CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Búp sen non

dieuchaptayNgôi chùa tựa mình bên chân núi của một vùng quê thật yên tĩnh, xa xa có làn khói dần lan toả từ mái nhà tranh thôn dã. Trước sân chùa, đầm sen đang đua nhau nở rộ, nhấp nhô những búp sen non cố vươn lên khỏi mặt nước để trải mình khoe sắc thắm trong ánh nắng ban mai. Tiếng của Tiểu Nghi đánh vần từng chữ Bồ-tát vang vọng khắp cả sân chùa.

Tiểu Nghi sanh ra không giống như những đứa trẻ khác, thiếu sự yêu thương, ấp ủ của cha mẹ, do một hoàn cảnh nào đó của gia đình. Vì vậy, Tiểu Nghi được bà Vi, người Phật tử gần chùa đem về nuôi. Điều này khiến các con bà không đồng ý và phản đối dữ dội… Vì hiểu được chút ít Phật pháp, nên bà Vi cố khuyên các con mình rằng: Làm người phải có lòng từ…

Éo le thay cho số phận của cậu bé, khi vừa tròn một tuổi, bà Vi bỗng ngã bệnh rồi qua đời. Bàn tay của người mẹ nuôi nay đã không còn nữa, ai sẽ dỗ dành đùm bọc che chở cho Tiểu Nghi, thật là tội nghiệp tấm thân nhỏ bé của “chú”, mới một tuổi mà đã hai lần mồ côi.

Cuộc đời là vậy, có biết bao cuộc bể dâu đưa đẩy con người gập ghềnh qua từng cơn sóng. Thế nhưng, có mấy ai đã tỉnh giấc mơ nồng để tìm cho mình một bến đỗ bình yên?

Thấy cảnh đáng thương, sư phụ động lòng, đem về chùa nuôi. Phật tử thấy vậy cũng tiếp tay nuôi dưỡng Tiểu Nghi với tình thương đối với một đứa bé côi cút trên đời.

Còn nhớ ngày nào, mưa rơi rả rích, mây giăng phủ kín cả bầu trời. Bên song cửa, từng hạt rơi tí tách, trên tay vị trụ trì ôm đứa bé mà lòng thấy xót xa…

Thời gian thấm thoát dần trôi, mới đó đã ba mùa sen nở, Tiểu Nghi nay đã tập đánh vần được chữ. Khuôn mặt chú thật kháu khỉnh, với cái chỏm trên đầu khi chú lăng xăng bên chân sư phụ. Đối với chú, sư phụ và sư huynh là cha mẹ, là mái ấm yêu thương của mình. Chú rất hồn nhiên khi vui đùa bên cún con và mèo, mỗi lần có bánh chú không quên chia phần cho chúng nó.

Một lần nọ, sư huynh chở chú xuống chợ, khi thấy người ta cắt gà, máu chảy đỏ tươi, Tiểu Nghi đã bật khóc, liền nói với sư huynh đến cứu con gà ấy, nhưng sư huynh nào có làm được… Một lần khác, sư phụ sai đến nhà ông trưởng thôn có việc, thấy đi một mình cũng buồn nên sư huynh đèo Tiểu Nghi theo. Đến nhà đúng lúc gia đình ông đang dùng cơm, trên mâm bày biện toàn thịt cá. Nét mặt đăm chiêu dường như hiện hữu sau gương mặt ngây thơ của chú. Khi vừa rời khỏi nhà ông trưởng thôn, chú liền hỏi: “Sao nhà ông ấy ăn thịt cá mà không ăn đậu hủ, rau như ở chùa mình”. Giật mình trước câu hỏi của đứa trẻ lên bốn, lòng sư huynh bỗng quặn thắt suốt trên đường về.

Suốt đêm sư huynh trằn trọc suy nghĩ phải chăng đây là hạt giống Bồ-đề mà chú đã gieo trồng từ kiếp trước. Tính chất từ bi trong chú đã nói lên điều ấy. Có phải câu hỏi ngây thơ của Tiểu Nghi đã đánh thức con tim chúng ta rằng: Con người phải yêu thương tất cả chúng sanh đang hiện hữu xung quanh mình, vì chúng cũng ham sống sợ chết, cũng có máu thịt gân xương, biết cảm thọ như chúng ta, chúng ta nỡ nào giết hại chúng để phục vụ cho tấc lưỡi của mình. Nhân quả theo đây kết thắt trùng trùng, oán thù như hố thẳm, vực sâu, đến lúc nào mới giải được…

Một lời nói của đứa bé cũng có thể đánh động tâm thức con người. Nếu không tỉnh thức, ta mãi trôi lăn trong cuộc đời mà tạo nghiệp ác. Mỗi ngày mỗi trôi qua, mong sao nhiều người “nghe tiếng chuông dứt nghiệp trần gian” mà quay đầu tỉnh thức. Mặt trời đã dần buông khuất núi, từng đàn chim rủ nhau bay về tổ, tiếng chuông chùa nhè nhẹ ngân vang. Trước Tam bảo âm thanh trầm bổng du dương của sư phụ, sư huynh và Tiểu Nghi hòa quyện cùng với hương sen thơm ngát của một vùng quê.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan