CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Một lần về thăm Tổ đình Viên Minh

Đó là một buổi chiều mùa đông giá rét của tiết trời Hà Nội. Đoàn Tăng Ni sinh và cư sĩ học viên Khoa Đào tạo từ xa (Học viện PGVN tại TP. Hồ Chí Minh), theo chân Thượng tọa Trưởng khoa Thích Giác Hoàng, đến thăm Tổ đình Viên Minh (chùa Giáng), xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên, Thành phố Hà Nội - trú xứ của Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ, nơi được mệnh danh là chốn Tổ yên bình của bậc chân tu.

Gần một năm đã qua kể từ chuyến đi này. Giờ đây, khi được tin Ngài đã ra đi về cõi Phật, nhìn lại những tấm ảnh lưu niệm tại ngôi chùa ấy, trong hai trăm thành viên của đoàn, chắc hẳn ai cũng bồi hồi tưởng niệm !

Trên đường đến chùa, xe đi qua những mảnh ruộng ven đường. Chợt nhớ lại những bài báo đã đọc về Ngài, lòng băn khoăn tự nghĩ, hàng chục năm trước, nơi đây ắt hẳn còn là những cánh đồng rộng lớn. Thuở đó, những năm chiến tranh loạn lạc, đất nước còn nhiều khó khăn, nhà Sư ở chốn thôn dã ấy, vừa tự cày cấy nuôi thân, vừa sớm hôm tu tập và miệt mài dịch kinh sách Phật.

Tọa lạc ngay tại Hà Nội, ngôi chùa hơn trăm tuổi này vẫn giữ được nhiều nếp nhà mái ngói rêu phong. Giản dị, cổ kính, trang nghiêm, thanh tịnh. Đó là những nét đặc trưng mà mọi người dễ dàng cảm nhận được khi có mặt tại đây.

Cả đoàn lần lượt đi vào ngôi cổ tự. Dù số lượng đông, nhưng vẫn giữ được sự trật tự cần thiết. Có lẽ, ai cũng tự hiểu và nhắc mình, đây là trú xứ của Ngài Pháp chủ, bậc cao Tăng, Người đã đóng góp rất nhiều công đức cho Phật giáo nước nhà. Chúng con, những người con Phật từ miền Nam xa xôi, một lần đến được nơi này, nơi phảng phất tinh anh và hồn phách của bậc chân tu, đã là một phước duyên lớn trong đời !

Khuôn viên ngôi chùa không lớn lắm, so với vị trí tọa lạc tại vùng ngoại thành Hà Nội ngày nay. Tất cả toát lên vẻ thanh bình, giản dị trong tổng thể kiến trúc cũng như trong từng chi tiết. Ấn tượng nhất là ngôi Bảo tháp cao vút, là điểm nhấn của cả Viên Minh tự. Những tấm ảnh cả đoàn chụp tại vị trí này, nhìn ai, nét mặt cũng rạng ngời niềm hỷ lạc.

Hòa thượng Pháp chủ hôm ấy không có mặt ở tự viện. Do tuổi cao, sức yếu, Ngài đã được Giáo hội đưa vào chăm sóc ở bệnh viện. Tiếp đoàn là Thượng tọa Thích Tâm Vịnh. Với phong cách giản dị, chân tình, Thượng tọa đã kể cho cả đoàn nghe về cuộc đời, về đạo nghiệp của vị Tôn sư khả kính. Những lời kể ấy, dù đã được đọc đâu đó trên nhiều bài báo, nhưng qua lời kể của Thượng tọa, đặc biệt là tại ngôi chùa mà Ngài Pháp chủ đã tu tập gần trọn cuộc đời, mới cảm nhận được cái hồn sâu thẳm theo từng câu chuyện kể. Chúng con cũng hiểu được phần nào hạnh giản dị, đức thanh cao, tuệ sáng ngời ở bậc tòng lâm thạch trụ. Có lẽ vì vậy mà cả khách lẫn chủ đều đứng suốt hơn ba mươi phút của buổi kể chuyện, trong khuôn viên chùa, mà hầu như không ai tỏ ra mệt mỏi !

Cả đoàn đã được Thượng tọa Trưởng khoa hướng dẫn lễ Phật, đọc kinh trong Chánh điện. Ấn tượng nhất là thời khắc một số vị đại diện đoàn, được vào thăm Phương trượng, nơi Người nghỉ ngơi vào cuối mỗi ngày. Một góc nhỏ giản đơn, mộc mạc, thanh bần, như không thể mộc mạc, giản đơn hơn nữa. Ắt hẳn, sâu thẳm trong tâm thức mỗi người, đó là hình ảnh, là tấm gương khó thể nào quên. Hướng về phương trượng của Trưởng lão HT. Pháp chủ, chúng con thành tâm ngưỡng vọng !

Chiều dần buông, cả đoàn dời bước. Nhưng đọng lại trong lòng mỗi người là hình ảnh ngôi chùa cổ, là hạnh nguyện và công đức sâu dày của Đức Pháp chủ HT. Thích Phổ Tuệ.

Người đã an nhiên về cõi Phật sau cuộc hồng trần vẹn tròn đạo nghiệp với nhân sinh.

Lời di nguyện của Ngài thấu tận tâm can những người con Phật: “Đề nghị không vòng hoa phúng điếu, không tiểu sử dài dòng, không tiêu tốn thời gian và tổn hại công đức của Tăng Ni và Phật tử. Nếu quý vị tưởng nhớ tới tôi thì niệm danh hiệu Phật và tụng thời kinh tại trụ xứ của mình hồi hướng công đức cho thế giới hoà bình, nhân sinh an lạc".

Giờ Ngài đã về với Phật, chúng con ở lại xin thành kính bái vọng đảnh lễ Giác linh Ngài. Ngưỡng nguyện Ngài gia hộ cho chúng con chân cứng đá mềm, theo gương Ngài nỗ lực tiến tu, được an lạc trong hiện tại và tìm về giải thoát ở tương lai.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Một số hình ảnh đoàn viếng thăm Tổ đình Viên Minh (chùa Giáng) đầu năm 2021:

 

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết: