CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Bảo tháp Hồng Ân - Lời tri ơn !

Ân Phật,

Ân Tổ, ân Thầy….

Ánh Từ Quang

đức sâu dày xưa sau.

(HT. Giác Toàn)

Lời thơ được khắc trên bức tường trước ngôi bảo tháp đã nói lên đầy đủ, trọn vẹn mục đích, ý nghĩa của việc tôn tạo bảo tháp HỒNG ÂN. Nắng sớm mai nhàn nhạt trong ngày đại lễ tưởng niệm Tổ sư như càng làm tôn lên màu nhũ vàng của dòng thơ cảm tác nặng nghĩa ân sâu…

Khánh thành Bảo tháp Hồng Ân

Trong khuôn viên Pháp viện Minh Đăng Quang, tháp bên trong cùng từ bên ngoài nhìn vào phía tay phải, là BẢO THÁP HỒNG ÂN. Đây là tháp Lịch sử - Văn hóa - Tâm linh của Hệ phái, là nơi tôn thờ đức Thế Tôn và phổ hệ truyền thừa từ đức Tổ sư Minh Đăng Quang đến chư vị đại đệ tử của Tổ sư, cho đến ngày nay.

Hơn bảy mươi năm hình thành và phát triển, chừng ấy thời gian, thiết nghĩ, đã đến lúc cần có một bức tranh toàn cảnh về lịch sử hệ phái. Bởi lẽ, những cột mốc qua các chặng đường hình thành và phát triển là những dấu ấn không thể nào quên của một đời tu tập, một đời dấn thân phụng sự, với sứ mệnh khai sơn lập đạo của Tổ, Thầy.

Bảo tháp HỒNG ÂN, như tên gọi, trước hết là lời tri ân sâu sắc của những người con Khất sĩ hôm nay đối với công lao mở đạo của Tôn sư và các vị đại đệ tử của Tổ. Với những hình ảnh và tư liệu được trưng bày, bảo tháp có giá trị như một bảo tàng lịch sử về quá trình hình thành và phát triển của Đạo Phật Khất Sĩ Việt Nam.

Điều đó giúp cho các thế hệ hậu học nhận chân giá trị của giáo lý và con đường tu học mà Tổ đã dày công khai mở và các thế hệ chư Tôn đức đã một lòng hành trì cho đến ngày nay. Nói theo lời dạy của Hòa thượng Nhất Hạnh: “Có hiểu mới có thương”. Vâng, những nhận thức đúng đắn, sâu sắc, toàn diện về chân dung Tổ, Thầy chính là cơ sở để môn đồ tứ chúng xác lập niềm kính tin và nỗ lực đi theo con đường mà quí Ngài đã vạch ra.

Bảo tháp là công trình trí tuệ tập thể, là tâm huyết, là biểu hiện về sự đồng thuận của chư Tôn đức trong hệ phái. Từng khung ảnh, từng dòng tư liệu, từng cách phân loại đề mục, từng cách sắp xếp, bày trí ở mỗi tầng tháp, là thành quả sau biết bao ưu tư, trăn trở của những vị có trách nhiệm thực hiện.

Những tấm ảnh được phục chế bởi kỹ thuật công nghệ hiện đại vừa bảo đảm tính chân xác về giá trị lịch sử, vừa thể hiện tính thẩm mỹ. Đó là những nhân chứng thuyết phục cho những tháng năm Tôn sư và chư đức Thầy du phương hành đạo. Đó cũng là hành trình tiếp nối sứ mệnh duy trì và mở mang mối đạo sau ngày Tổ vắng bóng cho đến hôm nay.

Bên trong bảo tháp, việc tôn thờ tượng, tranh ảnh và các tư liệu được sắp xếp đúng theo trình tự: Phật - Tổ - Thầy (tính từ tầng trên cùng - tầng thứ mười ba). Nhìn tổng quan, có sự thống nhất trong cách bày trí tư liệu và hình ảnh xuyên suốt mười ba tầng bảo tháp. Điều này giúp người xem dễ nhận ra bố cục và nội dung tư liệu khi tham quan. Các khung gỗ được thiết kế trang nhã, màu sắc đậm chất thiền môn, hài hòa với những hình ảnh được dán trong khung, phù hợp với không gian chung trong thiết kế mỗi tầng.

Tầng thứ mười hai là nơi tôn trí di ảnh đức Tổ sư Minh Đăng Quang, danh hiệu 20 ngôi tịnh xá đầu tiên, các vị Trưởng lão Tăng và các vị trưởng lão Ni tiêu biểu. Bên cạnh đó, còn có nhiều nội dung đa dạng, phong phú khác, thể hiện một cách toàn diện, sâu sắc cuộc đời và đạo nghiệp của Tổ sư.

Có lẽ, một trong những điểm nhấn ở tầng này là cách đặt tiêu đề cho các khung ảnh và tư liệu. Không thể không dừng lại trước những hình ảnh về “Pháp tướng trang nghiêm và đạo nghiệp của Tổ sư”, “Du hóa, thuyết pháp và giáo dưỡng chư Tăng Ni”, “Dạy đạo cho hàng cư sĩ áo trắng”, “Pháp bảo và kỷ vật của Tổ sư”,… một số đoạn trích lời phát biểu của Giáo hội nhân Đại lễ Tưởng niệm 60 năm Tổ sư vắng bóng…

Những hình ảnh, những dòng thuyết minh ấy đều gợi lên những cảm xúc chân thành, sâu lắng về công ơn mở đạo của Tổ, như lời thơ của HT. Pháp sư Giác Nhiên:

“Ơn Thầy như biển rộng sâu

Công Thầy non Thái khó hầu sánh qua”.

Trong phối cảnh chung, vẫn có những điểm nhấn đặc sắc ở các tầng khác của bảo tháp. Những lời kệ của Hòa thượng Giác Huệ, những câu thơ của Ni trưởng Huỳnh Liên… được viết bằng thư pháp và được treo trang trọng ở những vị trí dễ nhận thấy. Tất cả như tái hiện một thời đoàn Du Tăng theo chân Tổ hóa duyên hành đạo…

Chắc chắn, vẫn còn đó nhiều điều trăn trở trong việc tôn tạo những nội dung bên trong bảo tháp. Một năm cho việc tập họp tư liệu, hình ảnh và thiết kế, giữa bao nhiêu Phật sự, quỹ thời gian ấy, quả là hết sức hạn hẹp. Ngưỡng mong, trong thời gian sắp tới, chư Tôn đức sẽ tiếp tục bổ sung và hoàn chỉnh, để công trình này sẽ là một trong những tư liệu chủ yếu cho việc biên soạn quyển sử liệu về Quá trình hình thành và phát triển Hệ phái Khất sĩ một cách chi tiết nhất, đúng như tâm nguyện của chư Tôn đức và Phật tử trong hệ phái:

“Ngàn nay

Cho đến ngàn sau.

Dòng thơ pháp sử

Ngọt ngào tâm linh

(Pháp sử ngọt ngào - Trần Quê Hương)

Bảo tháp HỒNG ÂN đã góp phần điểm xuyến vào bức tranh tổng thể của Pháp viện Minh Đăng Quang. Bảo tháp cũng là lời giới thiệu về Hệ phái Khất sĩ cho những ai hữu duyên đặt chân đến ngôi già-lam Nam phương phúc địa này !

Lễ Lạc thành bảo tháp HỒNG ÂN được tổ chức hợp duyên nhân dịp hệ phái cử hành trọng thể Đại lễ Tưởng niệm 65 năm ngày Tổ sư vắng bóng. Thiết nghĩ, đó cũng là cách thành kính cúng dường Tổ sư và quí đức Thầy, là một trong những sự kiện góp vào nội dung của chương trình đại lễ.

Hôm nay, hơn bảy mươi năm đã qua, kể từ ngày Tổ sư mở đạo, ngọn đèn “Chơn lý” vẫn tỏa sáng trên các miền tịnh xá, bước chân hoằng hóa của chư Tôn đức vẫn thong dong trên các nẻo đường, lòng người cư sĩ vẫn hằng nương theo quí Ngài vững bước tiến tu.

Trong không khí hoan hỷ của dịp đại lễ, trong khói hương trầm tưởng niệm Tổ sư và quý đức Thầy, việc tôn tạo Bảo tháp HỒNG ÂN; là lời tri ân Tổ, Thầy, là tâm nguyện: Vâng lời Tổ dạy, nỗ lực tu học, quyết chí đi theo con đường mà đức Tổ đã một đời lập nguyện và hành trì !

Tầng triển lãm Giáo đoàn I

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết: