CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

TP.HCM: Hòa thượng Giác Giới chia sẻ pháp thoại trong Đại lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Đức Tổ sư Minh Đăng Quang

Tối ngày 07/10/2023 (nhằm ngày 24/09 Quý Mão), tại Pháp viện Minh Đăng Quang (P.An Phú, TP.Thủ Đức, TP.HCM) HT. Giác Giới - Phó Thư ký kiêm Giám luật HĐCM, Giáo phẩm Chứng minh HPKS, đã quang lâm về thiền đường Đại lễ Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Đức Tổ sư MInh Đăng Quang, chia sẻ pháp thoại chủ đề “Đức Tổ sư Minh Đăng Quang với chí nguyện nối truyền Thích Ca - Chánh Pháp”.

Trước khi bước vào buổi pháp thoại, TT. Giác Hoàng - Ủy viên HĐTS, Phó Trưởng ban Văn hóa T.Ư GHPGVN, Phó Tổng Thư ký VNCPHVN, Chánh Thư ký Ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái, đã điểm lại những hoạt động nổi bật của chuỗi sự kiện Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Tổ sư Minh Đăng Quang, suốt 3 ngày qua, đến Hòa thượng Giảng sư và toàn thể hội chúng được liễu tri.

Cũng nhân Đại lễ thiêng liêng này, HT. Giác Giới đã khát quát sơ lược về ý nghĩa của ngày sinh nhật, mở đầu cho thời pháp của mình. Hòa thượng cho biết: "Người ta thường làm lễ kỷ niệm ngày sinh của các bậc lãnh tụ đất nước, hoặc ngày sinh của các Tôn giáo trên thế giới, như ngày Giáng sinh của đạo Công giáo, hay trong Phật giáo nói chung, chúng ta có Đại lễ Phật đản, để tưởng nhớ ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni hiện thân vào đời. Đối với Phật giáo Khất sĩ cũng vậy, đó là ngày kỷ niệm Đức Tổ sư - vị khai lập Hệ phái - ra đời. Và giờ đây tất cả chúng ta cùng hiện diện, hướng tâm về Đại lễ kỷ niệm 100 năm Đức Tổ sư vào đời hoằng hóa độ sanh".

Từ lịch sử có thể thấy, xuất phát từ lòng thương tưởng cho số đông, vì sự an lạc của chư Thiên và loài Người, với tôn chỉ “Nối truyền Thích ca - Chánh pháp”, Ngài đã buông bỏ mọi thứ từ khi còn rất trẻ để noi theo bước chân của chư Phật, tầm cầu con đường giải thoát, giác ngộ của Đức Bổn sư Thích Ca.

Theo đó, Hòa thượng cũng giải thích cho đại chúng được thấu rõ thế nào là “Chánh cầu”, thế nào là “Phi chánh cầu”. Trong kinh Đức Phật dạy, chúng sanh hết đời này đến đời khác, dẫu mong được cuộc sống an lạc, nhưng trên thực tế lại luôn đi tìm cầu sự bất ổn bất an. Đứng trước sự việc đó, Đức Thế Tôn tỏ bày thương xót cho đời, Ngài quyết tâm dõng mãnh, đi tìm cầu để đem lại cái an lạc hạnh phúc chân thật cho đời. Đó gọi là cái “vô thượng an ổn khỏi các khổ ách Niết-bàn”.

Trích dẫn nhiều câu truyện thiết thực từ thời Đức Phật còn tại thế, Hòa thượng Giảng sư hy vọng chư Tôn đức Tăng Ni, Phật tử HPKS và đại chúng tham dự, hãy có cách nhìn, cách tư duy theo đúng những gì mà Đức Phật đã dạy. Từ đó tinh tấn trên con đường tu học, hoằng hóa độ sanh, để xứng đáng là người con Thích tử thiền môn, theo đúng tôn chỉ "Nối truyền Thích ca - Chánh pháp" mà đức Tổ sư đã dày công xây dựng.

Cuối lời Hòa thượng kính chúc đại chúng luôn dồi dào sức khỏe, thành công trên mọi công tác Phật sự và thế sự.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan