CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Một ngày với Khoa Phật học từ xa

Tháng tư, thời điểm bắt đầu mùa An cư kiết hạ- mùa tu tập tâm linh và hộ trì Chánh pháp của những người con Phật. Con xin phép mượn tiêu đề thời Pháp thoại của Thượng tọa TS.Thích Phước Đạt để bắt đầu cho những dòng suy niệm của mình nhân ngày đáng nhớ này của Khoa Phật học từ xa.

Đó là ngày 22 tháng 4 năm Nhâm Dần (dương lịch 22/5/2022). Hội đủ duyên lành, Tăng Ni sinh và cư sĩ học viên các khóa của Khoa Phật học từ xa hoan hỷ vân tập về Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh để cúng dường trường hạ.

Đây là Học viện Phật giáo lớn nhất nước và cũng là hạ trường có số lượng hành giả an cư đông nhất, với gần 1200 Tăng Ni sinh đang học tập và sinh hoạt nội trú. Trong những ngày này, không chỉ có Tăng Ni sinh tác pháp an cư, mà Chư tôn đức trong Hội đồng điều hành Học viện cũng đang trong khóa huân tu bảy ngày tại đây. Do vậy, có thể nói, thật là thắng duyên cho những ai được có mặt ở Học viện với tâm niệm lành, với lòng thành kính dâng phẩm vật cúng dường lên Tam bảo.

Đoàn chúng con xuất phát từ chùa Vĩnh Nghiêm (Quận 3- TP. HCM) từ sáng sớm. Đi chung xe là học viên các khóa, những gương mặt vừa lạ đã quen. Lạ vì chtừng ưa từng gặp nhau bằng xương, bằng thịt ngoài đời. Quen vì đã từng thấy nhau trong lớp học online, từng trò chuyện với nhau trong các nhóm chat zalo sinh hoạt. Từng gương mặt hoan hỷ, từng cái chắp tay xá chào nhau thắm tình đạo vị, từng giọng nói mang âm hưởng vùng miền ở nhiều địa phương trong cả nước. Tất cả đã nhanh chóng hòa vào nhau trong cùng một niệm của những người con Phật, những người hữu duyên gặp gỡ và kết thân trong ngôi nhà chung của khoa Phật học từ xa - Học viện Phật giáo Việt Nam TP. HCM.

Ngồi trên xe, từ xa, chúng con đã nhìn thấy những tòa nhà của Học viện hiện ra trong nắng sớm. Khung cảnh miền quê vắng vẻ, thanh bình, thật khế hợp với sự có mặt của một ngôi trường với sứ mệnh đào tạo các thế hệ Tăng tài cho Phật giáo nước nhà. Học viện vẫn trong quá trình xây dựng. Bên cạnh những tòa nhà đã hoàn chỉnh và đưa vào sử dụng, vẫn còn nhiều khu vực đang trong quá trình thi công. Điều đó cho thấy, vẫn cần lắm sự phát tâm ủng hộ bằng nhiều phương cách khác nhau của những tấm lòng hộ đạo trong tứ chúng đệ tử của đức Như Lai.

Chúng con được hướng dẫn vào giảng đường, nơi diễn ra hai thời Pháp thoại trong buổi sáng hôm ấy. Thượng tọa TS Thích Phước Đạt, Phó Viện trưởng Học viện, Trưởng khoa Lịch sử Phật giáo đã chia sẻ đề tài: Tu tập tâm linh và hộ trì Chánh pháp trong mùa an cư kiết hạ. Mở đầu Pháp thoại, Thượng tọa đã khẳng định phước duyên lớn của hành giả đang an cư tại Học viện khi nương nhờ ân đức của Ngài Hòa thượng Quyền Pháp chủ. Thượng tọa đã nêu rõ các ý Pháp sau:

- Với các bậc xuất gia, mùa an cư là dịp để mỗi hành giả thiết lập một môi trường tâm linh có ý nghĩa đối với tự thân trên con đường tiến tu giải thoát. Sự tu tập thanh tịnh, an lạc của các vị cũng là điều kiện thù thắng để hội chúng tại gia nương tựa tu tập và cúng dường Tam bảo. Qua đó, người xuất gia hoàn thành tâm nguyện tự độ, độ tha.

- Với Phật tử tại gia, trong mùa an cư, Phật tử nương theo chư Tăng để tu tập, để thực hành các giới pháp đã thọ trì, từ đó chuyển hóa những phiền não, khổ đau trong cuộc sống. Đây cũng là cơ duyên cho Phật tử làm các công đức phước lành để hộ trì Chánh pháp.

Thượng tọa cũng đã nhắc lại lời Phật dạy trong kinh Tương ưng: Nơi nào có hội chúng xuất gia thành tựu Pháp, thì nơi đó, hội chúng tại gia cũng được an lạc, hạnh phúc nhờ được hưởng năng lượng tu tập an lạc, thanh tịnh của hội chúng xuất gia !

Thời Pháp thoại đã đem đến cho thính chúng niềm hoan hỷ sâu sắc từ việc thấu hiểu một cách sáng tỏ mối liên hệ chặt chẽ giữa chúng tại gia và chúng xuất gia trong mùa an cư. Giây phút ấy, con chợt nhớ lời Phật dạy trong kinh Pháp Cú:

“Hạnh phúc thay, Tăng già hòa hợp

  Hạnh phúc thay, tứ chúng đồng tu”

Quả thật, sự có mặt của gần 1200 Tăng Ni sinh và hàng trăm cư sĩ Phật tử trong buổi Pháp thoại là một minh chứng đẹp và sống động về hình ảnh tứ chúng đồng tu. Đặc biệt, con cũng nhìn thấy những gương mặt rất trẻ, tươi tắn và rạng rỡ từ những hàng ghế ngồi của Tăng Ni sinh trong giảng đường. Thật hoan hỷ và tin tưởng vào sự truyền thừa mạng mạch Phật pháp của những sứ giả Như Lai ấy !

Thời Pháp thoại thứ hai do Thượng tọa TS. Thích Giác Hoàng chủ giảng. Với cương vị là Phó Tổng thư ký kiêm Chánh văn phòng Học viện Phật giáo Việt Nam TP HCM, Trưởng khoa Phật học từ xa, Thượng tọa là người trực tiếp hướng dẫn và chỉ dạy cho Khoa thiết lễ cúng dường đại Tăng trong một ngày đầy đủ duyên lành.

Với chủ đề: Sống với niệm biết ơn, suốt 45 phút của thời pháp, Thượng tọa đã dẫn dắt hội chúng sống với tâm hoan hỷ trong niềm xúc cảm chân thành, sâu sắc của lòng biết ơn. Thượng tọa chia sẻ: Biết ơn là một phẩm chất tốt đẹp và quan trọng trong đời sống, dù người đó là ai, tu sĩ hay cư sĩ. Phẩm chất ấy cần phải được đề khởi, vun bồi và huân tu. Thượng tọa cũng đã trích dẫn từ kinh Tăng Chi, giúp hội chúng tìm thấy lời dạy của đức Phật về lòng biết ơn xuyên suốt qua các Chương hai pháp, ba pháp, bốn pháp, năm pháp. Đặc biệt, trong chương năm pháp, đức Phật nhấn mạnh: Những ai có được phẩm chất biết ơn và đền ơn, thì người ấy mới có thể chứng được thánh quả ! Qua đó, càng hiểu rõ tầm quan trọng của lòng biết ơn và đền ơn trong giáo lý nhà Phật. Thượng tọa cũng đã chia sẻ những kỷ niệm, những cảm xúc sâu lắng của mình trong cuộc sống, trong bước đường hành đạo.

Trong bài giảng, Thượng tọa Giác Hoàng cũng dành những ý pháp trân trọng khi nói về thâm ơn của đàn na tín thí trong hộ trì chánh pháp. Mặt khác, Ngài cũng nhắc nhở hàng cư sĩ, khi thực hành pháp cúng dường, cần tâm niệm biết ơn bậc xuất gia đã thọ lãnh, vì chư tôn đức với Phạm hạnh cao quý, với sự thành tựu pháp, chính là phước điền rộng lớn cho Phật tử tại gia trên con đường tu tập.

Xin thành kính niệm ơn hai vị giảng sư đã đem đến cho hội chúng những lời pháp thâm sâu, thiết thực và ý nghĩa trong ngôi giảng đường uy nghiêm, trong không gian thanh tịnh của những ngày đầu an cư nơi học viện.

Chương trình hôm ấy được tiếp tục với lễ cúng dường đến Đức Trưởng lão Hòa thượng Quyền Pháp chủ và đại Tăng. Ngôi chánh điện tạm là nơi để chúng con tập họp, chuẩn bị những công việc cuối cùng cho việc dâng lễ. Thận trọng, chu đáo, cung kính và hoan hỷ,  đó là những điều hết sức cần thiết trong thiện pháp cao quí này. Chúng con đã cố gắng đến mức cao nhất, bằng tâm niệm ấy.

Buổi lễ cúng dường hôm đó còn có sự tham gia hỷ cúng của nhiều đoàn Phật tử. Thầy Thích Tâm An, lớp trưởng khóa VI, đã đại diện tất cả các đoàn dâng lời tác bạch. Thật hạnh phúc cho chúng con, khi Ngài Quyền Pháp chủ đã thân lâm chứng minh, chúc phúc và tán thán thiện sự cao quí này của hàng cư sĩ. Ngài cũng nhắc lại lời dạy của đức Phật thuở xưa, khuyến tấn các vị Tỳ-kheo, nếu tấn tu trong mùa an cư, thì chắc chắn sẽ được sự hộ trì của chư thiên và tín chúng !

Buổi lễ kết thúc với nghi thức cúng quá đường dưới sự hướng dẫn của Thượng tọa Thích Viên Trí, Phó Viện trưởng học viện. Giọng dẫn ấm áp, sâu lắng của Ngài hòa trong thanh âm tụng kinh trầm hùng của đại Tăng đã đem đến một cảm xúc thiêng liêng mà vô cùng hạnh phúc cho hội chúng.

Khoa Phật học từ xa chúng con đã có một ngày bên nhau thật ấm áp và trọn niềm hỷ lạc. Thật ngưỡng mộ trước tín tâm của các vị từ Hà Nội, Thanh Hóa, Hải Phòng không quản ngại đường xa, trọn lòng tin và hộ trì Tam bảo. Xin thành tâm niệm ơn Thượng tọa Trưởng Khoa đã tạo duyên lành cho chúng con được thành tựu Phật sự cao quí này.

Nguyện cầu hồng ân Tam bảo gia hộ cho những người con Phật vững niềm tin trong Chánh pháp của đức Thế Tôn, học và hành theo lời dạy của Ngài, phụng sự chúng sinh, viên thành đạo quả !

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết: