CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Vu Lan - Kính vọng ơn Thầy

Con thành kính dâng tặng những bậc Thầy tâm linh khả kính.

Xin mãi tri ân quý Ngài đã dâng hiến cuộc đời mình cho sự nghiệp hoằng hóa nhân sinh.

 “Có hai hạng người khó gặp trong đời ? Thế nào là hai ? Đầu tiên là người có lòng tử tế, và thứ là người biết ơn hành động tử tế của người đã làm cho mình” (trích Tăng Chi Bộ Kinh). Không chỉ dạy về lòng biết ơn, đức Phật còn chỉ rõ những đối tượng mà mỗi người cần phải hướng đến để báo ơn: đó là cha mẹ, thầy tổ, quốc gia xã tắc và chúng sinh vạn loài.

Lời Phật dạy về hạnh biết ơn và tri ơn đã gieo vào tâm thức những người con Phật một phẩm chất đáng quí, đáng trân trọng giữa cuộc đời. Bản thân đức Phật là tấm gương sáng ngời về gương hạnh cao quý này. Sau 49 ngày thiền định dưới cội cây Bồ-đề và chứng đắc đạo quả giải thoát, đức Thế Tôn tâm niệm biết ơn cội cây vì đã cho Ngài bóng mát trong suốt thời gian quan trọng này. Một cái ơn nhỏ còn không quên, huống gì là ơn lớn !

Mùa Vu lan năm nay, con xin được viết về những bậc Thầy tâm linh khả kính, những người đã hiến dâng trọn cuộc đời mình cho sự nghiệp hoằng pháp lợi sinh. Từ giây phút hữu duyên được về với đạo, con đã may mắn được sự chỉ dạy tận tâm của quý Ngài. Con hiểu và vô cùng trân quý những duyên lành ấy. Quý Ngài đã hiến dâng cho cuộc đời này tâm từ bi rộng lớn, trái tim Bồ-tát bao la, và một tuệ giác sáng ngời.

Cả đời này, con mang nặng ơn Sư phụ, người Thầy đã trực tiếp dắt con những bước đi đầu tiên trên con đường tu nhân học Phật. Ngày từng ngày, từng trang kinh con đọc, từng lời Pháp con nghe, từng khóa tu con học, là biết bao thâm ân con thọ nhận từ Người. Sư phụ đã mở ra cho con một hướng đi mới, đã đặt cho con những nền tảng căn bản nhất trong pháp học lẫn pháp hành, xác định trong con một niềm tịnh tín vững chắc với Tam Bảo. Người đã dạy con sống đúng với tinh thần của người con Phật, hướng cho con biết ứng dụng lời Phật dạy vào cuộc sống. Con đã dần trở thành một con người mới, ngay chính trong con của một thời. “ Ân giáo dưỡng, một đời xin ghi tạc ! ”.

Con xin được tri ân Sư, người Thầy hữu duyên đã cho con nhiều cơ hội sẻ chia những cảm nhận của mình trên từng trang viết, đã tạo duyên cho con được tu tập và phụng sự. Trong từng Phật sự, con cảm nhận từ Sư hạnh nguyện dấn thân rộng lớn vô biên. Vượt qua những khó khăn của bệnh duyên, Sư luôn là tấm gương tuyệt vời của lòng tinh cần và lý tưởng độ tha. Những bài học về thân giáo cũng là những bài pháp không lời, chúng con được học từ Sư. Mãi tri ân những điều quý báu, Sư đã truyền trao cho chúng con bằng cả trái tim !

Một ngày hữu duyên, con lại được nghe Pháp thoại trực tiếp từ một bậc Tôn túc. Con không dám nghĩ, mình có được diễm phúc ấy. Con lắng lòng nghe từng ý Pháp, từng suy tư, trăn trở của cả một đời tu. Để rồi, càng hiểu và càng trân trọng biết chừng nào tâm nguyện: học, tu và phụng sự ở Ngài. Dung dị mà thanh cao, nhẹ nhàng mà sâu sắc. Tuổi quá tám mươi mà năng lượng tu tập và nhiệt huyết truyền trao ngọn lửa Chánh pháp cho hàng hậu học chưa bao giờ vơi cạn. Ngưỡng mong Ngài, sức khỏe miên trường, mãi là tàng cây cổ thụ, là cội Bồ-đề vững chắc cho chúng sanh nương tựa !

Con đã được học từ xa với các bậc Thầy ở khắp nơi. Đó là khi con đọc những trang sách được viết ra từ những trải nghiệm quý báu trong hành trình tu tập của quý Ngài. Đó là lúc con được nghe nhiều bài Pháp của các vị giảng sư trên các kênh truyền thông khác nhau. Mỗi con chữ, mỗi ý Pháp đã từng ngày khai mở trong con suối nguồn của niềm tin, của sự tinh tấn và an lành trên bước đường tu tập. Xin thành kính tri ân các bậc Thầy hiền, về công phu tu tập và kho tàng Pháp bảo quý Ngài đã dâng tặng cho đời !

Những ngày này, khi bão giông của đại dịch đang hoành hành khắp nơi, chúng con đủ duyên lành được tham dự các khóa học Online do quý Sư tổ chức. Chúng con nhận được năng lượng an lành trong từng thời khóa tu tập. Chúng con được quý Sư truyền trao những điều sở đắc, cả trong Pháp học lẫn Pháp hành. Không chỉ dạy Đạo, quý Sư còn đặc biệt chăm sóc mảnh vườn tâm của chúng con. Hết sức cảm động trước những lời ân cần dặn dò của quý Sư: những ngày này, cuộc sống thật mong manh, vô thường. Phật tử vào lớp học mỗi ngày, để quý Sư an tâm là Phật tử vẫn an lành ! Nếu có điều gì khó khăn, hãy liên lạc, để quý Sư trợ giúp ! Biết nói sao trước tâm từ bi rộng lớn của quý Ngài.

Mùa Vu lan năm nay diễn ra trong bối cảnh hết sức đặc biệt của đất nước. Đáp lời kêu gọi của non sông, nhiều vị xuất gia có chuyên môn y tế đã xung phong vào tuyến đầu chống dịch. “Lạy Phật, con đi phụng sự nhân sinh!” Đọc dòng chữ ấy, nhìn hình ảnh các vị trong bộ đồ bảo hộ ở bệnh viện dã chiến, không thể ngăn được lòng xúc động trào dâng trong tâm thức. Quý Ngài đã làm đẹp hơn, tôn kính hơn hình ảnh của bậc xuất trần giữa cuộc đời đầy gian nguy hôm nay. Thành tâm cầu nguyện sức khỏe, an lành cho những người thầy thuốc có trái tim Bồ-tát độ đời !

“ Thân người khó được, Phật pháp khó nghe ! ”. Chúng con có duyên lành được làm người, được học Phật, được thân cận các bậc Thầy tâm linh khả kính. Ơn nghĩa ấy, nghìn lần xin ghi tạc. Tri ân không chỉ nói bằng lời. Cách tốt nhất để báo đáp, là học và hành trì miên mật những điều mà quý Ngài đã trọn lòng dạy dỗ. Đó cũng là cách cúng dường thiết thực và quý báu nhất, đối với hàng Phật tử chúng con.

Nguyện cầu hồng ân Tam Bảo gia hộ cho quý Ngài sức khỏe miên trường, thành tựu viên mãn tâm nguyện của bậc xuất gia giải thoát.

Nguyện mong đại dịch đi qua, an bình trở lại cho chúng sinh vạn loài !

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết: