CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

​​TP.HCM: Thiêng liêng đêm hội hoa đăng tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Đức Tổ sư Minh Đăng Quang, tối ngày 08/11/2023 (nhằm ngày 25/09 Quý Mão), tại Pháp viện Minh Đăng Quang (TP.Thủ Đức, TP.HCM) đã trang nghiêm diễn ra đêm hội hoa đăng, tưởng niệm Đức Tổ sư Minh Đăng Quang và các Pháp tử của Ngài.

Buổi lễ dưới sự chứng minh của HT. Giác Toàn - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Thường trực Giáo phẩm HPKS; HT. Giác Pháp - Ủy viên HĐTS, Phó ban Thường trực Giáo phẩm HPKS; cùng chư Tôn đức Thường trực Giáo phẩm, Tăng Ni, Phật tử Hệ phái vân tập về tham dự.

Trong không khí trang nghiêm, hàng đại chúng Tăng Ni thành kính hướng về Đức Bổn sư Thích Ca Mâu Ni, dâng hương cúng dường Chư Phật. HT. Giác Toàn thay mặt chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái, đón nhận ánh lửa ngự tọa trên biểu tượng ngọn đèn Chơn Lý, ngọn đèn biểu trưng của ánh sáng từ bi, trí tuệ. Ánh sáng “Truyền Đăng Tục Diệm” ấy đã được tiếp tục truyền trao đến chư Tôn đức Chứng minh, cùng chư Tôn đức Tăng Ni và hàng Phật tử.

Dưới ngọn đăng sáng tỏa, trong không gian trang nghiêm thành kính, HT. Giác Toàn đã ban lời huấn thị đến hàng Tăng Ni, Phật tử, một lần nữa nhấn mạnh di huấn của Đức Tổ sư: "HPKS do Tổ sư Minh Đăng Quang sáng lập. Nét đặc sắc của Tổ công bố là cái Tín, cái Hạnh và cái Nguyện của Ngài. Đó cũng chính là "Nối truyền Thích Ca chánh pháp - Đạo Phật Khất sĩ Việt Nam". Từ những ngày khai sơn chỉ đơn độc một mình, Ngài từng bước thu nhận Tăng, Ni lên hằng trăm đệ tử và luôn nhất quán chủ trương về tổ chức “nên tập sống chung tu học”, cái sống là phải sống chung, cái biết là phải học chung và cái linh là phải tu chung".

Hòa thượng đã ôn lại cuộc đời, giáo pháp của Tổ sư, nhằm hướng dẫn tu học cho hàng Tăng, Ni cũng như chúng Phật tử. Tổ sư chỉ dạy: "Giữ thân trong sạch là xứ Phật, giữ miệng trong sạch là Pháp Phật, giữ ý trong sạch là con Phật. Tu Phật là tu tâm và ai giữ được thân, được miệng, được ý thì từ đó mới gieo hạt giống bồ đề trong tâm".

100 năm sau ngày đức Tổ sư thị hiện ở thế giới này, nơi Pháp viện Minh Đăng Quang hôm nay, hàng ngàn ngọn đăng được thắp lên. Trong giờ phút thiêng liêng nhiệm màu ấy, chư Tôn đức Tăng Ni và Phật tử đồng quỳ đối trước Đức Bổn sư Thích Ca Mâu Ni và Tổ sư khai lập Hệ phái, tiếp nhận ánh sáng truyền đăng từ chư Tôn đức lãnh đaọ Hệ phái, cùng ngưỡng nguyện thắp lên ngọn lửa trí tuệ, ngọn lửa của sự từ bi và ngọn lửa Chơn Lý của người con Hệ phái Khất sĩ Việt Nam.

Đại diện môn đồ đệ tử xuất gia, TT. Giác Nhường - Phó Thư ký Hệ phái, đã dâng lời tưởng niệm đến đức Tổ sư: "Trước Tôn ảnh của Tổ sư, chúng con xin nguyện, trọn lòng kính tin giáo pháp, chúng con sẽ cố gắng học hạnh và sống theo sự giáo huấn của quý Trưởng lão, quý Ni trưởng Giáo phẩm Hệ phái - là hàng Tôn trưởng, thế hệ đã kế thừa dòng pháp mạch mà Tổ sư đã trao truyền. Chúng con sẽ cố gắng “Tập sống chung tu học”, để khi nhìn thấy chúng con, cũng là thấy phần nào hình bóng quý Ngài hiện hữu nơi chúng con, biết được chúng con là người con Khất sĩ. Tiếp nối và truyền thừa dòng pháp mạch của Tổ sư Minh Đăng Quang, quý Ngài mãi là những tấm gương Đạo nghiệp đã tiếp nối truyền thống, xây dựng và phát triển tông phong, góp phần phụng sự Giáo pháp Khất sĩ - trong ngôi nhà chung của GHPGVN. Toàn thể Tăng Ni hàng hậu học là thế hệ kế thừa chúng con, nguyện noi theo gương hạnh của quý Ngài để tiếp tục tu học và phụng sự hoằng pháp, để phần nào đền ơn Đức Tổ sư, quý Đức Thầy, quý Trưởng lão Hòa thượng, Ni trưởng Giáo phẩm, nhiều thập kỷ qua đã giữ gìn và phát triển sự nghiệp của Đức Tổ sư, quý Đức Thầy, quý Ngài đã tiếp độ giáo dưỡng Tăng Ni chúng con".

Tiếp lời, Phật tử Đăng Lan, thay mặt hàng đệ tử tại gia, cũng thành kính dâng lời tưởng niệm: "Với ánh sáng trí tuệ, từ bi của đức Tổ sư mở ra bước đường tu học cho hàng Phật tử Hệ phái. Trong giờ phút trang nghiêm này, ánh lửa hồng từ đèn Chơn Lý nơi thiền đường Pháp viện Minh Đăng Quang, được thắp dâng lên và trao truyền đến hàng đệ tử chúng con. Thật là hạnh phúc khi được tham dự và đón nhận những lời giáo pháp vô cùng quý báu từ quý ngài truyền trao. Chúng con hàng đệ tử tại gia nguyện sống đời sống phạm hạnh theo đúng chánh pháp mà quý ngài truyền trao".

HT. Giác Pháp cũng có lời huấn từ đến hàng Tăng Ni, Phật tử nơi đây. Hòa thượng nhấn mạnh: "Với 10 năm đặt nền mống HPKS Việt Nam, Đức Tổ sư Minh Đăng Quang hoằng hóa độ sanh truyền trao chánh pháp khắp nơi. Sau 100 năm ngài thị hiện HPKS đã phát triển vững mạnh trong lòng giáo hội. Đó là nhờ đường lối tu tập và  ân đức gia trì của Tổ Thầy, cũng là nhờ vào sự nối truyền và gìn giữ dòng pháp mạch của toàn thể Tăng Ni, Phật tử HPKS chúng ta cho đến ngày nay".

Cuối lễ, toàn thể Tăng Ni, Phật tử nơi thiền đường Pháp viện Minh Đăng Quang đã dâng đăng và trì tụng kinh cầu nguyện quốc thới dân an, cũng như dâng lên mười phương Chư Phật ánh sáng “Truyền Đăng Tục Diệm”, thể hiện lòng thành kính nhất đến Đức Bổn sư Thích Ca Mâu Ni và Tổ sư khai sáng Hệ phái Khất sĩ Việt Nam.

 

Một số hình ảnh tại buổi lễ hoa đăng:

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan