CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Giới thiệu Tầng 1 - Bảo tháp Hồng Ân

KHUNG 1: GIỚI THIỆU PHÁP VIỆN MINH ĐĂNG QUANG

Pháp viện Minh Đăng Quang do Hòa thượng Pháp sư Thích Giác Nhiên - Tổng Tri sự trưởng Giáo hội Tăng-già Khất sĩ Việt Nam, Trưởng Giáo đoàn IV sáng lập năm 1968. Ban đầu, Pháp viện chỉ là một bãi trũng của thành phố Sài Gòn, sau được đổ rác lấp đầy và dần dần biến một cảnh hoang vu thành một nơi tu tập của chư Tăng Giáo đoàn IV do Pháp sư Giác Nhiên lãnh đạo.

Từ năm 1980 - 2008, đất nước chuyển mình, Pháp viện trở thành một tùng lâm xanh mát, chư Tăng ẩn mình tịnh tu, tham thiền nhập định. Đặc biệt là đức Nhị Tổ Giác Chánh đã có những ngày tháng hướng dẫn đại chúng tu tập tại mảnh đất này.

Ngày 08/04/ Bính Tuất (ngày 05/05/2006), chư Tôn Giáo phẩm Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hòa thượng Pháp sư Giác Nhiên và chư Tăng Khất sĩ đã long trọng tổ chức Lễ Động thổ đặt đá xây dựng đại công trình, đánh dấu một bước ngoặc mới của Pháp viện Minh Đăng Quang.

KHUNG 2: LỄ TƯỞNG NIỆM 60 NĂM TỔ SƯ MINH ĐĂNG QUANG VẮNG BÓNG (1954 – 2014)

Đức Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng mùng 1 tháng 2 năm Giáp Ngọ (1954), để lại sự kính tiếc không nguôi đối với hàng môn nhân đệ tử. Từ đó, vào mùng 1 tháng 2 mỗi năm, chư Tôn đức các Giáo đoàn câu hội về một nơi của Giáo đoàn cử hành trọng thể Lễ Tưởng niệm.

Năm 2014, tròn 60 năm Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng (1954 - 2014), chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái long trọng tổ chức lễ Tưởng niệm tại Pháp viện Minh Đăng Quang (Q. 2, TP. HCM) do Hòa thượng Giác Toàn trụ trì. Đại lễ diễn ra trọng thể từ ngày 26 tháng Giêng đến mùng 1 tháng 2, với sự tham gia của chư Tôn đức Giáo phẩm Giáo hội và các cấp Chính quyền từ Trung ương đến địa phương.

Sáu mươi năm vắng bóng thầy
Sáu mươi năm ấy lòng đầy kính thương
Sáu mươi năm đạo hoằng dương
Sáu mươi năm cõi chơn thường tịch không.
(Trần Quê Hương)

KHUNG 3: LỄ KHÁNH THÀNH PHÁP VIỆN MINH ĐĂNG QUANG

Cõi Nam kết tụ nhân hiền,
Minh Đăng Quang Pháp Viện nên công trình.
Trước nhờ Phật Tổ oai linh,
Sau nhờ có Phật Tăng mình từ bi.
Non cao bể rộng, ô kìa !
Đàn na thí chủ sớm khuya dựng bồi.
Mai này Pháp Viện lên ngôi,
Nam phương phúc địa nảy chồi muôn bông !
(Trụ Vũ)

Sau hơn 10 năm đặt đá khởi công xây dựng, nhân dịp Lễ Đại tường cố Đại lão Hòa thượng Pháp sư Thích Giác Nhiên ngày 20/06/ Đinh Dậu (nhằm 13/7/2017), Lễ Khánh thành Pháp viện Minh Đăng Quang chính thức được diễn ra. Chánh điện với mô hình bát giác truyền thống của Phật giáo Khất sĩ, tượng trưng cho Bát Chánh đạo, đường kính 32 mét (ứng với tuổi Tổ sư trụ thế), tứ trụ truyền thống tiêu biểu cho Tứ chúng. Đồng thời, với sự cách điệu 7 lớp mái, tượng trưng cho 7 pháp đưa đến giác ngộ (Thất Giác chi). Buổi lễ có chư Tôn đức Giáo phẩm Giáo hội và các Hệ phái, quý đại biểu, khách quý quang lâm chứng minh và tham dự, bày tỏ niềm hoan hỷ trước một đại công trình kiến tạo huy hoàng.

Với nhân duyên lành, ngày 19/06/ Đinh Dậu (12/07/2017), ngôi thiền đường đã được Trưởng lão Hòa thượng Tăng thống Tep-vong của Vương quốc Campuchia và đại Tăng thuộc Phật giáo Nam truyền đến chứng minh và chúc phúc cho sự thành tựu ngôi thiền đường rộng lớn (40m x 50m) và trang nghiêm.

Thiền đường là nơi tu tập thiền chỉ và thiền quán của chư Tăng Ni tại trú xứ, là nơi tổ chức các khóa thiền tập cho sinh viên, học sinh; và cũng là nơi diễn ra các sinh hoạt tu tập như khóa tu Bồi dưỡng đạo hạnh dành cho các Sa-di, tập sự của Hệ phái.

KHUNG 4: HỘI THẢO “HỆ PHÁI KHẤT SĨ: QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH, PHÁT TRIỂN VÀ HỘI NHẬP”

Nhân sự kiện Đại lễ Tưởng niệm 60 năm đức Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng (1954 - 2014), Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, Viện Nghiên cứu Tôn giáo thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội, Hệ phái Khất sĩ đồng tổ chức hội thảo: “Hệ phái Khất sĩ - Quá trình hình thành, phát triển và hội nhập”, diễn ra vào ngày 27 tháng Giêng năm Giáp Ngọ (26/02/2014).

Bốn chủ đề lớn được hội thảo nghiên cứu: 1) Tổ sư Minh Đăng Quang: Cuộc đời và đạo nghiệp; 2) Tư tưởng Phật học của Tổ sư Minh Đăng Quang trong bộ Chơn lý; 3) Phật giáo Khất sĩ: Quá trình hình thành và phát triển; 4) Hệ phái Khất sĩ và sự nghiệp xây dựng Giáo hội Phật giáo Việt Nam hiện nay.

Hội thảo đã được sự hưởng ứng của hàng trăm học giả trong nước, nghiên cứu về một Hệ phái Phật giáo nội sinh, dung hòa giữa hai hệ tư tưởng Phật giáo lớn - Bắc truyền và Nam truyền, tạo nên một sắc thái riêng biệt của Phật giáo Việt Nam.

KHUNG 5: LỄ BỔ NHIỆM TRỤ TRÌ PHÁP VIỆN MINH ĐĂNG QUANG

Pháp viện Minh Đăng Quang do cố Đại lão Hòa thượng Pháp sư Thích Giác Nhiên sáng lập từ năm 1968. Trải qua nhiều đời trụ trì: Hòa thượng Giác Phúc (1968 - 1988), Hòa thượng Giác Huyền (1988 - 1994), Hòa thượng Giác Lai (1994 - 2014). Tháng 4 năm Kỷ Sửu (05/2006), Hòa thượng Giác Toàn khởi công xây dựng lại. Công trình này được xem là trụ sở Văn hóa, Giáo dục, Hoằng pháp của Hệ phái.

Được sự thống nhất của chư Tôn đức HĐTS và Ban Trị sự GHPGVN TP. HCM, ngày 10/01/2015, Hòa thượng Giác Toàn được bổ nhiệm làm trụ trì ngôi Pháp viện, điều hành mọi Phật sự ngôi Tam Bảo này. Buổi lễ diễn ra vô cùng trang nghiêm, trọng thể, dưới sự chứng minh của chư Tôn Giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội Phật giáo VN.

KHUNG 6: LỄ KỶ NIỆM 35 NĂM THÀNH LẬP GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VN

Hướng đến sự kiện trọng đại Kỷ niệm 35 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, ngày 13/10/2016, Hệ phái Khất sĩ – Thành viên sáng lập trong lòng Giáo hội đã tổ chức trọng thể sự kiện trên nhằm đánh dấu một chặng đường cùng tham gia Giáo hội và phát triển tự thân.

Trong buổi lễ, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch GHPGVN thay lời chư Tôn đức Giáo hội tán thán đường lối hành trì của Tổ sư Minh Đăng Quang ngang qua sự gắn bó, hòa hợp của chư Tôn đức Tăng hiện diện. Ông TS. Bùi Hữu Dược – Vụ trưởng Vụ Phật giáo cũng đánh giá cao những nỗ lực đóng góp của Hệ phái đối với Giáo hội về các mặt Tăng sự, Hoằng pháp, Giáo dục, Văn hóa…

Tại buổi lễ, GHPGVN đã trao tặng 10 bằng Tuyên dương Công đức tập thể trong Hệ phái Khất sĩ thuộc 6 Giáo đoàn Tăng, Ni giới HPKS và Ni giới trực thuộc Giáo đoàn Tăng. Bên cạnh đó Giáo hội còn tặng bằng Tuyên dương công đức cho 10 chư Tôn đức Tăng (trong đó có 3 vị đã viên tịch), 13 chư Tôn đức Ni đã có nhiều đóng góp cho hoạt động của Giáo hội trong suốt 7 nhiệm kỳ vừa qua.

Bảy nhiệm kỳ, pháp âm vang
Trăng sao, lóng lánh như ngàn sương mai
Đêm qua đêm, ngày qua ngày
Lời kinh, tiếng kệ Như Lai trầm hùng
Bao nhịp mõ, bao hồi chuông…
Ngân nga vang vọng, tựa nương lòng người
Đệ nhất Pháp chủ duyên thời
Ma-ha Bát-nhã ấn lời hưng long
Đệ nhị Pháp chủ tịnh hồng
Án Tỳ-lô-giá… diệu tông tảng nền
Đệ tam Pháp chủ đại hiền
Bách niên trường thọ thường nhiên xứ hành
Nhớ hoài phẩm hạnh cao thanh
Đệ nhất Chủ tịch thiền hành vô ưu
Bốn tám đại nguyện trượng phu
Lãnh đạo Giáo hội điều nhu thuyền từ
Đệ nhị Chủ tịch như như
“Nhất hạnh tam-muội” Thiền sư yên bình
Ba mươi năm - một niềm tin
Vạn Đức thạch trụ lặng thinh hoằng truyền.
Ba lăm năm đạo trổ bông
Ba lăm năm đức Tiên Rồng tỏa hương
Ba lăm năm lắng vô thường
Ba lăm năm nhập thiền phương ẩn tàng
Ba lăm năm hiển đạo tràng
Ba lăm năm hóa vô vàn tường vân
Ba lăm năm thị phong trần
Ba lăm năm giác nghĩa nhân phụng thời
Ba lăm năm ngộ biển đời
Ba lăm năm chứng đất trời huyền linh.
(Trần Quê Hương)

KHUNG 7: KHÓA TU TRUYỀN THỐNG KHẤT SĨ

Ngôi Pháp viện Minh Đăng Quang, ngoài chức năng là trụ sở Hoằng pháp, Giáo dục, Văn hóa còn là trụ sở tu tập của Giáo đoàn IV. Mỗi năm các khóa Bồi dưỡng trụ trì, Bồi dưỡng đạo hạnh của Hệ phái được diễn ra đều đặn. Khóa tu Truyền thống Khất sĩ lần thứ 16 do Giáo đoàn IV đăng cai tổ chức cũng tại ngôi Phạm vũ này.

Khóa tu bắt đầu từ mùng 4 đến 11 tháng 3 năm Ất Mùi (22 - 28/4/2015) có sự chứng minh của chư Tôn Trưởng lão Hòa thượng Giáo phẩm Hệ phái. Hành giả tham dự trên 150 vị. Trong 7 ngày trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm đạo hạnh, chư Tôn đức Giáo phẩm và hành giả đều nỗ lực trau dồi Giới - Định - Tuệ, sống một đời sống thanh bần, giải thoát như lời dạy của đức Bổn sư Thích-ca Mâu-ni và Tổ sư Minh Đăng Quang.

KHUNG 8: KHÓA BỒI DƯỠNG TRỤ TRÌ VÀ AN CƯ KIẾT HẠ

Pháp viện Minh Đăng Quang từ năm 2014 trở thành Trụ sở của Hệ phái Khất sĩ. Từ đó, mỗi năm Pháp viện đều tổ chức các khóa “Bồi dưỡng trụ trì” - những vị chịu trách nhiệm hoằng dương Phật pháp, “Trụ Pháp vương gia, Trì Như Lai tạng”. Mỗi khóa trung bình từ 250 - 300 vị Giáo phẩm, Trụ trì và hàng Tỳ-kheo, Tỳ-kheo-ni thâm niên tham dự.

Nội dung chủ yếu là các vấn đề liên hệ đến nhận thức và chức năng của một vị trụ trì, có thể chia thành 3 nhóm đề tài: 1) Cốt tủy giáo pháp của đức Phật và Tổ sư Minh Đăng Quang; 2) Những vấn đề hành chánh của Giáo hội các cấp; 3) Tâm đức, giới đức và trí đức của một vị trụ trì. Trong các khóa Bồi dưỡng Trụ trì, chư Tôn đức Giáo hội, lãnh đạo Văn phòng 2 Trung ương đều đến thăm và sách tấn đại chúng. Chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái tùy theo các chuyên đề của mỗi năm mà chia sẻ quan điểm của mình về Giáo pháp Phật và Tổ sư, để từ đó khẳng định con đường tu tập và hoằng pháp, góp phần vào sự ổn định, phát triển bền vững cho Hệ phái và cho ngôi nhà Phật giáo Việt Nam.

An cư kiết Hạ tập trung được Hệ phái bắt đầu tổ chức từ năm 1980 tại Tịnh xá Trung Tâm (21 Nguyễn Trung Trực, Q. Bình Thạnh, TP. HCM). Năm 2015, các công trình hạng mục tại Pháp viện tương đối được hoàn thành, đáp ứng nhu cầu tu tập của đại chúng hàng xuất sĩ. Do đó, tại đây năm 2015 và 2016, Hòa thượng Giác Toàn tổ chức khóa An cư kiết Hạthành công. Số lượng hành giả mỗi khóa trung bình từ 130 - 150 vị. Chư vị Giáo phẩm các Giáo đoàn luân phiên về tham gia công tác Kiểm soát, hỗ trợ cho khóa An cư được thành tựu. Các vị giảng sư Trung ương, TP. Hồ Chí Minh và Hệ phái đều được trân trọng cung thỉnh, trung bình mỗi khóa từ 15-20 vị. Nội dung giảng giải chủ yếu là Pháp học và Pháp hành, thúc đẩy hành giả tu tập để đạt được bổn nguyện của mình.

KHUNG 9: HỘI THẢO QUỐC TẾ SSEARS LẦN THỨ 7

Với diện tích rộng lớn và tọa lạc ngay trung tâm Quận 2, TP. HCM, Pháp viện Minh Đăng Quang đã từng là điểm chọn của Ban Tổ chức Hội thảo cấp Quốc gia và Quốc tế. Năm 2014, Pháp viện đăng cai tổ chức Hội thảo: “Hệ phái Khất sĩ: Quá trình hình thành, phát triển và Hội nhập”.

Năm 2017, lại một lần nữa, Pháp viện được chọn làm nơi tổ chức Hội thảo quốc tế SSEARS lần thứ 7 với chủ đề: “VÙNG ASEAN VÀ NAM Á: NƠI GIAO HÒA CỦA VĂN HÓA VÀ TÔN GIÁO Ở ĐÔNG NAM Á'' do Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam phối hợp Hiệp hội Nam và Đông Nam Á nghiên cứu về Văn hóa và Tôn giáo (South and Southeast Asian Association for the Study of Culture and Religions) đồng tổ chức. Hội thảo bàn bạc xoay quanh 8 chuyên đề liên hệ, với 29 diễn đàn tiếng Anh và 6 diễn đàn tiếng Việt, từ ngày 9 đến 11/7/2017 (nhằm 16-18/6 Đinh Dậu).

Hội thảo quy tụ trên 200 học giả quốc tế và cả ngàn học giả trong nước quan tâm, theo dõi và đóng góp, góp phần tạo nên bức tranh đẹp và ý nghĩa về văn hóa Phật giáo Việt Nam nói riêng và văn hóa Việt Nam nói chung.

KHUNG 10: KHÓA TU BỒI DƯỠNG ĐẠO HẠNH

Với mục đích trợ duyên cho các Sa-di, Sa-di-ni, tập sự xuất gia, thăng tiến trên con đường tu học, cũng như hướng dẫn các phép tắc oai nghi căn bản cho các vị mới bước chân vào đạo, chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái mỗi năm mở một khóa Bồi dưỡng Đạo hạnh tại Pháp viện Minh Đăng Quang – Trung tâm Văn hóa, Tu tập của Hệ phái.

Thời gian tổ chức thường vào cuối tháng 6 (âm lịch) trước khi bắt đầu Lễ Tứ tứ Vu lan. Được thực hiện từ năm 2015, tính đến nay Hệ phái đã tổ chức bốn khóa. Mỗi khóa kéo dài 7 ngày, có khoảng 200 – 250 hành giả tân học từ các Giáo đoàn về tham dự. Thời khóa tu học miên mật từ 4h00 đến 22h00, với các thời tụng kinh, thiền tập, thiền hành, học pháp, pháp đàm giải nghi, chia sẻ kinh nghiệm tu tập, ôn Kinh Luật, Chơn lý, thọ thực chánh niệm và sám hối. Khóa tu đã mang lại niềm hoan hỷ, tin tưởng cho chư Tôn đức lãnh đạo và lòng kiên định, tinh tấn đối với các hành giả, phụng sự.

KHUNG 11: GIAO LƯU VĂN HÓA

Từ năm 2014, Pháp viện Minh Đăng Quang đã trở thành trụ sở Văn hóa chính của Hệ phái Khất sĩ. Các sự kiện gặp gỡ giao lưu văn hóa của các trường phái Phật giáo như Phật giáo Nguyên thủy của Tích Lan, Campuchia, Phật giáo Đại thừa của Nhật Bản, Hàn Quốc đều diễn ra tại đây. Ngoài ra, Pháp viện còn là nơi tụ hội của giới lãnh đạo chính quyền các cấp và các nhà trí thức đến từ các truyền thống, lãnh vực khác nhau.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết: