CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Cảm niệm nhân mùa Vu lan

Đức Phật dạy rằng: Tứ Trọng ân là bốn ân lớn nhất, trọng đại nhất của đời người. Trong Tứ Trọng ân, ân cha mẹ, được đức Phật đề cao trong nhiều bài kinh.

Nếu có kẻ vai trái cõng cha, vai phải cõng mẹ, đi xa ngàn dặm, cha mẹ có tiểu tiện trên lưng cũng không oán giận, người ấy cũng chưa trả hết được ân sâu của cha mẹ…” Đó là lời Phật dạy trong Kinh Tăng Nhất A Hàm.

Đức Thế Tôn, từ vô lượng kiếp trong quá khứ, luôn là người con đại hiếu. Khi còn là vị Bồ-tát, Ngài đã là một tấm gương sáng về hiếu hạnh. Sau khi thành đạo, Ngài thuyết pháp độ thân mẫu và phụ vương đắc được đạo quả. Điều ấy cho hậu thế thấy được lòng yêu kính của đức Phật đối với song thân to lớn đến dường nào! Hơn thế nữa, Ngài cũng chỉ rõ cho chúng sinh, cách báo hiếu rốt ráo và viên mãn .

Trong hàng đại đệ tử của đức Phật, Tôn giả Mục -kiền-liên đã trở thành biểu tượng của lòng hiếu kính. Câu chuyện về tấm gương hiếu đạo của Ngài làm rung động biết bao trái tim của hàng triệu người con trên trái đất này. Câu chuyện ấy đã tạo duyên lành cho sự ra đời của Lễ hội Vu Lan hàng năm, vào Rằm tháng Bảy. Để rồi, mỗi mùa Vu Lan về, lòng người con Phật lại không nguôi nhớ về gương hiếu hạnh của Tôn giả Mục-kiền-l iên, học theo hạnh của Ngài, giữ tròn đạo Hiếu.

Bao nhiêu đó đủ để hàng đệ tử Phật hiểu được rằng: vì sao chữ Hiếu luôn được đề cao trong bổn phận của người con Phật? Và vì sao đạo Phật còn được xem là đạo Hiếu?

Cùng tột điều thiện không gì hơn hiếu,

Cùng tột điều ác không gì hơn bất hiếu. (Kinh Nhẫn Nhục).

Với ý nghĩa đó, từ lâu, Lễ Vu Lan còn được xem là lễ hội của trái tim. Bởi lẽ, trong giờ phút thiêng liêng ấy, con tim của mọi người cùng đập chung một nhịp, đôi mắt cùng nhìn về một hướng, tâm tư cùng nhớ nghĩ về những bậc ân nhân lớn nhất của đời mình: đó là Mẹ và Cha .

Bên cạnh ơn sinh thành và dưỡng dục của mẹ cha, làm sao chúng con có thể quên ơn Tam bảo. Đức Phật là bậc Toàn giác, là vị Thầy giỏi. Giáo pháp của Ngài là những bài học hay, chỉ cho chúng sinh con đường giác ngộ, giải thoát. Tăng là những vị xuất gia tu học theo giáo pháp của đ ức Phật.

Chúng con được sinh làm thân người, là nhờ ơn cha mẹ. Nhưng được biết đến Phật pháp, được tu tập theo lời Phật dạy là nhờ ơn giáo dưỡng của chư Tôn đức. Chúng con vẫn thường tâm niệm:

Ơn giáo dưỡng một đời xin ghi tạc.

Nghĩa ân sư, muôn kiếp khó đáp đền.

Một mùa Vu Lan nữa lại về. Chúng con thật hạnh phúc khi bên cạnh luôn có sự hiện hữu của chư Tôn đức Tăng Ni, những vị Thầy tâm linh khả kính, đã dâng trọn đời mình, vì lợi lạc cho tất cả chúng sinh. Đại lễ Vu Lan hàng năm là dịp để chúng con có cơ duyên thù thắng hội kiến cùng chư Tôn đức, được nghe kinh học pháp, được giáo hóa về ân đức biển trời của cha mẹ, được cúng dường Tam bảo, được làm công đức để hồi hướng và báo hiếu cho cha mẹ hiện tiền, cha mẹ đã quá vãng. Ơn nghĩa này, chúng con xin được khắc cốt ghi tâm.

Chúng con nhất tâm cầu nguyện Phật pháp cửu trụ thế gian, làm lợi lạc hữu tình.

Lòng thành của Phật tử chúng con vô cùng, nhưng ngôn từ có hạn. Ngưỡng mong quí Ngài từ bi hoan hỷ trước những lời tri ân chân tình của chúng con. Chúng con thành tâm cúi lạy mười phương chư Phật, gia hộ cho chư Tôn đức Tăng Ni, pháp thể khinh an, đạo nghiệp viên thành. Quí Ngài mãi là cội Bồ- đề, là điểm tựa tâm linh vững chắc, cho hàng Phật tử chúng con quay về, nương tựa.

Mỗi độ thu sang lá rụng vàng,

Ấy mùa báo hiếu Lễ Vu Lan…”

HoaHongcaiao

Ngày Lễ Vu Lan, màu hoa hồng cài trên áo những người con, như bài pháp không lời cho tất cả. Hoa hồng đỏ trên gương mặt rạng ngời của những ai còn diễm phúc được phụng dưỡng song thân. Hoa trắng, đượm buồn nỗi chia ly tình cốt nhục. Màu đỏ hoa hồng như lời nhắc nhở:

Hãy nói lên điều con muốn nói,

Đừng chờ đến lúc mẹ ngủ say,

Ghi lời yêu quí trên bia đá,

Mỹ từ trên phiến đá vô tri”.

Màu trắng hoa hồng, màu của sự bất hạnh với những lời sám hối muộn màng:

Xin mẹ nhận lạy này con bất hiếu,

Đã bao lần làm khổ mẹ ngày xưa,

Đã bao lần làm mẹ khóc như mưa,

Bao nhiêu lạy cũng chẳng vừa ơn mẹ”.

Vậy nên, xin hãy nói lời yêu thương, khi còn có thể. Xin hãy luôn ghi khắc trong tâm lời nhắc nhở: “Cha mẹ tại đường như Phật tại thế”. Xin hãy luôn làm theo lời Phật dạy: “Tâm hiếu là tâm Phật, hạnh hiếu là hạnh Phật!”

Xin kính chúc những bậc làm cha, làm mẹ luôn nhận được sự hiếu hạnh từ những đứa con yêu.

Kính chúc chư Tôn đức Tăng Ni và quí Phật tử một mùa Vu Lan vô lượng an lạc, vô lượng cát tường.

Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát Ma Ha Tát.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết: