CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Hạnh phúc

Hạnh phúc là một nhu cầu thiết yếu mà con người ai cũng luôn tìm kiếm, bởi người ta có thể thiếu cơm ăn, áo mặc nhưng không thể thiếu hạnh phúc. Vậy hạnh phúc là gì? Tìm nó ở đâu?

Hạnh phúc là có được sự sung sướng toại nguyện hay sự toại nguyện về mọi phương diện. Có tiền bạc là hạnh phúc? Những người trong túi trống rỗng có thể nghĩ như thế. “Tiền là tiên là Phật, là sức bật của con người”, “có tiền mua tiên cũng được”. Không hoàn toàn như thế! Sau một lần điều tra trên một ngàn cự phú ở Mỹ, người ta phát hiện rằng đại đa số những người giàu có trên đều ở vào trạng thái phiền muộn và khổ sở. Cùng lúc với việc mọi người cứ ngỡ họ đang “sống trong hạnh phúc” thì chính là lúc họ đang cố gắng hết sức lao vào việc truy tìm hưởng thụ, để bù đắp lại sự trống vắng của tinh thần.

Có địa vị là hạnh phúc ư? Những người có chức vụ thấp hèn có thể nghĩ như thế. Các Quốc vương, Tổng thống, Thủ tướng của phương Tây tựa hồ như là hóa thân của quyền lực và giàu sang, họ có thể tận hưởng và làm bất cứ việc gì. Thế nhưng các khổ não của những nhân vật quyền lực này lại ít có người biết đến. Bà Thủ tướng Gandhi - Ấn Độ hằng ngày tiếp xúc rất nhiều người, nhưng bà vẫn thường than thở: “Làm cái nghề chính trị này thường buồn tẻ và cô độc quá”.

Danh dự, sự quý trọng là hạnh phúc ư? Các minh tinh màn bạc nổi tiếng đều có chung một tâm trạng là họ chưa bao giờ được đi dạo trên các đường phố một cách thoải mái, bởi vì họ sợ khán giả hâm mộ nhận ra, không chen lấn đến chết là may. Sắc đẹp là hạnh phúc chăng? Người xưa thường nói: “Hồng nhan bạc phận”. Hay trong Cung oán ngâm khúc – Ôn Như Hầu đã than: “Thuở trời đất nổi cơn gió bụi, khách má hồng nhiều nỗi truân chuyên”. Trên thực tế cho ta thấy từ xưa tới nay bi kịch của các mỹ nhân cũng vô số, cuộc sống đời thường của họ thật trắc trở.

Đến đây có người sẽ hỏi: Tiền bạc, địa vị, sắc đẹp, sự quý trọng… đã không chắc chắn mang đến hạnh phúc. Thế thì, rốt cuộc cái gì là hạnh phúc? Hạnh phúc không thể tìm thấy từ bên ngoài. Tiền bạc, địa vị, sắc đẹp, danh dự… nếu hạnh phúc tùy thuộc vào những thứ ấy nó sẽ chóng sụp đổ. Tiền bạc thì mau qua, thành công thì không dễ gặp, danh vọng chỉ là quan điểm của người khác; vận may có thể tan biến; sự phản bội, bất trung và quên lãng thường gây thất vọng đến những ai xây đắp hạnh phúc mình trên tình cảm của người khác. Tục ngữ phương Tây có câu: “Đừng dựa vào bức tường, bức tường sẽ đổ. Đừng dựa vào cành cây, cành cây sẽ gãy. Đừng dựa vào con người, con người sẽ chết”.

Ngày xưa Thái tử Tất Đạt Đa sống trong cung vàng điện ngọc, đầy đủ quyền lực và giàu sang, nhưng với cặp mắt trí tuệ, Ngài sớm nhận ra “phàm sở hữu tướng giai thị hư vọng” (cái gì có hình tướng đều là giả, đều chịu sự chi phối của định luật vô thường), nên đã sớm từ bỏ để tìm đời sống chơn thường.

Con người thường hay tìm kiếm hạnh phúc ở khắp mọi nơi, nhìn thấy hạnh phúc nơi người khác, nhưng thường không nhìn thấy hạnh phúc nơi chính bản thân mình. Trong quá trình tìm kiếm, con người thường hay đánh mất hạnh phúc mình đang có mà không hề hay biết!

Hạnh phúc không giống với những khoái lạc ích kỷ riêng tư, mà nó ẩn chứa trong tấm lòng vị tha, bác ái. Hạnh phúc là một trạng thái tâm linh, nên nó nằm bên trong chúng ta, trong tâm hồn tĩnh lặng và trong sáng của chúng ta. Điều đáng chú ý, một hạnh phúc thật hoàn hảo không bao giờ có mặt trên thế gian này. Bởi bản chất cuộc đời vốn vô thường, khổ não và vô ngã. Cuộc sống nhân sinh luôn bị pha trộn trong vui -buồn, sướng- khổ. Do đó, hạnh phúc thật sự chỉ có mặt trong sự bằng lòng với hoàn cảnh của chính mình, với những thăng trầm trong cuộc sống.                                    

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan