CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Lời ngỏ Đuốc Sen 22

Kính bạch chư Tôn đức Tăng Ni,

Thưa quý Phật tử và độc giả gần xa thân mến,

Vào thời khắc bao trái tim của những người con Phật đang thổn thức khi nghĩ về công ơn sinh thành dưỡng dục, ấn phẩm Đuốc Sen 22 ra đời như góp thêm những nốt trầm dịu êm bên cạnh những nốt thăng mãnh liệt để khúc ca hiếu hạnh càng trở nên tha thiết, dạt dào, thể hiện trọn vẹn nỗi lòng bao người con trẻ cùng thành kính hướng về, nguyện báo đáp thâm ân.

Tiếp nhận nền văn hóa Phật giáo trên dưới 2.000 năm, lễ hội Vu Lan báo hiếu gần như đã trở thành ngày lễ hội của cả dân tộc Việt. Trong lễ hội này, ý thức về lòng “biết ơn” và bổn phận “đền ơn” đối với ân đức to lớn của cha mẹ, thầy cô, ơn Tổ quốc đồng bào và rộng hơn là ơn chúng sanh vạn loại được Đức Phật giảng dạy còn lưu lại trong khắp các kinh văn Nguyên thủy cũng như Đại thừa, đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều nhạc sĩ, thi nhân nghiên cứu, tìm hiểu rồi cùng nhau dệt nên biết bao khúc nhạc, vần thơ ý nghĩa, diệu kỳ. Những giá trị đạo đức minh triết ấy đã đi sâu vào tâm khảm của người dân Việt, để ông cha ta bao đời nay vẫn luôn răn dạy cháu con lẽ sống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”.

Trên nền tảng nhân văn cao đẹp này, Đuốc Sen đến với độc giả thể hiện nhận thức của mình, góp phần tô điểm thêm cho vườn hoa hiếu hạnh của nền văn học Việt Nam, cho vườn tâm đạo hạnh của Phật giáo Việt Nam thêm những bông hoa tươi sắc.

Chuyên mục “Trao đổi Kinh nghiệm trụ trì năm 2014” là chuyên mục đầu tiên trong ấn phẩm này giới thiệu những lời dạy của chư Tôn đức Giáo phẩm tiêu biểu của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Hệ phái Khất Sĩ. Những lời giảng dạy và chia sẻ quý báu của quý Ngài là kim chỉ nam cho những vị trụ trì đương nhiệm và trong tương lai, những vị với sứ mạng “trụ Pháp vương gia, trì Như Lai tạng”, góp phần cho Phật pháp cửu trụ Ta-bà, lợi lạc quần sanh.

Chuyên mục thứ hai “Giáo pháp Khất Sĩ” vốn là phần không thể thiếu đối với những vị có nhân duyên đi theo đường lối của Tổ sư Minh Đăng Quang. Thông qua những bài nghiên cứu này, hy vọng người đọc có cái nhìn đúng đắn về giáo pháp Khất Sĩ và phát tâm hành trì “hạnh Khất Sĩ” trong đời sống của tự thân, ngỏ hầu thành tựu mục đích phạm hạnh cao thượng. Những bài nghiên cứu phản ánh một phần tư duy của chư Tôn đức Tăng Ni về đường lối “Khất Sĩ”, trong dịp này Ban biên soạn trân trọng giới thiệu đến với độc giả.

Điểm nhấn của Đuốc Sen số 22 là có nhiều bài nghiên cứu và tùy bút cũng như cảm tác của nhiều chư Tôn đức Tăng Ni với những hạ lạp khác nhau và một số tác giả mới tham gia Đuốc Sen đều có cái nhìn sâu sắc về tình mẹ công cha, ân đức của những bậc hữu công và Sư trưởng. Những ý pháp ẩn dụ về triết học Phật giáo Đại thừa được Hòa thượng Pháp sư Giác Nhiên – một trong những vị đệ tử của Tổ sư Minh Đăng Quang trình bày trong bài “Diệu lý Vu-lan-bồn” qua ngôn ngữ thi ca gợi mở cho người đọc có chiều hướng tư duy sâu hơn về các biểu tượng và pháp dụ của Phật giáo, và cũng đã được Đức Tổ sư Minh Đăng Quang trình bày qua bài “Đại Thái Thức” trong Chơn Lý. Nhìn chung chuyên mục “Vu Lan báo hiếu” và “Ân đức mẹ cha” thể hiện được ân đức của ông bà cha mẹ, Sư trưởng và Tam Bảo trong nhiều chiều kích khác nhau.

Chuyên mục “Phật học ứng dụng” cũng là một chuyên mục đóng vai trò quan trọng trong quá trình thay đổi nhận thức, chuyển hóa hành vi và ngôn ngữ để có được cuộc sống an vui trong hiện tại và tương lai. Những lời khuyên vượt thời gian ngang qua sự chắt lọc của tư duy và hành trì trong sự khép mình của giới luật của các bậc cao Tăng luôn là khuôn vàng thước ngọc để hành giả noi theo. Những trải nghiệm tu tập trong các thiền viện chuyên tu, đưa đến nhận thức khách quan về thân tâm, cũng là những điều lý thú mà chuyên mục này đóng góp cho người đọc một cái nhìn về lời dạy chân xác của Đức Phật.

Từ mùa xuân năm 2010 đến nay, chư Tôn đức các Giáo đoàn Tăng Ni luân phiên tổ chức khóa tu truyền thống Khất Sĩ nên chuyên mục Khóa tu Hệ phái trên Đuốc Sen cũng được hình thành nhằm giới thiệu những thông tin, bài giảng của chư Tôn đức Giáo phẩm và những cảm nghĩ sau khi tham dự khóa tu của Tăng Ni hành giả. Do đó, hai khóa tu của chư Ni và một khóa tu của chư Tăng được tổ chức trong mùa xuân vừa qua được giới thiệu đến độc giả. Bên cạnh đó, khóa tu của các Giáo đoàn tổ chức cho Sa-di, Sa-di-ni, tập sự và những khóa tu do chư Tăng Ni tổ chức tại các tịnh xá cũng là một trong những Phật sự quan trọng trong Hệ phái, do đó Đuốc Sen dành một số trang nhất định để phổ biến, nhằm khích lệ hàng Tăng Ni trẻ và Phật tử trải nghiệm tu tập, dấn thân phụng sự nhân sinh.

Đuốc Sen lần này ra mắt độc giả sau 3 tháng An cư của các Hạ trường. Đây là thời điểm các hành giả tu tập và cảm nhận sâu sắc giá trị của Pháp bảo và ân đức của các bậc Thầy. Do đó, nhiều bài viết xuất phát từ lòng “thành kính tri ân” của hành giả đối với “lời vàng trân quý”, thể hiện “niềm vui cửa thiền” khi “mùa Hạ đến” để phát nguyện “theo dấu chân xưa” … được gởi về Ban Biên tập. Các báo cáo của Hạ trường cũng là những thông tin hữu ích để đánh dấu “sen vàng mùa Hạ…” nở rộ tô điểm cho vườn hoa Pháp giới được trang nghiêm rực rỡ. Các bản tóm tắt nội dung giảng dạy của các Hạ trường được đúc kết cũng là sự nỗ lực của bộ phận Thư ký. Phần cuối cùng là thông tin Phật sự liên hệ đến những việc làm có ý nghĩa trong thời gian đã qua và sắp tới.

Ấn phẩm Đuốc Sen được sự hưởng ứng của chư Tôn đức Tăng Ni, nên các bài nghiên cứu, cảm tác… được gởi về Ban thư ký khá nhiều, nhưng vì giới hạn của số trang, một số bài đành gác lại trong những tập sau, hoặc đưa lên trang web của Hệ phái.

Nhân mùa Tự Tứ Tăng và Vu Lan hiếu hạnh, kính chúc chư Tôn đức Tăng Ni thêm một tuổi đạo; tăng trưởng giới đức, tâm đức và tuệ đức. Xin cầu nguyện Tam Bảo chứng minh cho chư Phật tử thể hiện được hiếu tâm và hiếu hạnh đối với Tứ trọng ân. Cầu nguyện tất cả luôn được an lành trong Chánh pháp.

Tịnh xá Trung Tâm, 25 tháng 6 năm Giáp Ngọ

Trân trọng,

 

HT. GIÁC TOÀN

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan