CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Đoàn VN dự pháp hội Đông Nam Á cúng dường bậc tịnh tu

Sau ngày thứ tư của Pháp hội, đoàn Việt Nam tham dự pháp hội Đông Nam Á 2016 đã tổ chức chuyến cúng dường chư Tôn đức Tăng đang tịnh tu tại Dharamkot và trên dãy núi Hy-mã-lạp sơn. Đó là một ngày trải nghiệm leo núi cúng dường với tâm niệm hoan hỷ của tất cả thành viên trong đoàn.

CungDuong 1

Một góc của phố núi Dharamsala

CungDuong 4

Tại Dharamkot có 2 khu: Mỗi khu có hơn 40 vị, và khu trên núi cao chỉ có 18 vị. Các vị phần lớn đều là những vị đã tốt nghiệp ở các trường Phật học theo truyền thống Tây Tạng từ 11 năm đến 20 năm. Sau khi nghiền ngẫm giáo pháp, các vị xin các vị Giáo phẩm lãnh đạo cho phép tịnh tu. Vì số thất có giới hạn, do sự quản lý của Chính phủ Ấn Độ, nên các sư đôi khi phải chờ 2-3 năm mới có thất trống. Có sư phát nguyện tu 5-7 năm, hoặc có vị phát tâm dành trọn thời gian còn lại tu tập.

CungDuong 5

Phật tử đoàn PGVN tác bạch cúng dường

CungDuong 10

Một khu dành cho chư Ni do sư cô Vạn Thảo làm phiên dịch hướng dẫn đoàn đi cúng dường

Tịnh vật chủ yếu là y phục và tịnh tài do các Phật tử trong đạo tràng Liên Hoa Tuyết và một số vị trong đoàn Đà Nẵng và Hà Nội cúng dường. Các Phật tử vô cùng hoan hỷ vì thấy được chân giá trị của việc cúng dường đối với các vị chân tu. Mỗi thất chỉ gồm 5-7 thước vuông, hoặc rộng hẹp tùy vào bước đầu xây dựng và quá trình sửa chữa. Vách được xây dựng bằng đá với đất sét. Mái được lợp bằng đá lát mỏng. Các thất tại khu vực tại Dharamkot còn có điện và nước. Tại những thất trên núi cao, không có điện, không có nước. Các sư tự thân vận động lấy nước từ suối.

Mỗi nửa tháng các sư về lại tu viện ở Macloganj tụng giới và mua sắm ít thực phẩm mang lên dùng cả nửa tháng. Thức ăn chủ yếu của các vị là bột champa. Khi có pháp hội do đức Dalai Lama thuyết giảng, các vị cũng xuống để nghe pháp học kinh. Thỉnh thoảng có vị được mời đi giảng thuyết, nhưng phần lớn đều phát nguyện tu trọn đời trong các tịnh thất để giải quyết sinh tử.

Tại Dharamkot, có hai ngôi tháp. Tháp đầu tiên là nơi tập trung của đoàn thăm các hành giả. Tại nơi đây, cô Thủy – đại diện cho đoàn Việt Nam tác bạch cúng dường. Các sư tụng kinh chú nguyện, chứng minh công đức cúng dường. Đoàn Việt Nam cũng tụng Tâm kinh Bát-nhã để cầu nguyện. TT. Thích Tâm Đức đại diện đoàn bày tỏ lòng trân trọng đối với các vị sư dấn thân cho việc tu tập. Các Phật tử cũng ân cần hỏi về các nhu yếu của chư sư để Phật tử có thể hỗ trợ về mọi mặt. Nhưng với đời sống khiêm tốn và tri túc, các sư rất hoan hỷ với những gì đã và đang có.

Các Tăng Ni đang học ở Dharamsala và Delhi, mặc dù với tịnh tài khiêm tốn, nhưng cũng rất hoan hỷ với sự tu tập của các sư, nên đã phát tâm hỗ trợ, gieo duyên cúng dường đến với các vị đồng phạm hạnh, đã và đang nỗ lực tu tập để hướng tới sự giải thoát, giác ngộ.

Ngôi tháp thứ hai cũng là nơi trà tỳ nhục thân của Rinpoche Gheshe Yeshi Thupten. Sinh thời Ngài rất nổi tiếng. Được biết từ năm 1959 Ngài qua Ấn Độ và sau đó làm giáo thọ cho trường Sera và sau đó quyết định tu tập rốt ráo trên một thất ở núi cao. Trong những năm sinh thời, Ngài theo chân ngài Dalai Lama hoằng pháp tại Hoa Kỳ. Để kiểm chứng sự chuyển hóa của thân và bộ não của Ngài, người ta đã đặt Ngài trong nhà đông lạnh dưới 20 độ C, thay vì Ngài nhập định 5 phút rồi mới bật máy, nhưng họ đã bật máy khi Ngài vừa vô, do đó về sau Ngài bị bệnh tim và phổi. Ngài viên tịch trong trạng thái thiền định. Nhục thân của Ngài để lại 14 ngày, nhưng vẫn tỏa mùi hương lạ kỳ.

Sau đó, phần lớn đoàn đã lên núi cao cúng dường cho 18 thất. Đường lên núi, dốc đá gập ghềnh, cheo leo và trời mưa trơn trợt, nhưng với sự hoan hỷ tịnh tín của cả đoàn, tất cả đều tràn ngập niềm vui trong thiện pháp.

CungDuong 7

Kỷ niệm tại thất Đại hành giả Ghesa Yeshi Thupten đã có thời gian hành trì

CungDuong 9

Tăng Ni và Phật tử trong đoàn chụp hình lưu niệm tại Dharamkot - Dharamsala 

 

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan