CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Chiêm ngưỡng tượng Phật đôi cao nhất Việt Nam

Đang trong giai đoạn hoàn thiện về xây dựng và mỹ thuật, thế nhưng tượng đôi Quan Thế Âm tại Tịnh xá Ngọc Hòa, sát vách Eo Gió nổi tiếng (thuộc bán đảo Nhơn Lý, Quy Nhơn, Bình Định) đã thu hút nhiều khách viếng vì kích cỡ đồ sộ và vẻ đẹp uy nghiêm.

“Lưỡng tượng” này có chiều cao cả đế vào khoảng 30 mét, xoay về hai hướng Nam và Bắc. Hướng Nam (cổng chính tính xá) là tượng Quan Thế Âm kiết tường, màu vàng; hướng Bắc là Quan Thế Âm Nam Hải, màu bạc.

NgocHa quan am

Thân của tượng đôi làm rỗng, gồm nhiều tầng, hôm đại lễ yểm tượng vào tháng trước, tịnh xá và các Phật tử xa gần đã đặt vào bên trong 2.000 bức tượng Quan Thế Âm cỡ nhỏ, bằng chất liệu đồng, đá, composite… Trước khi niêm kín tượng, tịnh xá cũng đặt vào trong tất cả những thông tin cần thiết để đời sau biết về ý tưởng và quá trình xây dựng. “Cứ hình dung đơn giản, hai ba trăm năm nữa, khi đại tu tượng đôi này, thời đó sẽ có 2.000 tượng cổ, ấy là một hỷ sự”, sư Giác Tri, trụ trì tịnh xá cho biết.

Đế tượng xây bằng đá tổ ong, theo kỹ thuật xây truyền thống của dân Bình Định. Bên trong có thể đặt được 8.000 tro cốt theo dòng họ - vùng này đang giải phóng mạnh các nghĩa trang truyền thống, tịnh xá muốn tạo nơi yên nghỉ mới cho người đã mất, thuộc dân làng chung quanh.

Về mỹ thuật, tượng đã chắt lọc được các triết lý, tạo hình từ Tây Tạng (đôi mắt), từ Ấn Độ (ngọn lửa hủy diệt của thần Shiva), từ Chăm Pa (bích họa), từ Thủy Chân Lạp, và đặc biệt là một giải phẩu hình thể mang dáng dấp của người Việt mẫu mực.

Cũng xin nói thêm, hiện nay tại Việt Nam, hình như chỉ có 2 tượng đôi cao chừng 4 mét, một ở Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên (Vĩnh Phúc) và một ở Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm (Quảng Ninh). Được biết tổ chức kỷ lục Việt Nam đang hoàn tất hồ sơ để xác lập kỷ lục tượng đôi lớn nhất Việt Nam tại Tịnh xá Ngọc Hòa, nhân đại lễ khánh thành sắp tới.

Nguồn: thethaovanhoa.vn

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan