CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Nghe pháp trên Pháp âm Khất sĩ - Suy nghĩ từ góc nhìn của Phật tử

“Khi nghe Chánh pháp

Cầu cho chúng sanh

Thâm nhập kinh tạng

Trí tuệ như biển”

Bài kệ ấy trên trang Pháp âm Khất sĩ như lời sách tấn các thế hệ Tăng Ni, Phật tử về giá trị không thể nghĩ bàn của kho tàng Pháp bảo - di sản đồ sộ và cao quí mà đức Thế Tôn đã để lại cho nhân loại. Với ý nghĩa đó, việc học và hành theo Pháp, chính là một trong những pháp tu không thể vắng mặt trong hành trình đi đến giác ngộ, giải thoát của những người con Phật.

Hiện nay, với sự hỗ trợ của các phương tiện kỹ thuật, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin, việc nghe Pháp đã trở nên hết sức dễ dàng, nhanh chóng, tiện lợi. Bài giảng của quý Thầy, quý Sư được truyền tải trên các trang mạng, trên youtube… với số lượng nhiều và đề tài đa dạng.

Trong bối cảnh đó, sự ra đời của trang nhà Pháp âm Khất sĩ ra đời, đã có những ý nghĩa nhất định trong sự nghiệp hoằng pháp của Phật giáo nói chung và Đạo Phật Khất Sĩ nói riêng.

Trang PHÁP ÂM ĐẠO PHẬT KHẤT SĨ được ươm mầm từ nhiều năm trước và đến đầu năm 2018 mới thực hiện được. Việc thành lập trang này là một nguyện vọng chung của nhiều Tăng Ni Khất sĩ và các vị Phật tử kính quý Đạo Phật Khất sĩ”. Đây là lời mở đầu trong bài: “Giới thiệu trang Pháp âm Đạo Phật Khất Sĩ” – bài viết của Đại đức Giác Hoàng.

Vâng, đó là nguyện vọng chung của nhiều Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài hệ phái. Bởi lẽ, thuyết pháp cho cư gia bá tánh (cùng với việc khất thực hóa duyên), là một trong những nét riêng của quý Sư Khất sĩ, từ thời đức Tổ sư mở đạo. Sau ngày Tổ vắng bóng, chư đức Thầy tiếp tục sự nghiệp hoằng pháp trên bước đường hành đạo. Từ đó đến nay, Đạo Phật Khất Sĩ đã trải qua hơn bảy mươi năm hình thành và phát triển. Số lượng các bài Pháp do cTôn đức Tăng Ni trong hệ phái thuyết giảng đã lên đến con số khá lớn. Tùy duyên mà hóa độ, các bậc Tôn túc cũng đã theo lời Phật dạy, thuyết giảng sao cho khế cơ, khế lý; phù hợp với căn cơ, trình độ Phật tử, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của xã hội nói chung, của Phật giáo nói riêng…. Dấu ấn của sự nghiệp hoằng pháp qua các chặng đường, còn được lưu giữ trong một số băng đĩa CD, VCD, Cassette…

Tập hợp những bài giảng của quý Ngài, thiết nghĩ, vừa là cách để gìn giữ và bảo tồn di sản của hệ phái, vừa là cách để tri ân công đức hoằng pháp lợi sanh của các bậc tiền bối qua các thời kỳ. Trang PHÁP ÂM ĐẠO PHẬT KHẤT SĨ (PAKS) đã ra đời từ những nhân duyên đó.

Tính đến nay, trang nhà đã hoạt động gần tròn năm. Thời gian hãy còn quá ngắn, để có thể nhìn lại những gì đã thể hiện. Từ góc độ một Phật tử, xin phép được trình bày một vài suy nghĩ xoay quanh việc nghe Pháp trên PAKS.

PAKS đã tập hợp các bài Pháp của cTôn đức trong các giáo đoàn của hệ phái, qua các thời kỳ, cả trong và ngoài nước. Pháp thoại dành cho cả hai đối tượng người nghe, là Tăng Ni và Phật tử. Chủ đề của Pháp thoại đa dạng, phong phú. Các bài giảng xoay quanh một số bộ kinh chủ yếu trong Phật giáo, các quyển trong Chơn lý của Tổ sư. Pháp học, pháp hành đều được quý Sư chú trọng lồng ghép trong bài giảng, để người nghe dễ hiểu, dễ ứng dụng trong tu tập và trong đời sống hàng ngày.

Đặc biệt, PAKS đã lưu giữ khá nhiều những bài giảng của quý Hòa thượng, quý Giáo thọ Sư trong các khóa tu của hệ phái: An cư kiết hạ, khóa tu Truyền thống, khóa Bồi dưỡng trụ trì, khóa Bồi dưỡng đạo hạnh… Những bài giảng được cập nhật rất kịp thời. Đa phần những bài giảng này thể hiện rất rõ sự sâu sắc, uyên thâm trong tu học của quý Ngài. Nhưng có lẽ ấn tượng nhất, xúc động nhất, là sự khuyến tấn của bậc trưởng thượng dành cho thế hệ hậu học. Tấm lòng đó, bàng bạc và xuyên suốt qua từng lời giảng của quý Ngài. Con cảm nhận điều đó, với tâm kính quí và hoan hỷ vô ngần.

PAKS còn dành không gian cho các video về các ngày lễ lớn theo truyền thống Phật giáo, các ngày lễ lớn trong hệ phái, đặc biệt là những năm tổ chức đại lễ kỷ niệm ngày Tổ sư vắng bóng. Bên cạnh đó, PAKS cũng giới thiệu đến người xem những bộ phim về cuộc đời đức Phật, về lịch sử hệ phái, về lược sử cuộc đời của Tổ. Thiết nghĩ, tất cả những điều đó đã tạo duyên cho những ai có dịp ghé thăm trang nhà, thêm niềm kính tin Tam bảo nói chung, niềm tin về giáo pháp Khất sĩ nói riêng, từ đó, tinh tấn tu tập trong hành trình tìm về giác ngộ, giải thoát.

Có thể thấy, sự phong phú, đa dạng và khá toàn diện thể hiện qua các chuyên mục của PAKS. Chỉ trong một thời gian ngắn, PAKS đã ra đời và đi vào hoạt động dần ổn định.

Tuy nhiên, so với nhiều trang pháp thoại khác, tuổi đời của PAKS hãy còn quá non trẻ. Do vậy, chắn chắn, trong tương lai, Ban Biên tập sẽ còn nhiều thay đổi, chỉnh sửa trong khâu thiết kế và biên tập. Mong sao, PAKS ngày một cải tiến theo hướng cập nhật kịp thời nhu cầu thính pháp, học và hành pháp, của quý Tăng Ni và Phật tử hữu duyên.

Từ góc độ cá nhân, con xin mạn phép được đề xuất một vài suy nghĩ nhỏ của con. Theo thiển ý, con nhận thấy, hiện nay, pháp thoại dành cho quý Tăng Ni chiếm số lượng khá nhiều so với bài giảng dành cho Phật tử. Bài giảng của quý Sư cô cũng còn khá ít, so với quý chư Tăng. Nên chăng, sắp tới, quý Sư sẽ bổ sung thêm các bài Pháp dành cho đối tượng người nghe là Phật tử, các bài Pháp của quý Sư cô cũng sẽ nhiều hơn hiện nay?

Con đã trình bày những suy nghĩ của con, sau một thời gian nghe Pháp trên PAKS. Nếu có điều chi sơ sót, con xin thành tâm sám hối.

“Khi nghe chánh Pháp

Cầu cho chúng sanh

Phiền não đoạn tận

Phát tâm lành lớn”.

Nguyện mong ơn trên Tam bảo gia hộ cho những người con Phật, tinh tấn và an lành trong chánh Pháp.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết: