CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Hoa xuân

da quy

Mùa này nơi tôi sống, hoa Dã Qùy nở, vàng rực cả núi đồi. Có ai đã một lần đến với Tây Nguyên, sẽ không khỏi ngỡ ngàng khi nhìn thấy hoa cúc quỳ mọc khắp triền đồi, mọc trong sân nhà, mọc cả lối đi. Loài hoa dại này, trông thật đơn sơ khi Đông nở, cuối Xuân tàn. Nhưng các bạn biết không? Dù khô cằn đến đâu, dù nơi hố sâu hay thật cheo leo trên đỉnh núi, dù bạn không tận tay chăm sóc, hoa vẫn nở, vàng cả không gian, không tỏa hương thơm như Ngọc Lan, không đài các như hoa Quỳnh, không nồng nàn như hoa Thủy Tiên, nhưng hoa Dã Qùy mọc thật nhiều, bát ngát cả Tây Nguyên. Màu hoa vàng rực rỡ như chiếc huỳnh y được choàng trên người nhà sư Khất Sĩ tô thắm cho đời, cho người và cho cả muôn loài.

Khi Xuân về, ai ai cũng thật nhiều hy vọng, ước mơ. Riêng tôi, khi đứng trước bạt ngàn hoa Dã Qùy giữa Tây Nguyên bao la, lòng chợt nghĩ: Chúng ta, những người con Phật không chỉ biết ngắm nhìn hoa tỏa hương thơm ngát, hay khoe sắc mùa Xuân, mà mỗi chúng ta hãy tự trồng cho đời những loài hoa có lẽ không thơm, có lẽ không đài các, có lẽ không rực rỡ khoe màu trong nắng xuân ấm áp, nhưng những loài hoa này sẽ cho mọi người biết rằng dù là cánh hoa Anh Đào đẹp nhẹ như tơ rồi theo luật vô thường, một hôm cũng bay theo làn gió. Rồi chúng ta sẽ giúp mọi người nhìn thấy rừng cây nẩy mầm lá mạ trong nắng mới, trăm loài hoa khác đua nở rộn ràng. Vườn hoa tâm là một vườn cây, vườn hoa đầy sức sống, trong đó là sự đóng góp của những bàn tay con người biết chia sẻ yêu thương, biết đồng cảm với tha nhân. Vậy còn chờ gì nữa, ngay bây giờ hãy cùng nhau trồng những loài hoa. Trước tiên, bạn hãy cùng tôi trồng hoa hạnh:

- Hạnh từ để thương người, thương vật.

- Hạnh bi để chia xẻ đắng cay, ngọt bùi với nhau.

- Hạnh hỷ để mừng vui khi tha nhân được an lạc.

- Hạnh xả để bỏ hết giận hờn.

Chúng ta hãy trồng hoa huệ:

- Văn huệ để chúng ta biết lắng nghe, biết học hỏi.

- Tư huệ để chúng ta biết suy ngẫm.

- Tu huệ để chúng ta biết áp dụng, sử dụng những gì học được.

Chúng ta hãy trồng cải:

- Cải tổ các sinh hoạt hàng ngày để có hiệu quả tốt hơn.

- Cải thiện lối sống để được lành mạnh hơn.

- Cải tiến cuộc đời để được thêm an lạc.

Chúng ta hãy trồng hành:

- Hành thiện để giúp người, để tăng hạnh Bồ-tát.

- Hành thiền để tăng định và bình an trong từng giây phút.

Chúng ta hãy trồng trầm:

- Trầm tĩnh để tâm được lặng lẽ.

- Trầm tư để suy nghĩ sâu xa.

Chúng ta hãy tưới tẩm những hoa, những cây này với lòng kiên nhẫn trường kỳ, với ý chí mạnh mẽ. Khu vườn của chúng ta sẽ nở hoa tươi thắm, trổ quả thơm ngon trong ánh nắng xuân rực rỡ và chúng ta sẽ được hưởng niềm an lạc thật sự nhiệm mầu trong mùa xuân vĩnh cửu. Chúng ta đã mang lại cho đời những loài hoa dù không hương, không sắc nhưng biết đem niềm vui đến với mọi người; biết cho đời, cho những em thơ không nhà, cho cụ già không nơi nương tựa mùa xuân của tình người, tình đạo, tình xuân.

Hãy để mai này khi Xuân về, không những hoa Dã Qùy sẽ nở mà các loại hoa hạnh sẽ nở khắp nơi nơi, dù đồng bằng hay thành thị, dù Tây Nguyên xa xôi hay năm châu bốn biển, không chỉ khi xuân về mà cả bốn mùa mãi mãi là hoa xuân.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết: