CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Tâm tình của con

Con là Phật tử nhỏ bé trong diễn đàn này, nhưng được sự ân đức từ Quý Sư, cùng các cô, chú Phật tử đã cho con cơ hội được nói lên lời tri ân trong ngày Vu Lan của mùa đại dịch Covid-19, một đại dịch đã cướp đi mạng sống của biết bao người cha, người mẹ để rồi sau đại dịch này không ít những đứa con phải chịu cảnh mồ côi, mất mát, thiếu đi tình thương bao la rộng lớn mà không gì có thể đánh đổi được.

Có lẽ, con là một trong những đứa trẻ hạnh phúc nhất khi còn đầy đủ cả ông bà và cha mẹ. Để khi mỗi mùa Vu Lan lại về, con lại được cài lên áo mình một bông hoa hồng màu đỏ thắm - màu của sự thương yêu tròn đầy hạnh phúc, tượng trưng cho tình mẫu tử cao đẹp.

Nhân đây, con cũng không biết nói gì hơn thành kính tri ân đến Sư Giác Hoàng đã dành cho con những tình thương cao quý , kính tri ân đến ông bà nội, ông bà ngoại đã sinh ra ba mẹ của con. Và đặc biệt con xin nói lên lời tri ân sâu sắc nhất đến hai đấng sinh thành của con. Người đã che chở cho con, luôn dõi theo con trên từng năm tháng để rồi con có thể tự tin bước đi trên cuộc đời của mình. Có thể những tình thương ấy, con không thể nào so sánh với bất kì tình thương nào khác. Đúng vậy! Nó rất vĩ đại nhưng lại rất âm thầm và lặng lẽ. Cũng bởi lẽ đó, nên con đã không thể nào nhìn thấu và hiểu được lòng của ba mẹ. Con luôn cố gắng để có thể làm ba mẹ hạnh phúc nhưng cũng chính vì sự ngang bướng và thiếu lập trường của mình nên con chẳng đạt được gì cả, thậm chí có thể nói rằng con chưa làm ra cái trò trống gì cả. Nói thì thô thiển thật nhưng sự thật chính là vậy. Lúc đấy, mọi người luôn nhìn con bằng một ánh mắt thất vọng và cả ba với mẹ nữa, ba mẹ cũng không biết làm gì ngoài việc an ủi và động viên con. Đối với ba mẹ, con không cần phải là học sinh giỏi với số hạng đứng nhất, nhì trong lớp. Mà ba mẹ chỉ cần con phải biết hài hòa giữa việc học và hoàn thiện nhân cách của một con người, với đạo đức tốt vì ba thường nói học giỏi nhưng không biết tu tập thì con sẽ không hạnh phúc. Nhưng ba mẹ biết không, những ngày tháng đó cho dù ba mẹ có động viên con tới mức nào, lòng con vẫn cứ đau và thắt lại. Con không bằng một góc của người khác thật sự là như vậy. Ba mẹ có biết vì sao không? Vì tất cả mọi người đã đặt niềm tin vào con quá nhiều, họ luôn khen, nựng con và rồi từ đó đã sinh ra trong người con một lòng tự cao quá mức. Con cứ nghĩ mình giỏi, mình như vậy là đủ rồi nhưng sự thật lại ngược đi theo một chiều hướng khác. Con hổ thẹn lắm, nhưng từ khi con dám nhìn lại bản thân mình và dám viết lên đôi dòng tâm sự này thì chắc hẳn con cũng sẽ thay đổi rất nhiều. Ba mẹ đừng buồn và cứ tin ở con nhé. Con yêu ba mẹ!

Và cũng ngay chính lúc này, con cũng xin phép được đọc lên bài kệ “Nhớ ơn” của Sư Phụ Chân Tính – chùa Hoằng Pháp với đầy đủ ý nghĩa của việc tri ân, nhớ ơn và báo ân mà hàng Phật tử chúng con nguyện luôn khắc ghi để thực hành:

Con xin nhớ ơn cha,
Con xin nhớ ơn mẹ,
Cha mẹ sinh con ra,
Cho con thân thể này.

Con xin nhớ ơn Thầy,
Chỉ dạy những điều hay,
Tri thức và nghề nghiệp,
Tiếp sức sống cho con.

Dẫn con về nẻo chánh,
Xa lánh hẳn đường tà.

Con xin nhớ ơn Tăng,
Là bậc thầy thanh tịnh,
Giới đức thật nghiêm minh,
Bậc mô phạm chúng sinh.

Con xin nhớ ơn trời,
Đã che chở cho con,
Con xin nhớ ơn đất,
Cho con đủ vật sống.

Con xin nhớ ơn người,
Đã cung cấp cho con,
Từ miếng ăn ngon ngọt,
Đến áo quần đẹp xinh.

Xin nhớ ơn tổ quốc,
Người lãnh đạo nước nhà,
Bảo vệ đất nước ta,
Hòa bình và an lạc.

Từ khi có thân này,
Cho đến ngày khôn lớn,
Nhờ biết bao ân đức,
Công sức của vạn loài.

Thân người quý biết bao,
Con nguyện sống làm sao,
Cho thật là cao đẹp,
Không hổ thẹn kiếp.

Nguyện trau dồi đạo đức,
Lo mở mang trí thức,
Thân cận thầy bạn hiền,
Thương yêu kẻ cô khổ.

Vâng lời thầy dạy dỗ,
Hiếu thảo với mẹ cha,
Trên kính trọng ông bà,
Dưới hòa thuận anh em.

Xin đem lòng thành kính,
Quy y Phật, Pháp, Tăng,
Hằng đến chùa học đạo,
Sống cuộc đời thanh cao.

Vâng lời Phật dạy bảo,
Không làm các việc ác,
Siêng làm các việc lành,
Giữ tâm ý tịnh thanh.

Nguyện thực hành năm giới,
Không sát sanh hại vật,
Không cướp giật của người,
Không lả lơi tà hạnh.

Luôn nói lời chân chánh,
Không vọng ngữ ác ngôn,
Không cờ bạc rượu chè,
Cùng xì ke ma túy.

Không để bị mê hoặc,
Bởi các cuộc ăn chơi,
Đua đòi theo thời mốt,
Thiêu đốt cả bạc tiền.

Nguyện siêng năng học tập,
Sau giúp ích cho đời,
Mỗi ngày thêm đẹp tươi,
Mọi người được hạnh phúc.

Xin cầu chúc tất cả,
Sống hòa thuận bên nhau,
Thế giới hết khổ đau,
Chúng sanh thành Phật đạo.

Thành kính lễ Tam Bảo,
Đức Bổn Sư Thích Ca,
Đức Phật A-di-đà,
Chứng giám cho lòng con.

Kính chúc Quý Chư Tôn đức Tăng Ni thật nhiều sức khỏe, thành tựu trọn vẹn con đường tối thượng và mãi là cây Bồ Đề vững chắc dìu dắt chúng con trên con đường đạo pháp. Kính chúc ông bà, cha mẹ và toàn thể quý Phật tử có một mùa Vu Lan tràn đây sức khỏe, an lạc và tinh tấn tu học.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết: