CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Tình xuân

tinhxuanBốn mùa, quy luật chung của đất trời là Xuân - Hạ - Thu - Đông. Dầu chúng ta có thích hay không thích đi chăng nữa thì điều này cũng sẽ xảy ra và vận hành theo quy luật này. Chúng ta đều biết: mùa hạ là những cơn nóng cháy da, mùa thu với khí trời ấm áp, mùa đông thì những cơn mưa dầm rét buốt, mùa xuân thì lại gợi mở bao ước mơ của đời người. Bài viết này có ra từ cảm xúc lời của một bài hát: “Mùa xuân không về chim én sẽ về đâu!” Lời bài hát như là quy luật tất nhiên xảy ra, đầy lãng mạn, tươi tắn, mùa xuân ắt sẽ về là điều tất nhiên cho mỗi chúng ta trong đời.

Lặng nhìn những ngày khi mùa xuân chưa đến, người đón xuân thì rộn ràng khắp nơi, chứng kiến những điều này trong lòng người viết có bao dòng cảm xúc tuôn chảy. Đã bao lần hỏi tại sao lại thế? Tại cảnh xuân hoa lệ trước mắt đã làm chói mắt người, hay tại tấm lòng của bao người đón xuân khéo truyền cảm xúc để lòng người viết cũng lâng lâng niềm cảm xúc khó tả, hay tại nơi lòng chờ đợi tình xuân với bao nhiêu tình cảm yêu mến thiết tha.

Những ngày này hồi tưởng lại những ký ức tuổi thơ, ai cũng đã bao lần trải qua những mùa xuân như thế. Niềm vui với chiếc áo mới mà cha mẹ đã dành dụm tiền mua cho con khi mỗi dịp xuân về. Nhìn bộ áo mới với màu sắc thật đẹp để đón xuân, lòng trào dâng niềm vui khó tả của tuổi hồn nhiên, say sưa đứng ngắm mình trước chiếc gương và cảm thấy mình xinh đẹp hơn khi mùa xuân về. Năm tháng qua đi, đã bao lần như vậy nhưng tình xuân thì vẫn không bao giờ là cũ, mới lạ tinh khôi, kiều diễm đến lạ kỳ, tuổi thơ ấy vẫn đi theo con người trong tháng năm cuộc đời.

Xuân sang lại về, cảm xúc ấy vẫn vậy, hồn nhiên, thánh thiện, tươi vui, đẹp đẽ biết bao với những cảm xúc trong lòng. Điều này ai cũng có thể hiểu được, tại sao chúng ta thích sắm quà tết, có người dầu lặn lội một quãng đường rất xa tìm về những cành mai, cành đào tươi thắm, những trái cây tươi nguyên dâng cúng lên bàn thờ Tổ tiên, tri ân công đức người xưa đã phù hộ, chở che tháng năm trong đời, con cháu học hành tiến bộ, gia phong thuận hòa, kính trên nhường dưới, đạo lý tương kính trong lòng người được thực hiện trọn vẹn nhất trong những dịp xuân sang.

Dịp này giúp cho mọi người thêm gần gũi nhau hơn khi cùng đi thăm viếng nhau nhân ngày tết với những câu chúc: “Mừng năm mới an khang thịnh vượng, may mắn phát tài…” Mọi người muốn dành cho nhau nhiều lời hay ý đẹp mà đời thường ít được nói tới. Ngày này, ai đó lỡ lời muốn bàn về điều gì không tốt chính là phạm quy tắc của năm mới, điều không được nhắc tới, điều xui xẻo…Ngày xuân, chỉ mong bộc bạch thổ lộ những lời nói tốt lành cùng chan chứa bao niềm yêu thương trìu mến, bởi trong lòng mọi người đều tin rằng, cái thiện lành, điều tốt đẹp đều từ tấm lòng thành thật muốn trao tặng. Đôi khi có ai đó quá chén chút, nói nhiều một chút,…cũng thể hiện tấm lòng mong muốn thành tựu sự giao hảo tốt đẹp của tình người với nhau trong cuộc sống.

Ngày tết đến, nhiều người có tín ngưỡng Tôn giáo, đến Chùa, Nhà thờ…bằng trang sức đẹp nhất, qua đây để biểu hiện niềm tin và lòng thành kính đối với đấng bề trên mà mình đã tín ngưỡng tôn thờ. Nhờ đức hạnh của quí Ngài con người sống thêm đẹp, thêm giá trị và ý nghĩa hơn cho cuộc sống. Nơi đây để thổ lộ tâm tình, ước mơ thánh thiện và nhờ quí Ngài chỉ đường, dẫn lối để con người sống ý thức, vươn lên và tự hoàn thiện chính bản thân mình. Bàn thờ được trang trí đẹp mắt bằng những bông hoa tươi thắm… trái cây được dâng lên với tất cả những tấm lòng thành. Mọi người mong rằng nhờ oai đức linh thiêng từ công đức tu hành của đức Ngài chứng dám để công đức lành sớm thành tựu mỹ mãn. Nguyện cho gia đình hòa thuận, con cháu thành tài, quốc thới dân an, người người hạnh phúc. Những ước mơ cuộc sống hạnh phúc không thể nào nói hết được bởi cảm xúc tuôn chảy khi mùa xuân lại về, mới lạ và tinh khôi.

Người xưa nói rằng: “Mùng một tết Cha, mùng hai tết Mẹ, mùng ba tết Thầy”. Để tỏ lòng thành kính tri ân các bậc có công lao nuôi dưỡng. Bên cạch đó, ơn Thầy giáo dưỡng mô phạm, hiện thân của đức lành, của những điều may mắn, là tấm gương mô phạm cho đời với sự xả thân quên mình, nguyện làm con đò thanh lương để dìu dắt bao lớp học trò, và truyền trao những điều hay lẽ đẹp để cải sửa tâm tánh trở thành hiền lương thánh thiện, hữu ích cho đời. Họ là những bóng cây đại thụ vững vàng trước cơn bão đời để mọi người nương tựa khi gặp những cơn nắng gắt, mưa tuôn của đời thường và cảm thấy ấm áp trong lòng hơn. Khi được nhận phần quà lỳ xì chúc mừng năm mới của quí Thầy với niềm tin cháy bỏng ở tương lai tươi sáng.

Trong bao những món quà gợi mở niềm tin một xuân mới tràn đầy an vui hạnh phúc được nói đến ở trên. Người viết còn nhớ lại lời một vị Thầy cầu chúc năm mới khi có dịp đảnh lễ viếng thăm: “Năm mới ai có tu rồi, có giữ giới rồi, có thiền định rồi… thì tinh tấn thêm lên để hưởng hạnh phúc có được nơi sự tu hành. Chơn hạnh phúc có được nơi con người chính là tâm ít phiền ít não, lúc nào cũng an vui, mát mẻ trong mọi thời duyên của cuộc sống vẫn điềm tĩnh, vững chãi đi lên lợi mình lợi người.”

Thay cho lời kết, xin trích lời bài thơ “Cáo Tật Thị Chúng” nổi tiếng của Thiền sư Mãn giác nói về chơn hạnh phúc.

Cáo tậtthị chúng

Xuân khứ bách hoa lạc

Xuân đáo báchhoa khai

Sự trục nhãn tiềnquá

Lão tòng đầu thượng lai

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận

Đình tiền tạc dạ nhất chi mai

Hòa ThượngThích Thanh Từ dịch thơ:

Xuân đi trăm hoa rụng

Xuân đến trăm hoa cười

Trước mắtviệc đi mãi

Trên đầu, già đến rồi

Chớ bảo xuân tàn hoa rụng hết

Đêm qua – sân trước – một cành mai.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết: