CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Tọa đàm: Từ thiện theo quan điểm Phật giáo

Nhân mùa Vu lan PL. 2562, trong khuôn khổ lễ Tự tứ Tăng - Vu lan báo hiếu của Giáo đoàn III, chiều ngày 15 tháng 7 năm Mậu Tuất (25/8/2018), được sự đồng ý của Ban Tổ chức, chương trình tọa đảm chủ đề “Từ thiện theo quan điểm Phật giáo” đã tổ chức trong không khí ấm cúng, xúc động.

Buổi tọa đàm được diễn ra dưới sự Chứng minh của chư Tôn đức: TT. Giác Hạnh – Trưởng ban Từ thiện Giáo đoàn III, ĐĐ. Giác Hoàng- Trưởng ban Văn hóa, Phó Thư ký Giáo đoàn; cùng sự tham dự của hơn 15 Hội Nhóm Từ thiện như: Hope for tomorrow, Ban Truyền thông Giáo đoàn III, Cơ sở Từ Tâm Gia Lai, nhóm Ngân Hà (HCM), Thiện Tâm (Kon Tum), Nhóm cô Châu (Nha Trang); Phật tử Đạo tràng Tịnh xá Ngọc Huy, nhóm cô Giang (Đà Lạt), Từ thiện Phước Hạnh, Hoa tình thương Tu Bông, nhóm Tình nguyện viên Sinh viên ĐH Y Dược TP.HCM và khoảng 300 Phật tử dự khán chương trình.

Đức Phật dạy chúng sanh hãy mở rộng lòng từ bi bố thí, giúp đỡ trong khả năng của mình. Đó là một pháp hạnh cần thiết thành tựu đạo quả vô thượng bồ đề. Hiện nay, Giáo đoàn III nói riêng, GHPGVN nói chung, Phật tử đã và đang thực hiện rất tốt công việc từ thiện, trên hạnh nguyện dấn thân của mình. Các thành viên của các nhóm, hội từ thiện, và quý Phật tử được diện kiến và lắng nghe lời Phật dạy về công tác từ thiện, phụng sự Phật pháp.

Buổi tọa đàm là sự chia sẻ gần gũi của Đại gia đình thiện nguyện. Quý chư Tôn đức lắng nghe những trải nghiệm, hoài bão, băn khoăn trên con đường thiện nguyện của các hội nhóm, đồng thời quý Ngài chia sẻ và định hướng quan điểm đức Phật về thiện nguyện theo Tam tạng kinh điển.

TT. Giác Hạnh – Trưởng ban Từ thiện Giáo đoàn III có vài lời chứng minh cho buổi tọa đàm. Đức Phật dạy Từ bi là ruộng phước điền cần vun đắp, ban trải suối nguồn đó đến nơi khổ đau khô cằn, như giọt nước cam lồ xóa tan nỗi khổ đau. Là người đệ tử Phật, thực hiện lời Phật dạy, lắng nghe những nơi có thiên tai, bệnh tật, đau khổ theo tầm thinh của Quán Thế Âm Bồ-tát. Vì vậy, lắng nghe những nơi đau khổ để cứu khổ thì mỗi người đều là Mẹ hiền Quán Thế Âm. Thượng tọa đã chia sẻ những điểm ấn tượng trong công tác từ thiện mà chư Tăng Tịnh xá Ngọc Vạn đã tùy duyên thực hiện, và hơn 25 năm nay cũng đã lắng nghe những bể khổ thế gian, thực hiện việc từ thiện, đó là những ngôi nhà tình thương cho người dân nghèo. Chư Tăng Tịnh xá Ngọc Vạn đã xẻ đá xây dựng và có hơn 100 ngôi nhà tình thương được xây dựng. Bên cạnh đó, thành lập mái ấm tình thương nuôi dưỡng hơn 20 em bé mồ côi tại tịnh xá; Tuệ Tĩnh đường Tịnh xá Ngọc Vạn được thành lập trong 7 năm qua, kết hợp với những vị có tâm từ thiện chữa bệnh bằng thuốc nam cho những người khó khăn; vận động, kêu gọi, kết hợp với những nhóm từ thiện để cứu trợ người dân vùng sâu vùng xa bị thiệt hại do thiên tai, mưa bão.

Trong không khí như một đại gia đình thiện nguyện, chư Tôn đức Tăng Ni lắng nghe những trăn trở và trải nghiệm của các nhóm, hội từ thiện theo tinh thần Tứ diệu đế: Đồng thời nhấn mạnh đến những góc độ: các vấn nạn từ thiện trong góc nhìn Phật giáo; nguyên nhân đưa đến vấn nạn; sự thành tựu, những giải pháp.

Con đường từ thiện không hề đơn giản với những ai nếu không thực sự đam mê. Trong hành trình từ thiện, các hội nhóm đều có những chia sẻ về quá trình thành lập từ buổi sơ khai, những trăn trở, tâm tư và vượt qua khó khăn, đồng thời gửi lời tri ân đến chư Tôn đức Tăng Ni và những mạnh thường quân hộ trì, chung tay.

Phật tử Ngân Hà chia sẻ về những hoạt động từ thiện cụ thể, với ý thức tin sâu vào nhân quả.

Đại diện nhóm Từ Tâm Gia Lai, Phật tử Ngọc Long đã trải lòng về những khó khăn thử thách và tinh thần vững bước mạnh mẽ, dưới ánh sáng chư Tôn đức Tăng Ni hướng dẫn, nhóm đã hộ trì tất cả những chương trình Giáo đoàn III, hạnh nguyện xuất phát từ tấm lòng không mong cầu.

Nhóm Hope For Tomorrow chia sẻ về những hoạt động từ thiện cùng những nỗ lực vượt qua trở ngại về nguồn lực.

Cô Giang chia sẻ tấm lòng phụng sự.

Phật tử Huệ Ngọc đại diện nhóm Từ Thiện Phước Hạnh chia sẻ động lực và tín tâm khi đối với Đạo pháp nhiệm mầu.

Đại diện các em sinh viên Đại học Y Dược TP. HCM, bạn Tịnh Yên phát biểu tâm tư tình cảm và tấm lòng phụng sự Đạo pháp của tuổi trẻ.

Chư Tôn đức đã chia sẻ cách thức tránh và vượt qua trở ngại để xây dựng hội nhóm từ thiện vững mạnh để phụng sự nhân sinh. Đại đức Giác Tuyên chia sẻ về định hướng và phương pháp hoạch định về nguồn lực tài chính, kết nối cánh tay nối dài hoạt động từ thiện của quý mạnh thường quân, định hướng toàn bộ hướng đến tương lai.

Đại đức Giác Hoàng bày tỏ sự xúc động về giá trị của buổi tọa đàm và những tâm sự ấm áp, trước tấm lòng phát tâm phụng sự Đạo pháp và thiện tâm của quý vị mạnh thường quân và quý Phật tử trong công tác từ thiện nhân sinh. Đại đức bày tỏ lòng hoan hỷ trước ý tưởng của chương trình tọa đàm, trước những lời chia sẻ của quý Phật tử, mạnh thường quân và tình nguyện viên. Theo Đại đức, ai trong chúng ta cũng có thể trở thành cánh tay nối dài của trái tim Bồ-tát Quán Thế Âm giữa đời thường. Trên phương diện Phật giáo, Đại đức chia sẻ về 5 tiêu chí về việc từ thiện đó là: xuất phát điểm của người làm từ thiện- là tiêu chí để xác định thang giá trị, tiếp theo là đối tượng mà chúng ta làm từ thiện là điều quan trọng, điểm thứ ba là trái tim, động cơ của chúng ta - yếu tố quyết định vận nghiệp tương lai, thứ tư là cách làm, biện pháp và nỗ lực để thực hiện quy trình đó, yếu tố cuối cùng là lợi ích kết quả.

Cuối cùng, Đại đức Giác Thống gửi lời tri ân sự chỉ dạy, tư vấn quý báu của chư Tôn đức đến các hội nhóm từ thiện trong lộ trình phục vụ nhân sinh. Buổi tọa đàm khép lại với những dư âm hoan hỷ, ấm áp trong lòng tất cả chư Tăng Ni cùng Phật tử tham dự; đồng thời mở ra những tấm lòng và những kế hoạch, hoài bão cho tương lai.

 

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết: