CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Ngày đầu xuân của Tổ đình TX. Ngọc Viên

Bước sang một năm mới mọi người mong muốn cuộc sống sẽ gặp nhiều duyên may, thuận lợi hơn, nên việc đi chùa lễ Phật khấn nguyện cho mọi sở cầu được thành tựu như ý sẽ đến với mình và người thân nhân ngày đầu xuân.

Ngoài việc đến cầu nguyện và hái lộc xuân, quý Phật tử và những người hữu duyên còn được nghe lời giảng dạy về ý nghĩa mùa xuân an lạc từ Hòa thượng Trụ trì Tổ đình Tịnh xá Ngọc Viên.

Nhân ngày cúng hội đầu năm, Hòa thượng chúc lành đến toàn thể đạo tràng hưởng trọn năm phần phước báu: Sống lâu, sắc tốt, yên vui, sức mạnh và đầy đủ trí huệ.

NV13

Trong thời pháp, Hòa thượng đã nói đến việc đón mừng xuân mới được nhiều lợi ích, an lạc và đúng nghĩa mùa xuân trong Phật giáo. Mùa xuân Bính Thân là mùa xuân của thế gian, mà thế gian (loka) thì luôn thay đổi, biến hoại không bền vững; còn mùa xuân Di Lặc là mùa xuân an lạc, là mùa xuân vĩnh cửu.

Những buổi từ thiện trao quà đến mọi người có hoàn cảnh khó khăn được tổ chức tại Tịnh xá hay chùa là do lòng phát tâm của quý Phật tử, các nhà hảo tâm, ... Đó là những món quà vật chất mang đến cuộc sống ấm no về sắc thân. Về món quà tinh thần do chư Tăng, Ni là những sứ giả Như Lai thuyết giảng kinh pháp để mang đến niềm an vui hạnh phúc cho tinh thần.

Tất cả việc bố thí trên thế gian thì bố thí pháp là điều thù thắng hơn hết như kinh Pháp Cú câu 354 đã chỉ dạy điều này:

“Pháp thí, thắng mọi thí!

Pháp vị, thắng mọi vị!

Pháp hỉ, thắng mọi hỉ!

Ái diệt, thắng mọi khổ.”

Và bài kệ “Cho Gì” trong kinh Tương Ưng có đề cập đến phần vấn đáp giữa vị Thiên nhân và đức Phật, cũng đã nhắc đến việc bố thí pháp rất quan trọng đối với chúng sanh hữu tình.

“Cho ăn là cho lực,

Cho mặc là cho sắc,

Cho xe là cho lạc,

Cho đèn là cho mắt.

Ai cho chỗ trú xứ,

Vị ấy cho tất cả,

Ai giảng dạy Chánh pháp,

Vị ấy cho bất tử.”

Qua cuộc đối đáp đó đã cho chúng ta thấy được sự quý báu của giáo pháp thâm sâu vi diệu mà chỉ có bậc trí siêu phàm thoát tục mới tỏ ngộ điều này, còn chư Thiên với cái thấy biết bị giới hạn nên chỉ hiểu được các pháp đưa đến an vui của cõi người, cõi trời. Vì những điều Thiên nhân hỏi nếu được đáp ứng đầy đủ rồi cũng bị chi phối bởi vô thường sinh diệt và cứ mãi chạy theo những nhu cầu ấy thì không biết khi nào mới ra khỏi vòng trói cột này, nên bậc trí nhận ra điều này đã giải dạy chánh pháp đưa đến bất tử.

Chính việc đi chùa nghe pháp nhân ngày đầu xuân hay mỗi ngày được tu tập, học hỏi giáo pháp Phật-đà sẽ giúp chúng ta thay đổi nhận thức xấu, ác quấy và sai lạc để đến với cái nhìn chân chánh, đúng đắn và thiện lành, như thế thì mới có thể hưởng được mùa xuân đúng nghĩa là mùa xuân bất tử hay mùa xuân Di Lặc.

Sau đây là một số hình ảnh sinh hoạt trong ngày đầu xuân:

NV1

NV7

NV2

NV3

NV9

NV10

NV11

NV12

NV13

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết: