CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Những cảm nhận khi nghe pháp và đọc kinh trong ngày cúng Hội

Như nhiều Phật tử khác, con có duyên lành được quy y Tam Bảo, được tu học tại đạo tràng tịnh xá.

Con vẫn còn nhớ buổi cúng Hội đầu tiên con tham dự. Cảm nhận sâu sắc nhất, ấn tượng nhất khi đó, chính là không khí trang nghiêm, thanh tịnh của đạo tràng. Câu hỏi đặt ra trong con là : điều gì đã tạo nên không gian tâm linh bình an đó ? điều gì đã đưa mọi người đến nơi này với lòng thành kính, với niềm hoan hỷ?

Vậy rồi, từ đó, con đã thường xuyên tham dự những buổi cúng Hội được tổ chức thường lệ tại tịnh xá (mỗi tháng hai kỳ: ngày rằm và ngày cuối tháng âm lịch).

Cúng Hội là dịp để Quý Sư trùng tuyên lại những lời Phật dạy, nhằm tự nhắc nhở, soi sáng chính mình trên đường tu học. Đồng thời, trợ duyên cho Phật tử , ngày càng thấm nhuần giáo lý từ bi, trí tuệ của Đức Phật. Từ đó, chuyển mê khai ngộ, lìa khổ được vui.

Mỗi kỳ cúng Hội là một đề tài khác nhau. Tuy nhiên, cũng có những đề tài lớn, được giảng qua nhiều kỳ cúng Hội liên tiếp. Hầu hết các đề tài đều xoay quanh những điểm chính yếu trong kho tàng Pháp bảo của Đức Phật: từ bi, vị tha, vô ngã. Trong mỗi bài giảng, Quý Sư đều lồng vào đó cả Pháp học lẫn Pháp hành. Do vậy, trên cơ sở hiểu rõ những lời Phật dạy, Phật tử có thể ứng dụng trong tu tập, cũng như trong đời sống hàng ngày.

Có lẽ là cơ duyên, nên trong nhiều buổi giảng, một số nội dung trong bài Pháp trùng hợp một cách kỳ lạ với những thắc mắc mà nhiều người đang gặp phải trong cuộc sống đời thường. Khi đó, Phật tử có cảm giác như là Sư đang giảng cho chính mình !

Con đã được nghe nhiều người bạn đồng tu chia sẻ, từ khi đến tịnh xá tu học, bản thân có nhiều chuyển biến trong nhận thức: biết chấp nhận những nghịch duyên trong cuộc sống với tâm nhẹ nhàng, an tịnh. Từ đó, giải quyết vấn đề trong định tĩnh, sáng suốt. Nghe Pháp Phật, tin nhân quả, quán vô thường, để rồi biết tự hóa giải những bất an, phiền não, thậm chí là bế tắc trong cuộc sống. Đó là những kết quả bước đầu nhưng hết sức hoan hỷ ở nhiều Phật tử.

Càng học Phật, càng thấm thía hơn, càng trân trọng hơn giá trị của Pháp bảo. Bởi lẽ, với công năng chuyển hóa tâm thức, xét cho cùng, đạo Phật, chính là nghệ thuật sống. Thật hạnh phúc cho những ai có đủ duyên lành nếm được hương vị của Pháp lạc.Vì như thế, sự vững vàng, kiên định và tinh tấn trên con đường tu tập là điều chắc chắn.

Ngày nay, với sự hỗ trợ của nhiều phương tiện truyền thông, Phật tử có thể nghe Pháp tại nhà ,ở nhiều kênh , nhiều trang mạng.

Tuy nhiên, việc đến tịnh xá để nghe Quý Sư giảng Pháp tại đạo tràng , có những ưu điểm riêng, không thể phủ nhận được.

Trước hết, buổi Pháp thoại diễn ra tại ngôi Chánh điện ở tịnh xá, trong không khí trang nghiêm thanh tịnh từ năng lượng tu tập của Quý Sư và Phật tử. Không gian ấy, năng lượng ấy sẽ giúp đại chúng càng tăng trưởng niềm tín tâm vào Tam bảo. Nghe Pháp trực tiếp cùng hội chúng, mức độ chú tâm vào lời Pháp cũng cao hơn (so với việc nghe qua băng giảng).

Một điều quan trọng nữa là, được nghe Pháp tại đạo tràng, có sự tương tác giữa giảng sư và thính chúng. Giảng sư nắm bắt được  trình độ và nhu cầu tu học của Phật tử. Từ đó,các vị sẽ chọn đề tài, nội dung và phương pháp giảng phù hợp. Về phía Phật tử, cũng dễ dàng nắm được ý Pháp để ứng dụng trong tu tập. Trong buổi giảng, Quý Sư cũng sẽ giải đáp những thắc mắc của Phật tử về pháp học lẫn pháp hành.

Khi nhận ra được những khác biệt này, Phật tử sẽ càng thấy rõ lợi ích thiết thực và hiệu quả của việc học Pháp trong các kỳ cúng Hội tại tịnh xá. Xin được trích những lời kệ sau:

“Khi nghe chánh Pháp.

Cầu cho người nghe.

Phiền não đoạn tận.

Phát tâm lành lớn”

Một nội dung nữa không thể thiếu trong buổi cúng Hội là: vào ngày này, Phật tử vân tập về tịnh xá để đọc kinh.

Tụng kinh, trước nhất và quan trọng hơn hết là để hiểu chính xác lời Phật dạy, ứng dụng vào cuộc sống hằng ngày, đem lại lợi lạc cho bản thân và tha nhân. Tụng kinh còn là dịp giúp Phật tử trau dồi, phát triển ba nghiệp trong sạch và an tịnh . Do đó, tụng kinh cũng là cách để tu tập thân, khẩu, ý .

Trong ngày cúng Hội, trước sự chứng minh của Quý Sư, đại chúng cùng tụng đọc kinh Cúng dường Tam bảo, kinh Sám hối…. Con đã từng suy nghĩ, việc đọc kinh trong ngày này, có những lợi lạc gì, so với việc đọc kinh trong các thời khóa công phu tại nhà của Phật tử ?

Trên thực tế, trong không gian thanh tịnh, trang nghiêm của đạo tràng, lời kinh âm vang, gieo vào tâm thức mỗi người ý niệm sâu lắng về những điều Phật dạy. Khi đại chúng cùng hòa âm tụng kinh, đó là lúc, mỗi người, cùng nương vào lực tu chung của chúng, tạo nên trường năng lượng tâm linh an lành. Và năng lượng ấy, ngay giây phút đó, ai cũng cảm nhận được. Đây là một sự thật mà nhiều người đã trải nghiệm.

Kinh “Cúng dường Tam Bảo” được Phật tử đọc tụng trong buổi thọ trai chứng minh của quý Sư tại ngôi chánh điện:

“Của này vốn của thiện lương,

Chúng con tạo sắm bằng phương pháp lành.

Nay phát nguyện lòng thành dâng cúng.

Xin ơn trên hưởng dụng chứng minh”

Lời kinh tha thiết, tâm nguyện chí thành : tâm của những người con Phật, thấm nhuần lời Phật dạy về hạnh xả ly, bằng việc cúng dường ruộng phước để hộ trì chánh Pháp. Lời kinh cũng nhắc nhở về sự thanh tịnh trong pháp cúng dường, còn bao hàm cả việc thực hành chánh mạng và chánh nghiệp. Có thể thấy, chỉ vài câu kinh, đã gói trọn bao nhiêu là điều sâu sắc trong pháp tu dành cho Phật tử chúng con !

Con vẫn thích đọc kinh sám hối sau thời Pháp thoại của Quý Sư. Chúng sinh, từ vô thỉ, đã tạo nhiều nghiệp chướng. Sám hối Tam Bảo, sám hối tam nghiệp có nghĩa là, trước sự chứng minh của Tam Bảo, của chư Tôn Đức hiện tiền, Phật tử ăn năn thừa nhận những lỗi lầm của mình trong quá khứ, và quyết tâm không tái phạm.

Do vậy, bên cạnh ý nghĩa tu tập trong lĩnh vực tâm linh, sám hối còn có ý nghĩa tích cực về  tâm lý, như là biện pháp chữa trị, nuôi dưỡng một tâm hồn thanh cao. Bởi lẽ, khi tâm an trú trong lời kinh, miệng đọc tụng, thân lễ Phật, hành giả sẽ phần nào nhẹ nhàng, thanh thản.Vì vậy, sám hối cũng là một trong những phương pháp gột rửa tâm. Mặt khác, sám hối còn có tác dụng ngăn hay chặn bớt những ác nghiệp mà mình đã tạo ra trong quá khứ.

Có lẽ, do hiểu được những điều trên, nên những buổi đọc kinh sám hối, hầu hết diễn ra với sự chí thành, tha thiết, thể hiện rõ qua thanh âm đọc tụng của cả đạo tràng :

“…..Tấc lòng thành con nguyền sám hối.

Xét tội xưa, tránh lỗi về sau.

Cầu xin nước tịnh rưới vào.

Tâm con được sạch làu làu hôm nay….”

Bài kinh sám hối kết thúc, để lại sự thanh thản, nhẹ nhàng và hoan hỷ trong tâm mỗi người. Chính vì thế, đều đặn, mỗi tháng hai kỳ cúng Hội, nhiều Phật tử đã cố gắng thu xếp công việc,về tịnh xá dự cúng Hội, nghe Pháp và đọc kinh sám hối cùng đại chúng.

Con đã trình bày những cảm nhận của con khi tham dự những ngày cúng Hội , nhất là những suy nghĩ khi nghe Pháp và đọc kinh. Thực sự, thời gian con tu học tại tịnh xá hãy còn rất ngắn.Nhưng cũng đã giúp con hiểu được phần nào giá trị tâm linh trong những ngày qua. Con đã dần nhận ra ý nghĩa và lợi lạc của các khóa tu , nhất là trong những ngày cúng Hội.

Chắc chắn, đây là những ý kiến chủ quan, ít nhiều mang tính cá nhân. Chỉ mong, chia sẻ suy nghĩ và một chút kinh nghiệm tu tập ít ỏi mà con có được trong những ngày qua.

Ngưỡng mong ơn trên Tam Bảo gia hộ cho Quý Sư thân tâm thường lạc, đại nguyện viên thành. Quý Phật tử đủ duyên lành nếm được hương vị Pháp lạc, tinh tấn tu học cho đến ngày giải thoát.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết: