CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Lễ Hằng thuận tại PV. Minh Đăng Quang

Cư sĩ có đời sống của cư sĩ, xuất gia có đời sống của người xuất gia. Cư sĩ thì có gia đình, xuất gia thì từ bỏ gia đình, sống không gia đình. Do đó, người cư sĩ khi lớn lên đều lập gia đình, có vợ có chồng. Để đánh dấu ngày hai người cam kết với nhau sống trọn đời, nâng đỡ cho nhau trong những lúc khó khăn và chia sẻ hạnh phúc cho nhau; nhân gian làm lễ cưới. Đối với nhà Phật, người Phật tử thường nhờ chư Tôn đức Tăng Ni chứng minh và chúc phúc cho lễ cưới này, thường gọi là LỄ HẰNG THUẬN. Đây là một nét văn hóa rất đẹp trong mối quan hệ giữa thầy (người xuất gia) và trò (cư sĩ tại gia), giúp cho thầy và trò vẫn giữ được mối liên hệ để làm các Phật sự, khi người trò có gia đình mới, và người thầy vẫn là người thầy hướng dẫn tâm linh. Nhất là làm lễ cưới trong không khí trang nghiêm tại một ngôi chùa mà mình thường nương náu, tu tập.

Ngày 12 tháng 3 năm Đinh Dậu vừa qua (8/4/2017), Phật tử Võ Bá Lộc – pháp danh Hiền Trí Kim Cang và Lê Thị Minh Châu – pháp danh Hiền Trí Cát Tường đã tổ chức lễ Hằng thuận tại Pháp viện Minh Đăng Quang, Q. 2, TP. HCM một cách trọng thể và vô cùng có ý nghĩa.

Quang lâm chứng minh buổi lễ, có Trưởng lão Hòa thượng Giác Tường – Thành viên HĐCM GHPGVN, bậc tôn túc trưởng lão của Hệ phái Khất sĩ; TT. Tiến sĩ Thích Tâm Đức - Ủy viên HĐTS và cũng là một trong những vị thầy có duyên quen biết trong các chuyến tổ chức Pháp hội tại Dharamsala, Ấn Độ; TT. Tiến sĩ Siha và TT. Tiến sĩ Ratana người Tích Lan đến từ Singapore và Hongkong – những vị đệ tử của ngài Phó Tăng thống tại Tích Lan đã đến tham dự và chúc phúc; Sư Ghose Lama – một trong vị sư người Tây Tạng đang ở tại Ấn Độ, đã hỗ trợ cho phái đoàn Liên Hoa Tuyết trong các pháp hội Đông Nam Á; HT. Minh Thuấn – Giáo phẩm Hệ phái, kiêm Phó Trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang cũng quang lâm chứng minh. Một số chư Tăng thuộc Tịnh xá Trung Tâm (Q.Bình Thạnh), Pháp viện Minh Đăng Quang (Q.2) cũng đồng tham dự.

Về phía khách quý, ngoài bà ngoại của cả Lộc và Châu , còn có đủ cả cha lẫn mẹ của cả hai bên đến tham dự. Một số khách quý như ông John đến từ Singapore, Mr. Hanno, Ms. Evvy, Ms. Barbara đến từ Mỹ Quốc, là những bậc thầy dạy về Neurofeedback để trị tự kỷ mà Minh Châu đã đeo đuổi trong những năm qua, nhằm đem công nghệ này về Việt Nam, hỗ trợ điều trị cho các em bị bệnh tự kỷ, căn bệnh của thế kỷ 21. Một số bạn bè khác như cô Wee Nee & Jinpa đến từ Singapore, là những pháp hữu đã cùng cộng tác tổ chức Pháp hội Đông Nam Á. Rất nhiều pháp hữu trong Liên Hoa Tuyết đến tham dự và chúc mừng lễ Hằng thuận cho cặp thiện nam tín nữ này.

Buổi lễ diễn ra trang nghiêm với sự chứng minh của chư Tôn đức Tăng Ni, và với sự chứng dự của cha mẹ hai họ. Chú rể và cô dâu đối trước Tam Bảo và cha mẹ có đôi lời bày tỏ tri ân cha mẹ đã ban cho hình hài và sự sống này. Đồng thời, chú rể cô dâu cùng nhau phát nguyện trước Tam Bảo và cha mẹ sẽ cùng nhau gắn bó với nhau dù đường đời có gặp phải nhiều gian nan và thử thách. Năm điều phát nguyện như sau:

- Là vợ chồng chúng con nguyện suốt đời thương yêu, kính trọng, hằng sống hòa thuận, chia ngọt sẻ bùi, giúp đỡ lẫn nhau, mãi sát cánh bên nhau dù được thuận lợi hay gặp khó khăn, luôn luôn giữ trọn lòng chung thủy với nhau cho đến trọn cuộc đời.

- Chúng con nguyện thực hành theo lời dạy của chư tôn thiền đức tăng và các bậc trưởng thượng, luôn tu học theo chánh pháp Như Lai cùng các bậc Hiền Thánh để trau dồi đức hạnh, trở thành con người tốt trong gia đình và sống tốt đẹp ngoài xã hội, hầu mong đền đáp một phần nào công ơn giáo dưỡng của song thân cùng quý thầy dạy bảo.

- Là Phật tử chúng con nguyện luôn luôn giữ đúng năm giới của người Phật tử tại gia, phát nguyện nhất tâm hộ trì chánh pháp, mong cho ngôi Tam bảo được trường tồn ở thế gian.

- Chúng con nguyện từ nay cho đến trọn đời loan phụng hòa minh, bách niên hảo hợp theo lời dạy của đức Phật cho hàng tại gia cư sĩ về lời sống lứa đôi.

- Cúi xin Phật từ bi gia hộ, cho chúng con nên nghĩa vợ chồng, trọn đời sống chung thủy với nhau, cùng đi trên con đường Phật đạo, để thương yêu tôn trọng lẫn nhau.

- Xin Phật gia hộ cho chúng con, luôn luôn sống một đời biết đủ, cùng giúp nhau thăng tiến đường đời, cùng giúp nhau thăng hoa đường đạo.

Sau lời phát nguyện của tân lang và tân nương, cha mẹ hai bên đã có lời chứng thuận và đã trao nhẫn cưới cho tân lang và tân nương.

Trong buổi lễ này, chư Tôn đức như HT. Giác Tường, TT.TS. Tâm Đức và TT.TS. Siha đã có lời khuyên, sách tấn để tân lang và tân nương biết cách sống trong sự thương yêu và hiểu biết, để có hạnh phúc bền vững theo lời Phật dạy trong bối cảnh hiện đại. Sau cùng là những tặng vật chúc phúc dành cho tân lang và tân nương.

Buổi lễ trang nghiêm, ấm áp với lời kinh chúc phúc của Tăng đoàn Việt Nam và nước ngoài, khiến tất cả mọi người tham dự đều cảm nhận năng lượng an bình và phúc lạc của đại chúng đang hướng đến tân lang và tân nương.

Hòa thượng Giác Toàn vì bận đi chứng minh cho lễ Tốt nghiệp của trường Cao- Trung Phật học Bà Rịa Vũng Tàu, nhưng cũng có phần quà và lời thơ đề tặng Minh Châu và Bá Lộc:

 

HIỀN TRÍ KIM CANG

(Tặng hai họ Lê – Võ, kỷ niệm ngày lễ Hằng thuận, Thứ Bảy, 08/04/2017)

CHÚC        hai họ nối tâm giao

MỪNG        Lê Võ... thắm ngọt ngào yêu thương

LỄ               bái tổ tiên thượng phương

HẰNG         kính cha mẹ đôi đường hòa chan

THUẬN       gia tộc, thuận họ hàng

PHẬT          ân vô lượng, an khang bái chào!

TỬ              tôn mai cúc lan đào

LÊ               hoàng hương sắc dạt dào lộc xưa

THỊ             tri chứng, kết thuyền đưa

MINH          báu hà tại thượng thừa tịnh thanh

CHÂU         ngọc lóng lánh, long lanh

HIỀN          đức trong sáng thiện sanh thế trần

TRÍ             tín nhân nghĩa huyền chân

CÁT            cát hằng hữu vạn phần phong quang

TƯỜNG     vân tỏa diệu ánh vàng

VÕ              văn hội tụ dặm tràng ước mơ

BÁ               thiên ức hóa kinh thơ

LỘC            trời cộng hưởng nương nhờ ngàn sau

PHÁP          tình ướm mộng trăng sao

TRÍ              tánh tương ngộ, vui chào trăm năm

KIM            ngân nhật nguyệt thậm thâm

CANG         thừa quán chiếu tích trầm mộng du

ĐỜI             đời mật ngọt thiên thu

ĐỜI             đạo kết tụ vô ưu sen vàng

HẠNH          lành tịnh lắng thời gian

PHÚC          báo đơm nụ huy hoàng hồng ân

PHƯỚC       lực hiển ứng thiên chân

BÁO            xưa lồng lộng uy thần truyền ban

TRƯỜNG     lưu chiếu diệu nghiêm trang

MIÊN           mật thơm ngát điệu đàng nhân sinh.

                        Pháp viện Minh Đăng Quang, 08/04/2017

Trần Quê Hương

Hình ảnh buổi lễ:

ChauVo 1

Cung đón chư Tôn đức quang lâm lễ đường chứng minh lễ Hằng thuận

ChauVo 1a

Niệm Phật cầu gia hộ

ChauVo 1b

ChauVo 2

Lễ đường

ChauVo 3

HT. Giác Tường và chư Tôn Hòa thượng, Thượng tọa khuyên, sách tấn và chúc phúc đến đôi tân lang tân nương

ChauVo 4

ChauVo 5

ChauVo 6

ĐĐ. Giác Hoàng điều phối buổi lễ

ChauVo 6a

Đôi tân lang tân nương phát nguyện

ChauVo 6b

ChauVo 6c

Tạ ơn gia đình hai họ

ChauVo 6d

Cha mẹ trao nhẫn cưới cho đôi tâng lang, tân nương

ChauVo 7 2

Chư Tôn đức trao tặng kỷ vật chúc phúc đến đôi tân lang tân nương

ChauVo 8

ChauVo 9a

ChauVo 10

ChauVo 11

Gia đình tân lang tân nương ghi hình lưu niệm

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan