CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

TP.HCM: Tăng Ni Khất sĩ trì bình khất thực tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang

Sáng ngày 09/11/2023 (nhằm ngày 26/09 Quý Mão), nhân Đại lễ Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Đức Tổ sư Minh Đăng Quang, chư Tôn đức Tăng Ni HPKS đã vân tập về Pháp viện Minh Đăng Quang (TP.Thủ Đức, TP.HCM) trang nghiêm thực hiện nghi thức trì bình khất thực, tái hiện hình ảnh Tăng đoàn khất thực thời Đức Phật còn tại thế, cũng như hình ảnh các Giáo đoàn Đạo Phật Khất sĩ du hóa theo bước chân Tổ sư.

Trong Chơn lý, Đức Tổ sư Minh Đăng Quang dạy rằng: “Giáo lý ăn xin là sự chan hòa cho nhau, tức là công lý võ trụ, là Pháp bảo hay chân lý, triết lý nhiệm mầu. Người này nấu cơm, người kia ăn. Người khác may áo, người nọ mặc. Kẻ này cất nhà, kẻ kia ở. Kẻ khác lo thuốc, người nọ đau”.

Khất có nghĩa là xin, sĩ là người học trò. Khất sĩ là người học trò nghèo đi xin ăn để tu học. Theo đó, Tổ sư khẳng định: “Có hai thứ xin: Xin vật chất (vạn vật) để nuôi thân; Xin tinh thần (các pháp) để nuôi trí”. Ngài cũng đã xác định trong Chơn lý “Y bát chơn truyền”: "Giá trị của khất sĩ với khất cái khác nhau rất xa, Khất sĩ là kẻ thông minh trí thức, hiền lương mạnh khỏe".

Cùng là việc đi xin, nhưng cách xin của người Khất sĩ khác hẳn với người khất cái. Người Khất sĩ đi xin nhưng biết vừa đủ, cho nhiều không nhận, cho tiền không lấy, ăn ngày chỉ một bữa, còn dư thì cho hết, không cất giữ chứa để ngày mai. Cách xin ăn của người Khất sĩ không phải do lòng tham hay tư riêng ích kỷ, mà xin vì để diệt trừ bản ngã của riêng mình, giúp người phá trừ tâm xan tham, cho nên người Khất sĩ đi xin ăn là để làm gương cho đời, giáo hóa những kẻ hữu duyên. Hình ảnh người Khất sĩ đi đến đâu cũng tuyên dương giáo lý từ bi, bình đẳng, nêu gương đạo đức cho đời, từ đó được nhiều người quý trọng, cảm mến, theo về tu học hạnh lành đạo đức.

Ngày hôm nay, tái hiện lại hình ảnh dung dị ấy, đoàn chư Tăng Ni Khất sĩ đi khất thực với đôi chân trần và bình bát trên tay, bước từng bước chánh niệm vòng quanh Pháp viện Minh Đăng Quang. Dẫn đầu đoàn du Tăng khất thực là Trưởng lão HT. Giác Nhường - Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN. Nối theo sau là chư Tôn Trưởng lão Giáo phẩm Chứng minh HPKS và hơn 800 Tăng Ni các miền Tịnh xá trong và ngoài nước.

Đông đảo Phật tử các giới cũng một lòng chí thành, chắp tay trang nghiêm cung đón đoàn du Tăng đi qua, thành kính cúng dường các phẩm vật.

 

Xem thêm một số hình ảnh:

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan