến việc tiến độ điều tra chậm và sử dụng vũ lực. Patel nói: “Dĩ nhiên, bạo lực cũng là một cách phản ứng nhưng đó là cách phản ứng quá mạnh. Cảnh sát Ấn Độ dính dáng đến việc dùng bạo lực trong khi làm nhiệm vụ theo như giới truyền thông đưa tin là những trường hợp ngoại lệ, tất nhiên cảnh sát Ấn Độ cần phải học cách sửa đổi tác phong đạo đức đối với cộng đồng. Thiền tập Vipassana giúp rất nhiều trong việc sửa đổi đó”. Trong khi ông chưa thể cung cấp số liệu thống kê cho thấy ảnh hưởng tích cực của thiền tập đối với lực lượng cảnh sát, ông nói: “Ảnh hưởng lớn nhất là giúp họ trong lúc làm nhiệm vụ giảm bớt nóng nảy, sợ hãi, giúp họ có sức tập trung mạnh hơn, tốt hơn, kiên định hơn trong khi quyết định sự việc. Thật không may là tỷ lệ tội phạm vẫn tiếp tục gia tăng.

Vipassana-KiranBedi-3

Vào thời xa xưa, nói đến thiền định là nói đến sự tu hành khổ hạnh, thực tập vì mục đích tâm linh, và hầu như chỉ được thực tập trong giới tu hành. Tuy nhiên, ngày nay, các nhà khoa học cũng như những người mong có được tâm hồn thanh thản yên bình và có sức khỏe tốt rất quan tâm đến phương pháp thực tập này. Thiền tập cũng đã được đưa vào giáo dục cải tạo phạm nhân trong nhà tù. Giáo sư Lewis Lancaster, vị khách mời phỏng vấn trên trang Web này vào năm 2013 là người rất nhiệt tình tham gia các chương trình thiền tập cho tù nhân tại Mỹ, trong khi Andrew Williams là vị khách mời phỏng vấn trên trang Web cùng năm rất năng nổ mang Giáo pháp và chương trình thiền tập cho tù nhân tại tiểu bang Victoria, Úc châu. Trong năm 2013 Noah Shachtman của WIRED cũng tuyên bố rằng thiền định đã trở thành một công cụ quan trọng cho các doanh nghiệp ở Thung lũng Silicon. “Thiền tập và chánh niệm là luồng gió mới ở Thung lũng Silicon. Và nó không chỉ mang lại sự bình an nội tâm - đó còn là việc ở phía trước”, ông nói. Steve Jobs, cựu Tổng Giám đốc (CEO) tập đoàn Apple, được tin là đã thực hành thiền tập, đặc biệt là thiền chánh niệm. Elisa Criado của Tờ The Independent cũng có bài tường trình về thiền chánh niệm và các liệu pháp bảo vệ các tế bào của những người sống sót từ căn bệnh ung thư vú. Đây chỉ là một vài ví dụ về phương pháp thiền tập hiện đang được áp dụng để cải thiện cuộc sống của mọi người ở các lĩnh vực chuyên môn và hoàn cảnh khác nhau trên thế giới.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan