CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Cảm niệm nhân mùa Vu lan

Đức Phật dạy rằng Tứ trọng ân là bốn ân lớn nhất, trọng đại nhất của đời người. Trong Tứ trọng ân, ân cha mẹ được Đức Phật đề cao trong nhiều bài kinh.

“Nếu có kẻ, vai trái cõng cha, vai phải cõng mẹ, đi xa ngàn dặm, cha mẹ có tiểu tiện trên lưng cũng không oán giận, người ấy cũng chưa được gọi là trả hết được ân sâu của cha mẹ…” Đó là lời Phật dạy trong Kinh Tăng Nhất A Hàm.

Đức Thế Tôn, từ vô lượng kiếp trong quá khứ, luôn là người con đại hiếu. Khi còn là vị Bồ-tát, Ngài đã là một tấm gương sáng về hiếu hạnh. Sau khi thành đạo, Ngài đã thuyết pháp độ thân mẫu và phụ vương đắc được đạo quả. Điều ấy, đủ cho hậu thế thấy được lòng hiếu kính của Đức Phật đối với song thân to lớn đến dường nào. Hơn thế nữa, Ngài cũng đã chỉ rõ cho chúng sinh cách báo hiếu rốt ráo và viên mãn.

Trong hàng đại đệ tử của Đức Phật, Tôn giả Mục Kiều Liên biểu tượng của lòng hiếu kính. Câu chuyện về tấm gương hiếu đạo của Ngài đã làm rung động biết bao trái tim của hàng triệu người con trên trái đất này. Câu chuyện ấy đã tạo duyên lành cho sự ra đời của Lễ hội Vu Lan hàng năm, vào Rằm tháng Bảy. Để rồi, mỗi mùa Vu Lan về, lòng người con Phật lại không nguôi nhớ về gương hiếu hạnh của Tôn giả Mục Kiền Liên, học theo hạnh của Ngài, giữ tròn đạo hiếu.

Bao nhiêu đó, đủ để hàng đệ tử Phật hiểu được rằng: sao chữ hiếu luôn được đề cao trong bổn phận của người con Phật? Và vì sao đạo Phật còn được xem là đạo hiếu?

“Cùng tột điều thiện không gì hơn hiếu,

Cùng tột điều ác không gì hơn bất hiếu”.  (Kinh Nhẫn Nhục).

Với ý nghĩa đó, đã từ lâu, lễ Vu Lan còn được xem là lễ hội của trái tim. Bởi lẽ, trong giờ phút thiêng liêng ấy, con tim của mọi người cùng đập chung một nhịp, đôi mắt cùng nhìn về một hướng, tâm tư cùng nhớ nghĩ về những bậc ân nhân lớn nhất của đời mình: Đó là Mẹ và Cha.

“Mỗi độ thu sang lá rụng vàng.

Ấy mùa báo hiếu lễ Vu Lan…”

Ngày lễ Vu Lan, màu hoa hồng cài trên áo những người con, như bài pháp không lời cho tất cả. Hoa hồng đỏ trên gương mặt rạng ngời của những ai còn diễm phúc được phụng dưỡng song thân. Hoa trắng, đượm buồn nỗi chia ly tình cốt nhục. Màu đỏ hoa hồng như lời nhắc nhở:

“Hãy nói lên điều con muốn nói,

Đừng chờ đến lúc mẹ ngủ say,

Ghi lời yêu quý trên bia đá,

Mỹ từ trên phiến đá vô tri.

Màu trắng hoa hồng, màu của sự bất hạnh với những lời sám hối muộn màng:

“Xin mẹ nhận lạy này con bất hiếu,

Đã bao lần làm khổ mẹ ngày xưa,

Đã bao lần làm mẹ khóc như mưa,

Bao nhiêu lạy cũng chẳng vừa ơn mẹ.”

Vậy nên, xin hãy nói lời yêu thương, khi còn có thể. Xin hãy luôn ghi khắc trong tâm lời nhắc nhở: “Cha mẹ tại đường như Phật tại thế.” Xin hãy luôn làm theo lời Phật dạy: “Tâm hiếu là tâm Phật, hạnh hiếu là hạnh Phật.

Một mùa Vu Lan nữa lại về. Vu Lan không chỉ gợi lên trong lòng người con Phật về chữ hiếu với hai đấng sinh thành. Bởi lẽ, ơn giáo hóa của chư Phật, chư Tổ, của những người Thầy tâm linh khả kính cũng thật sâu dày, mà ngôn ngữ thế gian không thể diễn bày.

Trong Đại lễ Vu Lan hàng năm, chúng con có được cơ duyên thù thắng hội kiến cùng chư Tôn đức, được nghe kinh học pháp, được giáo hóa về ân đức biển trời của cha mẹ, được cúng dường Tam Bảo, được làm công đức để hồi hướng và báo hiếu cho cha mẹ hiện tiền, cha mẹ đã quá vãng. Ơn nghĩa này, chúng con xin được khắc cốt ghi tâm.

Trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh của mùa Vu Lan, hàng Phật tử chúng con thấy hạnh phúc quá, thấy một niềm hỷ lạc trào dâng. Chúng con nhất tâm cầu nguyện Phật pháp được cửu trụ thế gian, để làm lợi lạc hữu tình.

Chúng con được sinh làm thân người, là nhờ ơn cha mẹ. Nhưng được biết đến Phật pháp, được tu tập theo lời Phật dạy, là nhờ ơn giáo dưỡng của chư Tôn đức. Chúng con vẫn thường tâm niệm:

“Ơn giáo dưỡng một đời nên huệ mạng,

Nghĩa ân sư, muôn kiếp khó đáp đền.

Lòng thành của Phật tử chúng con thì vô cùng, nhưng ngôn từ thì có hạn, ngưỡng mong quý Ngài từ bi hoan hỷ trước những lời tri ân chân tình của chúng con. Chúng con thành tâm cúi lạy mười phương chư Phật, gia hộ chư Tôn đức Tăng Ni pháp thể khinh an, đạo nghiệp viên thành. Quý Ngài mãi là cội Bồ-đề, là điểm tựa tâm linh vững chắc cho hàng Phật tử chúng con quay về, nương tựa.

Kính chúc chư Tôn đức Tăng Ni một mùa Vu Lan vô lượng an lạc, vô lượng cát tường.

Xin kính chúc những bậc làm cha, làm mẹ luôn nhận được sự hiếu hạnh từ những đứa con yêu.

Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát Ma Ha Tát.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết: