CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Thiền là gì?

Việc tập thiền càng lúc càng trở nên một nhu cầu không thể thiếu của đông đảo con người, nhất là trong cuộc sống hiện đại. Để đáp ứng phần nào nhu cầu trên, Ban Biên tập bắt đầu trang Thiền học với chuyên mục “Góc thiền tập” nhằm giới thiệu phương pháp tu thiền dành cho tất cả những ai có nguyện vọng bất luận là có theo tôn giáo hay không theo tôn giáo, thuộc sắc tộc này hay sắc tộc khác, thuộc nghề nghiệp này hay nghề nghiệp khác. Dù thuộc giới tính nào, tuổi tác hay địa vị nào, bạn hãy cùng bước những bước đầu tiên trên con đường thiền tập.

Vậy Thiền là gì? Muốn tu thiền cần những gì?

Con đường trước mặt chúng ta tuy xuất hiện từ thời xa xưa nhưng không phải là con đường nghiên cứu sách vở, sưu khảo chuyện quá khứ dù đó là thiền thoại hay ngữ lục mà là con đường khám phá nội tâm hiện tại. Con đường này có chức năng nới lỏng mối ràng buộc giữa chúng ta với những diễn biến bên ngoài và hướng sức tập trung của chúng ta vào bên trong tâm thức. Nhiều lắm những phương pháp khác nhau. Con số những phương pháp bằng con số những tín ngưỡng hay niềm tin khác nhau của con người. Nhưng, những thể nghiệm đạt được qua việc thực hành liên tục và nhất quán lại rất giống nhau bất kể tôn giáo hay sắc tộc, nghề nghiệp hay giới tính, tuổi tác hay địa vị khác nhau. Vì sao? Vì nội tâm con người có bản chất giống nhau.

Thiền sư và nhà khoa học đã liệt kê những lợi ích của việc tập thiền trong một danh sách dài đến bất ngờ. Tập thiền cải thiện nhiều phương diện, từ việc cải thiện sức khỏe thể chất đến việc cải thiện tính khí của cá nhân, từ việc cải thiện niềm vui sống của một người đến việc cải thiện mối quan hệ của người ấy đối với người thân chung quanh, cũng như những quan hệ xã hội. Thậm chí có trường hợp một người chưa từng bao giờ biết viết lách đã phát lộ ra khả năng cầm bút sáng tác của mình, người chưa từng biết vẽ phát lộ ra khả năng hội họa...

Muốn đi trên con đường nhiều lợi lạc và an vui này không cần phải có “căn tu”, không cần phải thông minh sắc sảo mà chỉ cần quyết tâm xây dựng đời sống tốt, một ít thời gian và một chút bản năng khám phá. Ba yếu tố trên kết hợp lại sẽ là chất xúc tác khơi nguồn cho dòng nhận thức trong sáng và rộng mở.

Bước đầu tập thiền không cần gì cả, chỉ cần phát khởi lòng ham muốn, ham muốn tăng cường ý thức về tự thân; tiếp xúc cuộc sống với tâm trạng hồn nhiên của đứa trẻ sơ sinh, tiếp xúc với một hình ảnh, một âm thanh đều cảm thấy mới mẻ, tinh khôi, lạ lẫm.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan