CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Một năm - Nhìn lại chặng đường

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính thưa đại chúng!

Phòng học đã mở, chúng con xin kính mời đại chúng vào phòng học ạ.

https://meet.google.com/jua-bygj-zvg

*** ĐẠI CHÚNG HOAN HỶ KHI VÀO PHÒNG HỌC NHỚ TẮT MICRO GIÚP Ạ .

Kính chúc đại chúng thân tâm an lạc

Trân trọng !

Ban quản trị.

Đã thành thông lệ, trong một năm qua, cứ tầm bốn giờ sáng, những thành viên của lớp học 5AM lại nhận được dòng tin nhắn với những lời đầy yêu thương, hoan hỷ ấy. Để rồi, một ngày mới của mọi người được bắt đầu bởi một buổi điểm tâm bằng Pháp hỷ, một thời tập thể dục cho Tâm, và cũng là những khoảnh khắc nuôi lớn Tuệ giác trong lộ trình tu tập của người con Phật ! (trích lời của Thượng tọa Giác Hoàng, chủ nhiệm lớp học).

Lớp học 5AM đã ra đời trong thời duyên cảnh ngộ như thế nào ? Một năm qua, trong bão giông mùa dịch, chương trình đã trải qua những thời khắc đáng nhớ nào, đã để lại những ấn tượng gì, đem đến những lợi lạc gì cho đại chúng ? Nhân kỷ niệm tròn một năm ngày khai sinh lớp học Pháp 5AM, xin hãy cùng nhau nhìn lại chặng đường đã qua.

Đó là những ngày giữa tháng 7 năm 2021. Dịch bệnh Covid-19 hoành hành khắp các tỉnh thành miền Nam. Cả nước phải oằn mình chống dịch. Chưa có bao giờ mọi hoạt động của xã hội gần như đình trệ hoàn toàn. Chưa có bao giờ con người phải đối diện với sự sinh tử gần đến thế, lòng người bất an đến thế. Một bầu không khí ảm đạm, một luồng năng lượng xấu bao trùm trong không gian!

Trong bối cảnh ấy, cần lắm một nguồn năng lượng tâm linh an lành, đủ sức tưới tẩm những tâm hồn yếu đuối. Cần lắm sự nâng đỡ, dắt dìu của chư Tôn đức đối với những Phật tử mà định lực tu tập vẫn còn non nớt, nhất là trước những nghiệt ngã bởi sự chi phối của qui luật vô thường.

Với tâm từ bi bố thí Pháp của bậc xuất gia, từ nhu cầu tha thiết của Phật tử, quý Sư đã mở chương trình Phật học online, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoằng pháp độ sinh, một biện pháp phổ biến và thực sự tiện ích trong những ngày nhiều địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội.

Duyên khởi của lớp học bắt đầu từ ý tưởng của Đại đức Giác Thống, và được sự hoan hỷ chấp thuận của Thượng tọa Giác Hoàng. Để rồi từ đó đến nay, dù Phật sự đa đoan, nhất là trong giai đoạn hiện tại, Thượng tọa Giác Hoàng và Đại đức Giác Thống vẫn luôn là linh hồn của lớp học, đảm nhiệm tất cả các khâu: thiết kế, tổ chức và điều phối toàn bộ chương trình.

Chương trình được bắt đầu từ 4g30 đến 6g00 mỗi sáng, với cấu trúc như một thời khóa tu tập tại đạo tràng: Tụng kinh, thiền tọa, nghe Pháp, rải tâm từ, hồi hướng.

Lớp học diễn ra vào thời điểm những hoạt động tu học tại các tự viện đã phải dừng lại do tình hình dịch bệnh. Phật tử không có điều kiện được thân cận, được trực tiếp thính pháp từ chư Tôn đức, không được tu tập trong không gian thanh tịnh của chốn thiền môn, không được tắm mình trong trường năng lượng an lành của hội chúng. Do vậy, có thể nói, chương trình Phật học online được mở ra, đã tạo nên một đạo tràng trên không gian mạng, ảo mà thật, bù đắp nỗi khát khao tu tập của những người con Phật. Người học trang nghiêm trong áo tràng (hoặc áo giới). Không gian là trước bàn thờ Phật tại gia. Trên màn hình các thiết bị công nghệ (laptop hoặc điện thoại) là hình ảnh của vị Sư chủ giảng, là hình ảnh các bạn đồng tu trong lớp học. Một không gian tâm linh được thiết lập nhờ sự kết nối của thế giới mạng. Người dạy và người học còn có thể được tương tác với nhau trong quá trình học. Quả thực, lớp học online này như một đạo tràng. Một cách hoằng Pháp khế thời, khế cơ, khế lý !

Lớp học được bắt đầu từ 4g30 sáng mỗi ngày. Đó là khoảng thời gian thanh tịnh, an lành, bắt đầu cho một ngày mới, thời điểm dễ định tâm cho hành giả, thời điểm lý tưởng cho việc tụng kinh, lễ kính Tam bảo, thiền tọa, thính Pháp.

Chương trình đã quy tụ được một đội ngũ giảng sư hùng hậu thuộc một số giáo đoàn trong Hệ phái, quý Ngài đang tu tập và làm Phật sự cả trong và ngoài nước. Chư Tôn đức trong ban giảng huấn đã chắt chiu từng sở học, sở hành, truyền trao ngọn lửa tinh tấn tu tập của tự thân trong từng bài giảng. Hội chúng cảm nhận sâu sắc cái Tâm trong sự chuẩn bị Pháp thoại hết sức công phu, cảm nhận cái Tình của những người Thầy tâm linh qua từng con chữ, từng giọng giảng rõ ràng, khúc chiết.

Hội chúng cũng tiếp nhận được những bài học từ thân giáo qua phong thái từ hòa, khả kính, sự nhiệt tâm, tinh cần… ở quý Ngài khi hết lòng truyền trao Pháp Bảo cao quý.

Những ngày gần đây, lớp học còn được hân hạnh cung thỉnh sự có mặt của Trưởng lão Hòa thượng Giác Giới, bậc tôn túc của hệ phái Khất sĩ và Giáo hội Phật Giáo Việt Nam. Tuổi quá tám mươi, nhưng nhiệt huyết truyền trao giáo pháp ở Ngài vẫn chưa bao giờ vơi cạn. Trong những buổi viếng thăm, sách tấn vào sáng thứ bảy hàng tuần, Ngài đã đem đến cho đại chúng những cảm xúc Pháp sâu sắc, hỷ lạc, truyền cho hội chúng ngọn lửa của niềm say mê học và hành theo Chánh pháp.

Cũng thật hoan hỷ khi nhận ra thành phần học viên của lớp hội đủ tứ chúng đệ tử Phật: chư Tôn đức Tăng, Ni; nam cư sĩ, nữ cư sĩ. Thật là:

                     “Hạnh phúc thay Tăng già hòa hợp,

                       Hạnh phúc thay tứ chúng đồng tu !”

Một điều hết sức đặc sắc trong lớp học này, đó là sự tham gia của Phật tử ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam trong cả nước. Cách truyền Pháp trực tuyến do duyên dịch bệnh đã vô tình tạo nên một đạo tràng hết sức tuyệt vời như vậy. Phật tử dự học đủ các độ tuổi: thiếu niên, thanh niên, trung niên, lão niên. Những gương mặt trẻ thơ hồn nhiên, ngây thơ, trong sáng. Nét thanh thoát nhưng rắn rỏi, cương nghị ở tuổi thanh niên. Những tấm lưng còng, những mái đầu tóc bạc của tuổi trung niên, lão niên. Tất cả đều có chung niềm kính tin Tam bảo và lòng khát khao tu tập. Tất cả đã góp phần điểm xuyết nên một khung hình đẹp vào mỗi buổi học.

Hết sức ngạc nhiên và cảm phục khi biết rằng, tham gia các buổi học còn có cả những Phật tử đang ở trong khu cách ly, thậm chí là những bệnh nhân Covid đang điều trị tại bệnh viện. Vượt qua nỗi sợ hãi, quý vị là tấm gương tinh cần cho những người còn may mắn “ở yên một chỗ” trong những ngày cao điểm của đại dịch.

Lớp học đã qua một năm đầy giông bão. Ý tưởng ban đầu của quý Ngài trong Ban chủ nhiệm có lẽ chỉ mới dừng lại ở một khóa tu online ngắn hạn. Nhưng nói theo cách nói của Đại đức Giác Thống, “nương theo thời duyên cảnh ngộ”, mà cụ thể là nhu cầu tu tập tha thiết của đa số Phật tử, nên quý Ngài, với lòng từ bi, với tâm nguyện hoằng pháp độ sinh, đã uyển chuyển, tùy duyên mà tổ chức hết khóa tu này đến khóa tu khác, hết chương trình này đến chương trình khác.

Thế rồi, đủ duyên, quý Ngài đã quyết định tổ chức lớp học kinh Trung bộ, một trong những bộ kinh Nikaya hết sức quan trọng cho người tu Phật. Xen kẽ những buổi học kinh Trung bộ là các thời học Chơn lý do Tổ sư Minh Đăng Quang giảng thuyết và biên soạn.

Chúng con xin thành kính niệm ân Thượng tọa Giác Hoàng, người đã thiết kế và điều hành xuyên suốt khóa tu. Mỗi sáng, chúng con bắt đầu một ngày mới, an yên với nụ cười hỷ lạc và tràn đầy năng lượng lan tỏa từ Thượng tọa. Để rồi, sau đó, tất cả cùng để tâm thanh tịnh, lắng lòng nghe những lời giảng giải của Thượng tọa. Con có cảm giác, tất cả những điều chúng con được lĩnh hội, lời nào cũng là Pháp, kể cả những lời sách tấn, kể cả những lúc Ngài khuyến giáo, răn nhắc hội chúng. Chúng con được học từng chút, từng chút một, từng ngày, từng ngày một, trong sự sâu sắc, trong sự từ tâm, sự bao dung và hỷ xả của một bậc Thầy. Có lẽ, ấn tượng nhất là những thời giải nghi sau buổi Pháp thoại mỗi sáng. Một không gian ấm áp, gần gũi, trong tình thầy trò, nghĩa đệ huynh. Thượng tọa đã cho chúng con nhiều hơn những gì chúng con hình dung, trước khi đến với lớp học này. Cảm động nhất là lần chúng con được nghe Pháp thoại Ngài giảng từ căn phòng nơi bệnh viện. Xin một lần nữa, thành kính đảnh lễ tri ân Người !

Chúng con cũng xin được niệm ân Đại đức Giác Thống, Người đã góp phần quan trọng tạo duyên cho khóa tu, từ ý tưởng đến khâu tổ chức và điều phối chương trình. Sẽ nhớ mãi nụ cười và giọng nói hiền hòa, sẽ mãi khắc ghi những lời nhắc nhở nhẹ nhàng mà sâu sắc của Đại đức mỗi sáng, mỗi tối. “Đại chúng dọn lòng thanh tịnh để bắt đầu thời học Pháp” ! Sẽ nhớ mãi giọng hòa âm niệm Phật trong trẻo, dễ thương của các chú đệ tử ở Tịnh xá Ngọc Huy, thỉnh thoảng vang lên bên cạnh thanh âm của Sư Phụ. Tâm nhu nhuyến, hạnh khiêm cung, chúng con xin được học từ Người - Đại đức Giác Thống !

Không chỉ dạy Đạo, quý Sư còn đặc biệt chăm sóc mảnh vườn tâm của chúng con. Hết sức cảm động trước những lời ân cần dặn dò của quý Sư trong những ngày tâm điểm của dịch bệnh: những ngày này, cuộc sống thật mong manh, vô thường. Phật tử vào lớp học mỗi ngày, để quý Sư an tâm là Phật tử vẫn an lành ! Nếu có điều gì khó khăn, hãy liên lạc, để quý Sư trợ giúp ! Biết nói sao trước tâm từ bi rộng lớn của quý Ngài.

Chúng con xin chân thành niệm ân sự có mặt của chư Tôn đức Tăng Ni ở nhiều đạo tràng an cư từ các miền tịnh xá. Sự hiện diện của quý Ngài là động lực to lớn sách tấn chúng con nỗ lực tiến tu từng ngày. Hình ảnh trang nghiêm của quý Ngài trong các thời thính Pháp đã góp phần làm thanh tịnh hóa thân tâm của cư sĩ chúng con, nhất là trong những ngày bất an do bão giông mùa dịch !

Xin chân thành niệm ơn các anh chị trong Ban Quản trị, đã đảm đương khâu kỹ thuật cho chương trình. Đây là đội ngũ quản trị viên trẻ tuổi, giỏi công nghệ, năng động, tâm đạo nhiệt thành.

Không chỉ hỗ trợ quý Sư trong các buổi giảng, quý vị đã rất nhiệt tình, tận tâm và hết sức kiên nhẫn trợ duyên cho đại chúng vào lớp học, nhất là với các Phật tử lớn tuổi. Các anh chị chính là một phần không thể thiếu trong khóa tu này.

Chúng con cũng xin được cảm ơn các huynh đệ đồng tu trong khóa học. Nhân duyên đã cho chúng ta gặp nhau trong một đạo tràng hết sức đặc biệt ở những ngày qua. Thật cảm phục các vị Phật tử lưng còng, tóc bạc, nhưng vẫn ngồi vững chãi, đoan thân trên chiếc bồ đoàn. Hình ảnh ấy đã lý giải vì sao số lượng hành giả tham dự rất ổn định, thậm chí tăng dần trong những ngày đầu khóa.

Phật tử chúng con đã nhận được quá nhiều lợi lạc từ lớp học này. Giữa những ngày giãn cách xã hội, giữa bão giông mùa dịch, chúng con đủ duyên lành tìm được cho mình một đạo tràng để tu tập, đủ duyên lành được nương tựa bên những người Thầy tâm linh khả kính. Những bài giảng của quý Sư đã soi rọi rõ hơn trong tâm chúng con về giáo lý của Đức Phật, từ đó có thể chuyển hóa những những lo toan, phiền não trong tâm. Sự lo lắng, bất an được vơi đi, khi niềm hỷ lạc xuất hiện và được lưu giữ qua từng thời khóa tu tập mỗi ngày. Đó là điều thứ nhất, và cũng là điều vô cùng quý báu, chúng con đã nhận được trong những ngày qua.

Điều thứ hai, chúng con đã được bổ sung một nền tảng Pháp học hết sức cơ bản và hệ thống, ngang qua toàn bộ các Pháp thoại của chư Tôn đức. Chúng con đã được giảng giải sâu hơn, rộng hơn, cặn kẽ hơn một số nội dung trong giáo lý. Từ đó, càng cảm nhận rõ sự vi diệu, thâm sâu của giáo pháp, để rồi tăng trưởng hơn trong chúng con niềm kính tin Tam Bảo. Thực sự, đây là tài sản tâm linh quý báu cho con đường tu tập của hàng Phật tử chúng con.

“Pháp học phải song song với Pháp hành”. Vâng theo lời dạy đó của Tổ Sư Minh Đăng Quang, quý Sư Khất sĩ đã tu tập, hành trì và hoằng Pháp theo tôn chỉ ấy. Quý Sư đã hướng dẫn chúng con vận dụng lời Phật dạy trong tu tập, để từng bước chuyển hóa tự thân, và đạt được những bước thăng tiến trên con đường tâm linh.

Không chỉ học và hành Pháp, chúng con còn được quý Ngài hướng dẫn làm các thiện sự, đặc biệt là việc cúng dường kinh Trung bộ, hỗ trợ trang thiết bị cho chư Tôn đức Tăng Ni ở các miền tịnh xá để thuận duyên theo học lớp online này.

Thiết nghĩ, hãy còn nhiều lắm những điều cần chia sẻ sau một năm cùng nhau tu học. Bài viết này chỉ mới nói lên những phần rất nhỏ những điều mà lớp học đã làm được. Ngưỡng mong trong ngày kỷ niệm này, chư Tôn đức Tăng Ni và quý Phật tử sẽ góp thêm nhiều cảm nhận, nhiều đóng góp quý báu, đặc sắc để lớp học ngày càng phát triển và đem lại lợi lạc to lớn cho đại chúng.

Xin được cúng dường hình ảnh những trang vở ghi lại bài học của Phật tử gần xa trong thời gian qua.

Nguyện cầu hồng ân Tam Bảo gia hộ cho chư Tôn đức Tăng Ni, những bậc Thầy khả kính của chúng con sức khỏe miên trường, phước trí nhị nghiêm, chúng sinh dị độ, viên tròn hạnh nguyện: học, tu và phụng sự nhân sinh.

Kính chúc quý bạn hữu thân khỏe, tâm an, bình yên trong cuộc sống, tinh tấn trong tu tập.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết: