CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Bình hoa ngày Tết

 Bao năm rồi tôi vẫn giữ nguyên thói quen ấy. Mỗi khi cắm bình hoa mới, tôi kỳ cọ chiếc lọ hoa thật kỹ, thật sáng, cho đến khi không còn vết bẩn nào. Đó là thói quen khi tôi còn chưa biết pháp Sám hối.

Bây giờ, sau nhiều năm quy y Tam bảo, học pháp Sám hối rồi tôi lại kỳ cọ kỹ hơn, vì tôi muốn những cành hoa xinh xắn được cắm vào lọ hoa thật tinh sạch.

Còn riêng tôi, mỗi khi cánh én báo hiệu xuân về thì lòng tôi bắt đầu bồi hồi nhớ lại, trong 365 ngày qua mình đã làm gì? Nói gì? Nghĩ gì? Mình đã vô tình hay cố ý làm hại bao nhiêu sinh mạng, hay vì tâm hơn thua không cưỡng được, đã nói lời thêu dệt, nói lời nặng nề làm bao người xung quanh đau khổ, hay khởi tâm ham muốn những thứ không thuộc về mình.

Tôi lại ngồi yên xét lại, vì tâm sân giận, tôi đã bao lần đỏ mặt tía tai làm người chung quanh khó chịu, hay vì si mê làm những điều trái với chánh Pháp. Đã bao lần vô tình hay cố ý khởi lên những suy nghĩ ngã mạng cống cao rằng mình tài giỏi hơn người, khởi ý đố kỵ khi nhìn thấy người khác nổi trội hơn mình.

Chăm chút bình hoa Tết - chăm chút cho tâm hồn ngày thêm thuần khiết

Tôi xét lại lòng mình thật kỹ khi làm việc thiện có mong mỏi ai đó biết ơn mình sâu xa, hay là một cách đánh bóng tên tuổi của mình hay không?

Tôi lại tự hỏi mình đã chia sẻ được bao nhiêu nỗi buồn, bao nhiêu cay đắng mà những con người bất hạnh đã phải gánh chịu hàng ngày.

Tôi lại ngồi yên suy nghĩ mình đã thật lòng vui theo khi ai đó làm được điều tốt đẹp hay chưa?

Tôi xét lại mình đã thật lòng buông bỏ những sự hiềm khích, thật lòng tha thứ cho những ai đã xúc phạm đến mình, thật lòng thanh thản khi gặp chướng duyên đối với người thân hay kẻ sơ.

Tôi lại hỏi rằng 365 ngày qua tôi đã vô tình hay cố ý làm tổn hại môi trường mà mình sinh sống, chưa giữ gìn sinh thái cho hành tinh này.    

Tôi lại tự hỏi trong 365 ngày qua mình đã tu học được gì? Có đi đúng con đường Giới-Định-Tuệ mà Phật –Tổ–Thầy đã truyền trao.

Tôi hỏi lòng đã học Pháp ra sao? Tư duy thế nào rồi hành sự điều chi?

Tôi lại hỏi mình một năm qua đã làm được gì cho Đạo pháp trường tồn?

Tôi hỏi mình thật kỹ, 365 ngày qua đã dùng ngôn ngữ, văn chương viết lên những điều gì làm tổn hại chánh pháp, làm xót xa độc giả khi bắt gặp bài viết của mình.

Tôi soi xét lòng mình thật kỹ, tôi sàn lọc tư duy rõ ràng, trong một năm qua tôi lỗi lầm gì? Rồi thành tâm đối trước Đức Phật từ bi mà phát tâm sám hối: Con là Phật tử Ngọc Chơn, trong 365 ngày qua dù vô tình hay cố ý đã gây ra lỗi lầm từ Thân - Khẩu-Ý, tạo nên nghiệp chướng xin thành kính đối trước Đức Phật từ bi mà thành tâm sám hối.

Con lại thành tâm sám hối 365 ngày qua đã không làm tròn hạnh Từ Bi Hỷ Xả.

Con lại đối trước Phật-Tổ-Thầy thành tâm sám hối trong năm qua đã không tinh tấn Văn-Tư-Tu mà giải đãi trên đường tu học.

Con lại thành tâm sám hối 365 ngày qua chưa tinh tấn góp phần hoằng dương chánh pháp.

Con thành tâm sám hối vì đã góp phần làm trái đất ngày một nóng lên.

Con lại thành tâm sám hối đối với những người dù thân hay sơ mà vì vô tâm hay cố ý đã làm họ đau lòng.

Con lại thật lòng thành tâm sám hối với bạn đọc gần xa vì vô tình hay cố ý đã lộng ngữ dùng lời lẽ làm phiền lòng bạn đọc.

Tất cả những lỗi lầm trên con xin thành tâm sám hối.

Tất cả những tội lỗi trên tôi xin thật lòng xin lỗi quí đạo hữu gần xa dù chưa một lần gặp mặt.

Để làm sạch thân tâm trước khi đón một năm mới đang cận kề, con lại một lần nữa thành tâm sám hối, cũng là để gội rửa thân tâm thật tinh sạch.

Để khi Xuân về toàn thân tâm là một chiếc bình hoa tinh sạch, là một tâm hồn trong sáng được sớm nhận dòng pháp nhủ vô biên, được chia sẻ yêu thương đến với mọi người, được tinh tấn trên lộ trình tu học, lại được chia sẻ cùng bạn đọc gần xa những bài viết mang Đạo vào đời.

Xuân dù không mới nhưng chẳng cũ bao giờ.

Pháp sám hối dù chẳng rửa hết tội tình con gây tạo

Nhưng đem hết lòng thành kính con xin nguyện

 Gội rửa thân tâm thật sạch trong tinh khiết

 Để Xuân về biết làm cho thân khẩu ý là hoa.

                                                                                    An Khê – Gia Lai      

Normal 0 false false false EN-US X-NONE X-NONE MicrosoftInternetExplorer4

Xuân dù không mới nhưng chẳng cũ bao giờ.

Pháp sám hối dù chẳng rửa hết tội tình con gây tạo

Nhưng đem hết lòng thành kính con xin nguyện

Gội rửa thân tâm thật sạch trong tinh khiết

Để Xuân về biết làm cho thân khẩu ý là hoa.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết: