CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Tri ân Thầy

Tiết trời đầu xuân với những làn sương mai và khí trời se lạnh tại núi rừng An Khê, chúng con một lần nữa được tham gia khóa “Sống chung tu học” lần thứ 16 của Ni giới Giáo đoàn III, được tổ chức tại Tịnh xá Ngọc Trung, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai. Khóa tu này có phần thiêng liêng và đặc biệt hơn những khóa tu khác vì hướng đến lễ Kỷ niệm 55 năm đức Thầy thu nhận Ni giới giáo đoàn III. Khóa tu như là một nén hương thơm chứa đựng giới hương, định hương và tuệ hương của hàng Ni lưu cúng dường lên đức thầy, nói thân tình hơn là một vật phẩm tinh thần cao quý của những người con gái, trong Ni đoàn kính dâng lên người cha để tỏ lòng tri ân và tưởng nhớ. Nhờ đại nhân duyên ấy, chúng con có cơ hội quy tụ về nơi đây, để hòa với đại chúng cùng nhau sống chung tu học, được gần gũi những bậc tôn túc trưởng thượng, những sư huynh lớn trong ngôi nhà đạo pháp, lắng nghe những ý pháp vi diệu, những lời chỉ dạy thân tình, qua đó có khả năng chữa lành những nỗi khổ đau và gắn kết hơn nữa giữa tình Thầy-trò, và tình huynh đệ.

Ngang qua những buổi pháp thoại của quý Ngài, chúng con được lắng nghe những giai thoại câu chuyện về đức Thầy và quý Sư bà những năm 1960. Đó là những câu chuyện về tình thầy trò, tình huynh đệ trong những giai đoạn sơ khai thuở đầu khi đức Thầy mới thâu nhận ni chúng. Qua đó thấy được ân đức sâu dày của đức thầy đối với đạo pháp hệ phái khất sĩ nói chung, và Ni giới giáo đoàn III nói riêng. Người đã có công lớn trong việc đặt nền móng đầu tiên, và tạo tiền đề cho sự phát triển một Ni đoàn lớn mạnh như hiện nay. Là lớp hậu ni trẻ như con, sinh ra và lớn lên trong xã hội đã được phát triển, và hưng thịnh trong thời bình, cách xa thời đức Thầy, chúng con chỉ có thể mường tượng và suy tưởng về đạo hạnh của đức Thầy, thông qua những ghi chép còn lưu lại trong sách vở, hay những thi kệ mà đức Thầy dạy cho đệ tử, và qua những mẫu chuyện, lời kể chư bậc tôn túc. Hữu duyên thay khi khóa “Sống chung tu học” lần thứ 16 này chúng con vẫn còn được bốn vị Ni trưởng hiện diện và chứng minh. Quý ngài là những vị Ni trưởng đầu tiên được đức Thầy chính thức thu nhận vào năm 1968, có phúc duyên được thân cận và gẫn gũi đức thầy thuở sinh tiền. Do vậy, quý ngài là nhân chứng sống động, là thế hệ đứng giữa, kết nối thế hệ xưa và nay,  truyền trao và chỉ bảo để chúng con hiểu rõ hơn, về những ân đức của chư bậc tiền bối đi trước, không ngoài ý nghĩa "ôn cố tri tân". Nhờ đó, chúng con được quý ngài chia sẻ và kể chúng con nghe những câu chuyện đời thường, trong sinh hoạt hằng ngày, những sự quan tâm và chăm lo đặc biệt của đức Thầy đối với Ni chúng. Sự chăm lo ấy không chỉ về mặt vật chất, nơi ăn chốn ở mà nó còn là những phương diện tinh thần, sự khích lệ, chỉ dạy trong pháp học và pháp tu, thông qua những buổi giảng dạy, chia sẻ về Chơn lý hay những lời dạy trực tiếp từ kim khẩu của đức thầy, đối với quý Sư bà.

Sự chăm lo ni chúng của đức thầy được quý sư bà kể lại, thể hiện qua hành động khi nghe có ni chúng bệnh, thì Ngài dù tuổi đã lớn, sức khỏe có phần suy mòn nhưng vẫn đích thân đến thăm hỏi, đồng thời chỉ dạy những vị sư huynh khác trực tiếp dắt đi thăm khám và chăm nom. Người chủ động hỏi thăm ni chúng để kịp thời biết tâm bệnh mà đưa thuốc chữa lành. Sư bà nói có đôi khi nghe quý ngài trưởng lão tăng, tức đệ tử đức thầy la rầy, nhắc nhở chư ni có phần hơi nghiêm khắc, đức Thầy thấy tội mà an ủi và can ngăn như một vị điều dưỡng giỏi biết chăm sóc vết thương vừa bị mổ xẻ của bệnh nhân, cho mau lành, chóng khỏi. Nhờ vậy mà nương tựa đức thầy, như nương tựa một bóng cây đại thọ giữa những trưa hè oi bức, là suối nguồn từ tâm cho bao kẻ lữ hành đang gặp khô hạn. Rõ ràng đức thầy một vị cha lành trong ngôi nhà Phật pháp, đầy đủ sự uy nghi và nghiêm nghị, hành trì giới luật tinh chuyên, nhưng người còn là hóa thân của  người mẹ hiền, đầy lòng bao dung và từ ái. Thông qua những câu chuyện mà quý sư bà kể lại, chúng con thấy được sự gần gũi giữa tình thầy-trò. Đó là sự sẻ chia những tâm tư, tình cảm của người đệ tử và sự thấu hiểu, bảo ban, cảm thông của người thầy. Tình thầy-trò ấy thật gần gũi mà chẳng hề có khoảng cách ngăn che.

Chúng con được biết trong giai đoạn những năm 1960, khi đất nước còn đang loạn lạc vì chiến tranh, sự đói nghèo bủa vây thì việc hành đạo và hóa duyên của chư đức Thầy chắc rằng không hề dễ dàng. Ấy thế mà, với hạnh nguyện độ tha, đem ánh đạo vàng đến khắp chúng sanh, ngài đã chọn khu vực Duyên hải miền Trung và khu vực cao nguyên để hành đạo và tiếp Tăng độ chúng. Trải qua bao mùa mưa nắng, thầy đến đi nhiều nơi và hóa độ bao thế hệ, đem ánh sáng vào đời, người như vị lương y xuất hiện đúng lúc, lấy giáo pháp làm diệu dược chữa lành bao nỗi thống khổ, niềm đau của nhân sinh. Hình ảnh những vị du tăng khất sĩ đi trì bình khất thực, với những bước chân tỉnh thức, khoan thai, nhẹ nhàng đã cảm đến bao trái tim của những người đang khát khao cầu đạo.

Quả thật:

“Bóng khất sĩ áo vàng ánh chói

Những ngọn đèn chiếu rọi sáng trưng

Nhân sanh chốn chốn vui mừng

Mừng cho chánh pháp phục hưng thạnh thời”.

Và bậc oai đức ấy, con người vĩ đại ấy đã làm tỉnh thức, lay động bao trái tim bao người con miền trung, vùng cao nguyên, trong đó có quý Sư bà, quý Ni trưởng. Với tâm cầu pháp, và mong muốn nương nhờ oai đức của đức thầy để tu học của quý Ni trưởng, bằng lòng đại bi mẫn và vô phân biệt, ngài đã đưa tay tế độ và chính thức thu nhận 6 vị Ni đầu tiên vào tăng đoàn. Nhờ thắng duyên ấy mà sau 55 năm, con số ấy đã tăng lên cấp lũy thừa, và hiện nay là hơn 400 vị ni và nhiều ngôi tịnh xá được thành lập, trực thuộc Ni giới giáo đoàn III. Nếu xét về thời gian, thì vỏn vẹn chỉ có gần 4 năm từ khi đức Thầy thu nhận Ni chúng đến khi ngài viên tịch, nhưng chúng con cảm nhận được tình thầy trò vô cùng sâu đậm như từ bao đời kiếp trước giữa đức Thầy và quý Sư bà, Ni trưởng. Quả thật “Về đây gặp cửa, gặp nhà. Gặp cha mẹ cũ, gặp bà con xưa.” Đây quả thật là một sự hội ngộ, tương phùng. Chúng con cảm được mối lương duyên thầy-trò, huynh đệ đồng tu thuở ấy sao cao cả và trân quý biết bao. Quả thật, trong giai đoạn khó khăn và đầy thiếu thốn như vậy nhưng cái tình người, tình thầy trò và tình huynh đệ thật keo sơn, bền chắc. Người đệ tử thì hết lòng trung thành, quý kính và vâng lời thầy. Và người thầy là tấm gương, thân giáo sáng ngời, dạy dỗ, bảo ban và chăm lo đệ tử.

Nhìn hình ảnh quý sư bà, Ni trưởng mà chúng con lại bùi ngùi nhớ đến bậc ân sư, sự phụ chúng con. Nhớ lúc người còn sinh tiền, mỗi khi huynh đệ chúng con có dịp quây quần bên sư phụ, chúng con thường được nghe người kể lại những câu chuyện xưa, trong đó có những giai đoạn mà sư phụ chúng con được gắn bó và gần gũi đức Thầy. Chúng con có nghe sư phụ kể là đức Thầy dù tuổi cao sức yếu nhưng người cũng thường chống gậy khoan thai đi thăm hỏi và động viên tăng chúng trong những lúc làm việc vất vả, thường xuyên khuyên răng, khích lệ động viên trong việc tu tập. Sư phụ chúng con có tâm sự lúc ấy đi tu cũng còn trẻ, tuổi mới đôi mươi nên có những việc không biết, thì đức Thầy chính là người đã trực tiếp chỉ dạy, bảo ban như một người mẹ dạy dỗ con gái những oai nghi tế hạnh, thậm chí là những điều nhỏ nhặt vi tế hạnh trong đời sống hằng ngày. Do vậy, với thâm ân ấy, mỗi khi nhắc đến đức Thầy thì sư phụ chúng con vẫn tràn đầy xúc động, chứa đựng lòng kính quý, tri ân và sự thương nhớ vô hạn.

Chúng con quỳ nơi đây với tâm lòng thành, vọng ngưỡng, nhớ về ân đức của đức Thầy khi xưa, người có công thành lập Ni giới giáo đoàn III, nhưng để được hưng thịnh và phát triển như ngày này, thì chúng con lại càng kính trọng ân đến quý trưởng lão, hòa thượng, chư bậc trưởng thượng tôn túc, và nhất là công ân to lớn của quý Ni trưởng trong việc giữ gìn và phát triển ni đoàn. Chúng con biết rằng, để lèo lái chiếc thuyền ni giới giáo đoàn III đến ngày nay, quý sư bà, quý Ni trưởng đã phải trải qua bao gian truân, khó khăn. Thế nhưng, vì mạng mạch đạo pháp, quý Ngài đã vững tay chèo, vượt qua bao sóng gió, để dìu dắt chúng con, tế độ bao lớp lớp, người người từ khắp mọi nơi, kiến thiết đạo tràng, xiển dương giáo pháp.

"Nhờ thầy ta vững niềm tin

Chuyên tâm tu học, tự tin chính mình

Tình thầy là cả bóng hình

Là mây, là gió đẹp tình diệu âm".

Quả thật, nếu không có khóa sống chung tu học lần thứ 16 này, chúng con không biết khi nào mình có được cơ hội thù thắng, lắng nghe những dòng sữa pháp những tâm sự, sẻ chia của chư bậc tôn túc, quý sư bà về đức Thầy. Nhờ vậy, chúng con được hiểu hơn những giá trị, những gương hạnh của đức thầy ngang qua những giai thoại, câu chuyện mà chỉ có quý sư bà sống chung với đức Thầy mới biết được.

Dù rằng giờ đây đức Thầy đã viên tịch, nhưng những hóa thân của người, những hạnh nguyện, những lời dạy của quý Ngài vẫn luôn hiện hữu trong sự tiếp nối của chư tôn đức, quý Ni trưởng, Ni sư và trong những người con của ngôi nhà Khất sĩ. Như sư ông Nhất Hạnh có nói trong thầy có con và trong con có thầy, thầy và con cùng chung hiện hữu. Vì chúng con được nuôi dưỡng và lớn lên từ những dòng sữa pháp của quý Ngài thì làm sao hình hài tâm thức của chúng con lại không có hình hài tâm thức của quý ngài. Chúng con tin là như vậy.

Là người con Phật, chúng con hiểu rằng mình thọ ân rất nhiều trong các mối lương duyên cuộc sống. Trong đó ân thầy trò, người truyền trao cho con giới thân huệ mạng và nuôi lớn con trong ngôi nhà Phật pháp là vô cùng to lớn. Để báo đền ân đức muôn một ấy, chúng con nguyện sẽ cố gắng, vâng lời dạy của thầy và chư bậc tôn túc để rèn dũa thân tâm cho trong sạch qua từng ngày, cố gắng tu học thật tốt để trở thành một thích tử Như lai, hầu đáp đền phần nào công ơn thầy tổ. Chúng con biết, một giọt nước không tạo nên đại dương, một nhành cây không làm nên khu rừng, cũng vậy một ni trẻ chúng con cũng cần phải nương tựa sức mạnh của đại chúng để tu tập và tiến tu trên con đường phía trước. Ngưỡng nguyện tam bảo gia hộ cho chúng con có được tâm bồ đề kiên cố, vững bước trên lộ trình tu tập giải thoát.

 

TKN. Khiêm Liên

Ni chúng tịnh xá Ngọc Bảo – Ninh Thuận

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết: